2014-03-24

タイ映画『アユタヤのサムライ』がYoutubeで視聴可能Kodek注:
タイでは残念ながらあまり人気の出なかった映画『アユタヤのサムライ』ですが、
Youtubeで視聴可能になっています。
下記にあらすじを記しておきます。ชื่อภาพยนตร์
-ซามูไรอโยธยา

映画『アユタヤのサムライ』


เรื่องย่อ
เรื่องราวของ ยามาดะ นางามาสะ ซามูไรชาวอาทิตย์อุทัยที่มาตั้งรกรากอยู่ที่หมู่บ้านญี่ปุ่น ครั้งรัชกาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชแห่งกรุงอโยธยา เขาเคยร่วมรบในคราวสงครามยุทธหัตถีฝากฝีมือให้ปรากฏแก่แผ่นดินอโยธยาจนเลื่องชื่อあらすじ
 タイのアユタヤ王朝、ナレスワン大王の時代に日本人町に住み着いた、日の出づる国のサムライ、山田長政の物語である。長政は、ビルマ王朝との戦闘で、後世にユッタハッティの闘いとして知られる、象をたくみに操つる騎象戦に中心とした闘いに参戦して技量を発揮し、アユタヤの領土に広く名前が知れ渡るようになる。

แม้เสร็จศึกยุทธหัตถีแล้ว อโยธยาก็หาได้มาความสงบสุขไม่ เนื่องจากมีกลุ่มชายฉกรรจ์แต่งกายเป็นทหารหงสาวดีออกปล้นฆ่าชาวสยาม ยามาดะได้รับมอบหมายจากหัวหน้าหมู่บ้านญี่ปุ่นให้ออกค้นหาคนร้าย แล้วเขาก็ทราบความจริงอันแสนอัปยศว่ากลุ่มชายฉกรรจ์เหล่านั้นเป็นชาวญี่ปุ่น โดยมีคุโรดะรองหัวหน้าหมู่บ้านญี่ปุ่นเป็นหัวหน้า การที่ยามาดะล่วงรู้ความลับของคุโรดะ ทำให้เขาถูกสะกดรอยทำร้ายจนปางตาย แต่โชคดีที่กลุ่มของขาม มาช่วยไว้และพามารักษาตัวที่หมู่บ้านป่าแก้ว

 一方、ユッタハッティの闘いで勝利を遂げ戦闘が終結したにもかかわらず、アユタヤは平安にならなかった。ホンサワディー(ビルマの地にあるモン族)の兵士の装束をまとった屈強の男の集団がサヤームの人々に強盗や殺人を働いていたからである。長政は、日本人町の頭領から悪人を捜索する任務を与えられる。そして、彼は、その凶悪な輩が日本人であるという戦慄すべき事実を知る。「黒田」という日本人町の副頭領が首領だったのだ。長政は黒田の陰謀を察知するが、その事で尾行され瀕死の重傷を負う。しかし、運良くカームとその仲間に助けに現れ、治療のためにパーケオ村に運ばれる。

จำปาเป็นหญิงไทยที่เก่งการบ้านการเรือนทุกอย่าง โดยเฉพาะเรื่องกับข้าวและการปรุงยาสมุนไพร ยามาดะแข็งแรงขึ้นเขาทราบจากจำปาว่าผู้ที่ช่วยเขาคือขาม ยามาดะไปขอบคุณขามถึงโรงตีดาบและได้เห็นการฝึกมวยไทยที่ลานวัดทำให้เขาอยากฝึกบ้าง เขาท้าประลองวิชามวยไทยกับไอ้เสือทนายเลือกของพระนเรศวรที่เข้ามาฝึกฝนมวย และวิชาการต่อสู้ให้กับชายฉกรรจ์ในหมู่บ้านที่จะเข้าคัดเลือกทนายเลือก แต่ยามาดะก็พ่ายแพ้แก่ไอ้เสือจนได้รับบาดเจ็บต้องให้จำปาพยาบาลอยู่หลายครั้ง ในที่สุดขามเห็นความมุ่งมั่นของยามาดะ จึงบอกความลับว่าคนที่จะสอนมวยให้เขาได้มีเพียงคนเดียวเท่านั้นคือพระครู


そこには、チャンパーと名乗るタイの女がいて、三度の賄いや伝統医術による薬草を調合して、すべての面で面倒を見てくれた。長政はやがて回復して元気になるが、ふとチャンパーから長政を助けた人物がカームという男であることを知る。礼を言うために武芸修行場に出向き、寺の境内でムエイタイの修行を覗き、自分も学ぶことを強く望む。彼は修行に来ていたナレスワン大王の護衛官でムエイタイ勇士であるアイスワに挑戦し、ムエイタイの技量を試される。パーカオ村では技量を尽くす闘いが村の頑強な男達に間で繰り広がられていた。それはまた王の護衛官の勇士を選ぶプロセスでもあった。長政はアイスワンに負け、負傷し、チャンパーに手当てを受けるはめに陥る。しかし、結局、カームは長政に熱意に見て、ムエイタイを教える者はただひとりしかおらず、それは僧の姿をしたプラクルーであるという秘密を教える。

ยามาดะรบเร้าให้พระครูสอนมวยให้ พระครูให้ยามาดะฝากตัวเป็นศิษย์ตามประเพณี และร่ำเรียนวิชามวยไทยจนเก่งกล้าสามารถกระทั่งไอ้เสือมิอาจล้มเขาได้


長政はプラクルーにムエイタイの教えを請い、武道の師は伝統に則りすべての身と命を委ねさせる。長政は繰り返しムエイタイの技を磨く。アイスワに負けない勇士になるために。

หมู่บ้านป่าแก้วเตรียมการคัดเลือกทนายเลือกเพื่อเป็นกองทหารกล้าของสมเด็จพระนเรศวร ซึ่งในครั้งนี้พระองค์ได้เสด็จมาที่หมู่บ้านเพื่อทอดพระเนตรการคัดเลือกด้วยพระองค์เอง ยามาดะขอเข้ารับการคัดเลือกด้วย และเขาก็สามารถฝ่าฟันคู่ต่อสู้มาตลอด ที่สุดยามาดะก็ได้รับการคัดเลือกเป็นทนายเลือก

パーケオ村は王の護衛官であるムエイタイ勇士を選ぶ準備に取り掛かっていた。それはナレスワン大王の誇り高き勇士の親衛隊をつくることでもあった。そして、今回、国王自身が王の勇士の選出試合を見物するために村を訪れる。長政も試合に参加することを請い、1対1の闘いの試合に臨み、王の勇士として選ばれる。

ในวันนั้นเองทหารลาดตระเวนทราบว่าหงสาวดีส่งทหารมาลอบสังหารพระนเรศวร จึงมากราบทูลให้ทรงทราบ พระครูให้ทนายเลือกที่เพิ่งได้รับการคัดเลือกออกไปปราบทหารลาดตระเวนซึ่งเป็นทหารของชนเผ่าต่าง ๆ ริมชายแดนอโยธยา กลุ่มของยามาดะสามารถปราบกองทหารลาดตระเวนของ หงสาวดีได้สำเร็จ

同じ日に、アユタヤの巡察隊は、ホンサワディーが兵士を送り込み、ナレスワン大王を暗殺しようと目論んでいることを察知し、王に告げに来る。プラクルーは選ばれたばかりの王のムエイタイ勇士を敵の討伐に出向かせる。ホンサワディーの部隊はアユタヤの国境沿い住む様々な民族の兵士だったが、長政の一行は討伐に成功する。

เสร็จศึกครั้งนั้น ยามาดะเตรียมตัวเข้ารับราชการเป็นทนายเลือก แต่จิตใจที่คุ่มแค้นของเขา ทำให้เขาคิดจะชำระแค้นกับคุโรดะให้รู้ผลไป เขาคิดว่าความลับที่สู้เก็บไว้ในใจ มิอาจบอกแก่ผู้ใดได้ว่าเหตุใดเขาจึงหนีตายมาอยู่ที่หมู่บ้านป่าแก้วจะได้รับการสะสางจากใจเสียที

長政はこの戦いの終結後、王の護衛官の官位を受ける準備をするが、心は黒田への復讐の怒りがくすぶっていた。そして、誰にも何も告げず自分ひとりの心に秘めたまま、復讐の恨みを清算しようと考える。パーンケオ村に命からがら逃げてきた自分だが、今こそ闘いの決着をつけようと決心するのであった。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
タイ・ブログランキング
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア