2014-02-02

首相が投票用紙を入れる箱を間違えた写真が現れ、ステープ、インラックを嘲笑する

140202Mthainews.jpg

สุเทพ เย้ย ยิ่งลักษณ์ หลังปรากฎภาพหย่อนบัตรเลือกตั้งผิดกล่อง

首相が投票用紙を入れる箱を間違えた写真が現れ、ステープ、インラックを嘲笑する

MthaiNewsより

สุเทพ เย้ย ยิ่งลักษณ์ หลังปรากฎภาพหย่อนบัตรเลือกตั้งผิดกล่อง ลั่นการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นประวัติศาสตร์ ที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่เอาเลือกตั้ง

首相が投票用紙を入れる箱を間違えた写真が現れ、、ステープ、インラックを嘲笑した。今回の選挙は、ほとんどのタイ人が投票に行かなかったという歴史的な事件となった。

แม้การเลือกตั้งวันนี้ (2 ก.พ.) จะจบลงไปแล้วด้วยดี แต่สีสันหลังการเลือกตั้งยังมีให้กล่าวถึงอยู่ โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่ชาวเน็ตได้แชร์ภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขณะไปลงคะแนนเลือกตั้งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา แต่เผอิญว่าไปหย่อนบบัตรเลือกสลับกล่อง

2月2日の選挙は支障なく終了するが、選挙後の色模様は、まだ、いろいろと取りざたされている。特に、ネット住民には、早朝に投票をすました暫定首相兼国防大臣のインラック・チナワットの写真が広まっている。

ซึ่งเมื่อเรื่องดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. นำไปวิพากษ์วิจารณ์บนเวทีปราศรัยของกลุ่ม กปปส. โดยระบุว่า “น่าอดสูอายเขาไปทั้งโลก ยิ่งลักษณ์ไปเลือกตั้ง หย่อนคะแนนผิดกล่อง ไม่น่าเชื่อแต่ก็ต้องเชื่อเพราะเป็นความจริง นายกรัฐมนตรีของประเทศไทยหย่อนบัตรเลือกตั้งผิดกล่อง มันสมควรที่เราจะไปเยี่ยมนายกรัฐมนตรีสักที เอาปี๊บไปฝากให้แกคลุมหัวเวลาเดินออกจากบ้าน”

この件が広まったことで、人民改革議会事務局長のステープ・トゥアックスバン氏が人民改革会議グループ演説舞台で次のように批判することとなった。
「彼女が世界中で恥をかくこととなった。インラックが選挙に行き、投票用紙を落とす投票箱を間違えた。信じがたいが、信じなければならない、タイの首相が投票用紙を間違った投票箱に入れたのは本当のことだからだ。それは、我々が首相を訪ねなければならない、しかるべく理由となる。家から出るときにすぐに頭を覆う缶が必要になる。」

นอกจากนี้นายสุเทพ ยังได้กล่าวถึงการเลือกตั้งในวันนี้ด้วยว่า “พูดได้ว่าครั้งนี้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศไทย ที่ประชาชนคนไทยปฏิเสธการไปเลือกตั้งอย่างเปิดเผย และมีจำนวนมากที่สุดตั้งแต่มีประเทศไทยมา หลักฐานออกมาแล้วว่า ข้างไหนมากกว่าข้างไหน กกต.ยังไม่แถลงตัวเลขเราก็ยังพูดไม่ได้”

この他にも、ステープは今日の選挙について次のように述べた。
「今回のことは、タイ国建国以来、広範に数多くのタイ国民が選挙にいくことを拒否したタイの歴史上初めてのことと言える。どちら側がどちら側より多いかを証明したことになる。選挙管理委員会は投票数を発表しないので、我々も数を言うことができない。

Kodek注:選挙区の候補者と比例代表制の政党の2票を投票する際に、紫色の投票用紙
とオレンジ色の投票用紙があるのですが、間違えて、対応していない投票箱に入れたようです。


にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
タイ・ブログランキング
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア