2014-03-11

行方不明になったマレーシア機案件でインターポール、偽造パスポートに焦点を向ける

140311tv3.jpg

ตำรวจสากลมุ่งประเด็นหนังสือเดินทางปลอม

行方不明になったマレーシア機案件でインターポール、偽造パスポートに焦点を向ける

ThaiTV3より

Interpol ชี้ว่า กรณีเครื่องบินมาเลเซียที่สูญหายก็เช่นเดียวกัน หากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบจากฐานข้อมูลของ Interpol ในระบบคอมพิวเตอร์ ก็จะรู้ได้ทันทีว่า หนังสือเดินทางที่ผู้โดยสาร 2 คนใช้ เป็นหนังสือเดินทางที่ถูกขโมยมา เพียงแต่ไม่มีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเข้าไปเท่านั้น
แม้จะยังไม่ทราบเป็นที่แน่ชัดว่า การใช้หนังสือเดินทางที่ถูกขโมยเกี่ยวข้องกับการสูญหายของเครื่องบินสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ หรือไม่ แต่สิ่งที่เกิดขึ้น Interpol ต้องการให้ทุกประเทศเรียนรู้จากบทเรียนนี้


インターポールは、行方不明になったマレーシア機事件について、警察当局はインターポールのコンピュータ・システムのデータベースから、2名の乗客のパスポートは盗まれたパスポートであることが、すぐに判明したと述べた。ただ、捜査当局はすぐにデータベースに入って調べていなかった。
盗まれたパスポートの使用がマレーシア航空便の消失と何ら関係があるか、どうかは、まだ、不明である。しかし、起こったことに関して、インターポールは、各国に教訓から学習するように要請している。

Interpol เตือนว่าตอนนี้ตลาดการทำหนังสือเดินทางปลอม และ Identity theft หรือ การที่คนร้ายสวมรอย แล้วแอบเอาข้อมูลส่วนตัวไปใช้ กำลังเติบโตเป็นวงกว้างซึ่งก็สามารถดึงดูดกลุ่มคนหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น กลุ่มคนเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย กลุ่มก่อการร้าย แก๊งลักลอบขนยาเสพติด และ กลุ่มคนที่ต้องการเดินทางโดยไม่ให้ใครสังเกตเห็น

インターポールが警告するに、現在、偽造パスポート・マーケットと個人情報を使ったなりすましが、広域に増え、不法に入国する人物はもちろんのこと、テロ攻撃集団や麻薬密輸ギャング、誰にも気づかれずに旅行しなければならない人達など、様々の種類の集団を引き付けている。

สำหรับข้อมูลเอกสารการเดินทางสูญหายของ Interpol เป็นการรวบรวมข้อมูลจาก 167 ประเทศ โดยมีการสืบค้นมากกว่า 800 ล้านครั้งเมื่อปีที่แล้ว แต่พบว่า 1 ใน 8 ของการสืบค้นกระทำโดยสายการบินสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ขณะที่สหรัฐฯและอังกฤษ เป็นผู้ใช้ข้อมูลรายใหญ่เช่นกัน นอกจากนี้ฝรั่งเศสและสวิตเวอร์แลนด์ก็เชคข้อมูลจาก Interpol ประจำวันเช่นกัน

パスポート紛失情報に関して、インターポールは167か国からの情報を収集し、昨年800万回以上の捜査をしている。捜査の8回に1回は、 アラブ連邦のエミレーツ航空便の調査である。また、アメリカと英国も重要な情報利用者である。その他にも、フランスとスイスも同様、インターポールの情報を日常的にチェックしている。

ในส่วนของประเทศไทย ซึ่งมีชื่ออยู่ในข่าวนี้เนื่องจากผู้โดยสาร 2 คน ใช้หนังสือเดินทางที่ถูกขโมยในไทย สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เมื่อปีที่แล้ว ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสามารถจับกุมชายไทย พร้อมกับหนังสือเดินทางปลอม 5,000 ฉบับ ภายใต้ความร่วมมือจากนานาชาติ แต่ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีที่ทันสมัยทำให้หนังสือเดินทางปลอมตรวจสอบได้ยากขึ้น ซึ่งจำเป็นต้องใช้เจ้าหน้าที่ที่มีทักษะที่เยี่ยมยอด และ ผู้เชี่ยวชาญในการตรวจสอบแทนระบบ


一方、タイは、タイで盗まれたパスポートを乗客2名が使ったことで、この事件で名前が出た。
AP電が報道するに、昨年、タイ警察は、国際的な協力の下で入国者を調べ、タイ人を逮捕し、同時に、偽造パスポート5,000部を押収した。しかし、現在、最新技術によって、偽造パスポートをチェックするのを難しくなってきている。優秀なスキルを使う担当者とシステムの代わりに調査する専門家が必要となってきているのだ。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
タイ・ブログランキング
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア