2014-03-18

ウィグル族難民をタイが保護か、中国代理公使、タイに、イスラム教徒避難民を出国させる前に、調査ではっきりするまで待つよう重ねて要請

140318thairat.jpg

อุปทูตจีนย้ำ ขอไทยรอตรวจชัด ก่อนส่งต่อ'มุสลิมอพยพ'
– ข่าวไทยรัฐออนไลน์

中国代理公使、タイに、イスラム教徒難民を出国させる前に、調査ではっきりするまで待つよう重ねて要請

タイラット・オンラインニュースより

'จาง อี้หมิง' อุปทูตจีนประจำประเทศไทย เดินทางไป จ.สงขลา ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีช่วยผู้อพยพชาวมุสลิมกว่า 200 คน สั่งเดินหน้าตรวจสอบว่าเป็นชาวจีนอุยกูร์หรือไม่ ย้ำไทยไม่ควรมอบคนเหล่านี้ไปประเทศที่ 3 ในตอนนี้...


チャーン・イーミン在タイ中国代理公使は、200人以上のイスラム教徒避難救助の件で真相調査にソンクラー県に出向き、彼らが中国系ウィグル人かどうかを捜査するよう注文し、タイは、今は、これらの人々を第三国に行かせるようにしてはならないと強く述べた。

จากกรณีผู้อพยพชาวมุสลิมกว่า 200 ชีวิต ซึ่งมีทั้งเด็กและสตรีมีครรภ์ ที่ตำรวจไทยช่วยเหลือได้ระหว่างปฏิบัติการทลายแก๊งค้ามนุษย์ ในจังหวัดสงขลา เมื่อ 13 มี.ค. โดยคนกลุ่มนี้อ้างว่าตัวเองเป็นชาวตุรกี แม้ไม่มีหลักฐานใดๆ เป็นข้อพิสูจน์ แต่มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า คนกลุ่มนี้อาจเป็นชาวมุสลิมชนกลุ่มน้อย 'อุยกูร์' พูดภาษาตุรกี ซึ่งอพยพมาจากเขตปกครองตนเอง ซินเจียง ทางตะวันตกของจีน ซึ่งมักถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ก่อเหตุความไม่สงบบ่อยครั้งในจีนหรือไม่

タイ警察が3月13日にソンクラー県で人身売買ギャングを壊滅した際に救助した200名のイスラム教徒の難民は、子供と妊娠した女性達であった。この集団は、納得させる十分な証拠がないにもかかわらず、自分達をトルコ民族だと名乗っている。しかし、観測筋によれば、この集団は、中国西方の新疆ウイグル自治区から自ら避難して来た、トルコ語を話す「ウィグル」少数民族イスラム教徒かもしれないという。中国で頻発する不穏な事件を起こした者たちであるかどうか、追及される見通しだ。

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เริ่มเมื่อวันที่ 18 มี.ค. นายจาง อี้หมิง อุปทูตจีนประจำประเทศไทย และทีมงาน เดินทางไปยัง จ.สงขลา พบปะกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย ตำรวจภูธรภาค 9 และ ทบ.ภาค 1 เยี่ยมเยียนสถานที่ที่เด็กและผู้หญิงมุสลิม 150 คนถูกพำนักไว้ชั่วคราว และสถานที่ของกลุ่มผู้ชาย ซึ่งนายจาง ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ถึงเรื่องนี้ ว่า จากที่ได้พบปะกับเจ้าหน้าที่ของไทยและผู้อพยพแล้ว ตนไม่ยืนยัน ต้องรอพยานหลักฐานเป็นเครื่องพิสูจน์ และคิดว่าทางจีนจะขอมีส่วนร่วมในการตรวจสอบให้เร็วที่สุด

この案件の進展は、3月18日に始まった。タイ在住中国代理公使のチャーン・イーミン氏とそのチームがタイ側の地方第9管区警察と第1管区陸軍担当者と会うためにソンクラーン県まで出かけ、150人の子供と妊婦、それに男性を一時的に滞在させている場所を訪問したのである。チャーン氏は、この件でタイラット・オンライン・チームと記者会見し、タイの当局及び避難民と会見をしたが、自分は、立証すべき証拠を待つべきだとまで主張しないが、中国は迅速に捜査をする際に一緒に参加させてもらいたいと考えていると述べた。

เมื่อถามว่า ทางการจีนจะตรวจสอบสัญชาติคนกลุ่มนี้อย่างไร นายจาง กล่าวว่า เมื่อได้รับข้อมูลอย่างเช่นรูปถ่าย หรือลายพิมพ์นิ้วมือ ทางจีนก็สามารถตรวจสอบได้ แต่ต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง
"ทางเราได้แสดงท่าทีไปยังรัฐบาลไทยแล้วว่า ตามกฎหมายระหว่างประเทศ กรณีอย่างนี้ คนเหล่านี้ถูกสันนิษฐานเป็นผู้ต้องสงสัยว่า อาจเป็นชาวจีนอุยกูร์ จีนจึงมีหน้าที่ที่จะตรวจสอบข้อมูลว่าเป็นชาวจีนจริงหรือไม่ แต่ก่อนที่กระบวนการขั้นตอนทุกอย่างจะเสร็จสิ้นลง ไทยไม่ควรมอบคนเหล่านี้ให้ประเทศหรือฝ่ายที่ 3" นายจาง กล่าว และว่า ส่วนการที่คนกลุ่มนี้อพยพเข้ามาในเมืองไทยนั้น ตนยังไม่ทราบเจตนา และต้องสืบหาตามกระบวนการต่อไป


中国はこの人々をどのように捜査するのかと質問すると、チャーン氏は写真や指紋などの情報を受け取れば、中国は捜査することができる、ただ、一時の時間がかかると述べた。
我々はすでにタイ政府に、国際法の則して対処する態度を示した。この案件の難民は、中国のウィグル人のようだと推測される。中国は、彼らが中国人か否かを捜査する義務がある。それぞれの捜査のプロセスが終了する前に、タイは彼らを第3国ないしは第3者側に渡してはならない、これらの集団がタイに入国したことに関して、自分には意図が不明だ、今後、プロセスに沿って探究する必要があると、チャーン氏は述べた。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
タイ・ブログランキング
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア