2014-05-15

「裁判官」と「総理大臣」任命:無理難題の拡大-前篇

140514komchalwk.jpg

'ตุลาการ' กับการแต่งตั้ง 'นายกฯ' : ขยายปมร้อน
: โดย...อรรถยุทธ บุตรศรีภูมิ

「裁判官」と「総理大臣」任命:無理難題の拡大

記:アタユット・ブタラシームミ
コムチャトルックより

"ขอเรียกร้องประธานวุฒิสภา หารือกับประธานศาลฎีกา ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประธานศาลปกครองสูงสุด และประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ดำเนินการให้มี นายกฯ คนใหม่โดยทันที"

「上院議長は最高裁判所裁判長と憲法裁判所、行政裁判所裁判長、選挙管理委員長と相談し、早急、新しい内閣総理大臣を任命するように要請したい。」

สิ้นสุดคำประกาศของ "สุเทพ เทือกสุบรรณ" เลขาธิการ กปปส. ก็เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างมากมาย พร้อมทั้งคำถามที่ว่าเรื่องเช่นว่าจะเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่ และจะเกิดอะไรขึ้นหากดำเนินการได้

この人民改革会議事務局長ステープ・トゥアクスバンの声明が、多くの批判にさらされている。同時に、このような事態が本当に起こるのか、また、もし、行われたら、いかなることが起こるのだろうか、という疑問が湧いてくる。

ถึงนาทีนี้ความเห็นเรื่องความจำเป็นต้องมี "นายกรัฐมนตรี" หรือไม่ ยังคงแตกเป็นสองฝ่าย โดยฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลเห็นว่ายังไม่มีความจำเป็น เพราะ "นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล" รองนายกฯ ยังปฏิบัติหน้าที่แทนนายกฯ ได้ ขณะที่ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลกลับบอกว่าจำเป็นต้องมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นนายกฯ ที่มาจากการแต่งตั้ง ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง หรือที่เรียกกันง่ายๆ ในภาษาปากว่าเป็น นายกฯ ตามมาตรา 7

一刻も早く、ちゃんとした内閣総理大臣が必要であるという見解なのであろうか。それが実現しても、2派に割れるだろう。政府を支持する側は、まだ、ちゃんとした首相は必要でない、なぜなら、「ニワットタムロン・ブンヤタロンパイサーン」副首相が首相の代行を務めているからだ。しかし、反政府側が翻って、新しい首相がいなければならない、絶対に任命された首相でなければならない、選挙による選出された首相では駄目で、憲法7条に基づいて、話し合いで、手軽に指名されなければならない述べる。

แน่นอนว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องทางการเมืองที่มีสองขั้วอย่างชัดเจน จึงอยู่ที่ว่าองค์กรศาลจะกระโดดเข้ามาร่วมวงหรือไม่

これは、明確に2極化した政治であると断言できる。そこに裁判所がどっと政治に参入することにならないだろうか。

ถ้าไม่นับประธานวุฒิสภา ซึ่งเชื่อกันว่ามีความใกล้ชิดกับ กปปส.แล้ว ส่วนประกอบที่เหลือจะแบ่งได้เป็นสองส่วน 1.ฝ่ายตุลาการ ซึ่งประกอบด้วย ประธานศาลฎีกา และ ประธานศาลปกครองสูงสุด ซึ่งฝ่ายนี้เป็นตุลาการจริงๆ และ 2.องค์กรอิสระ ที่ประกอบด้วย ประธานศาลรัฐธรรมนูญ และประธาน กกต. โดยฝ่ายนี้ถือเป็นการใช้อำนาจตรวจสอบ แต่มิใช่อำนาจแบบตุลาการ

もし、人民改革会議に近いと信じられている上院議長をカウントしなければ、残りのメンバーは2つに分割されるだろう。
1. 裁判官側は、最高裁判所裁判長、最高行政裁判所裁判長は、本当の裁判官である。
2. 独立機関、すなわち、憲法裁判所裁判長と選挙管理員会委員長らこの派は、審議する権力があるとみなされている。しかし、裁判所のような使い方をしない。

ในส่วนขององค์กรอิสระ ที่ผ่านมาถูกตั้งคำถามถึงท่าที โดยเฉพาะท่าทีที่อยู่ตรงข้ามรัฐบาล จึงมีแนวโน้มที่อาจจะทำตามข้อเสนอของ กปปส. แม้ว่าเลขาธิการ กกต.จะออกมาบอกในทำนองว่าไม่ควร แต่ก็ไม่มีอะไรรับประกันว่าหากถึงเวลาจริงๆ แล้วจะไม่เข้าร่วม

かって、独立機関に関しては、その態度、とりわけ政府と反対の態度を取ることにに疑問視されている。人民改革会議の提案に沿ってことを行う傾向があるからだ。選管の事務局長でさえ、実際の選挙日程についてさえも、投票参加はないと、何も保障しないし、すべきでないと言う調子で記者会見をする始末である。(つづく)

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア