2014-01-24

チャラーム労働大臣、プラユット陸軍大将が握手を拒否した腹いせに、腹を手でつつく

140124dailynews.jpg

"ประยุทธ์ ” เครียด เมินจับมือ “ เฉลิม ”
วันพฤหัสบดี 23 มกราคม 2557 เวลา 15:31 น.

プラユット陸軍大将、神経質にチャラームとの握手にそっぽを向く

2014年1月23日木曜日 15:31
DailyNewsより

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) พ.อ.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมสภากลาโหม ครั้งที่ 1 ประจำปี 2557 ที่มีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม ว่า ในที่ประชุมได้มีการพูดถึงการเลือกตั้ง ส.ส.ในวันที่ 2 ก.พ. 2557

1月23日、空軍総司令部にて、国防省スポークスマンのタナーティップ・サワーンセーン陸軍大将が、インラック・チナワット首相兼国防相が議長となった2014年第1回の国防会議の後に、次のように述べた。会議では、2014年2月2日の下院選挙について話された。

โดยน.ส.ยิ่งลักษณ์ ขอให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมและผบ.เหล่าทัพกำชับผู้ใต้บังคับบัญชาให้วางตัวให้เหมาะสมไม่สนับสนุนผู้สมัครรับเลือกตั้ง หรือพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันข้อครหาที่อาจจะเกิดความเสื่อมเสียต่อกองทัพได้พร้อมทั้งแจ้งให้กำลังพลตลอดจนครอบครัวได้ไปตรวจสอบรายชื่อ ผู้มีสิทธิเลือกตั้งและให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันดังกล่าว โดยพร้อมเพียง ซึ่งนายกฯสั่งการให้กองทัพสนับสนุนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยเฉพาะในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่จะมีเจ้าหน้าที่ดูแลเส้นทางต่าง ๆ ในพื้นที่จนถึงหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งผบ.ทบ.ให้คำยืนยัน ว่า จะดูแลอย่างเต็มที่ และพร้อมสนับสนุนกกต.หากมีการร้องขอกำลัง ทั้งสถานที่และกำลังพล

インラック首相は、国防省直属の機関と各司令官が部下に、くれぐれも適切に振る舞うように、立候補者あるいは特別のいかなる政党も支援しないように念を押すように要請した。同時に、軍隊が家族に至るまで、参政権のある人々の名前リストをチェックし、同日にみんなが揃って選挙権を行使させるように要請した。首相は軍隊に選挙管理委員会、特に、様々な道路から投票所まで監視する担当者がいる南部国境3県を支援するように命令した。陸軍司令官は全力で監視し、軍隊の力を要請した場合は、選挙管理委員会を支援すると述べた。

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่น.ส.ยิ่งลักษณ์จะเดินทางมาประชุมสภากลาโหม ได้ปรากฎว่า มีตุ๊กแกหนึ่งตัวมาเกาะบริเวณประตูทางเข้าอาคารซึ่งเป็นสถานที่การประชุมสภากลาโหม ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องรีบจับตัวตุ๊กแกออกจากบริเวณดังกล่าวก่อนที่นายกฯจะเดินทางมา อีกทั้งภายหลังการประชุมสภากลาโหมเสร็จสิ้น ขณะที่ทางผบ.เหล่าทัพกำลังเดินออกจากห้องรับรองพิเศษ ได้พบกับร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงานที่กำลังจะเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) บริเวณหน้าห้องรับรอง จึงได้มีการทักทายกันด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มตามปกติ ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกต ว่า เมื่อร.ต.อ.เฉลิม พยายามเดินเข้าไปขอจับมือพล.อ.ประยุทธ์ แต่พล.อ.ประยุทธ์ กลับชักมือตัวเองกลับ และไม่ยอมยื่นมือไปจับด้วยทำให้ ร.ต.อ.เฉลิม ต้องแก้เขินด้วยการแกล้งต่อยที่ท้องพล.อ.ประยุทธ์ เบา ๆ โดยพล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินออกมาด้วยสีหน้าทีเคร่งเครียด.

マスコミが報じるに、インラック首相が国防省会議に参加する前に、国防省会議の場所となった建物の門周辺に止まったトゥッケーに遭遇し、そのことで、首相が来る前に、また、終了した後も、担当者はくだんの周辺からトゥッケーを急いで捕まえなければならなかった。また、特別接待ルームから来た各軍の司令官は、会議に入ろうとしていたチャラーム・ユーバムルン(警察大尉)労働大臣と出会い、会議場の前にいた大臣は、歓迎し、普段通り笑顔で挨拶を交わした。見ごたえがあたのは、チャラーム氏が出迎えて、プラユット陸軍大将と握手をしようと求めたところ、プラユット陸軍大将は手をひっこめ、差し出そうとはしなかったことだ。そのことで、チャラーム氏は、厚かましく、腹いせにプラユットの腹を軽くたたいたが、プラユットは真面目な顔つきで歩いて去った。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
タイ・ブログランキング
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア