2013-12-14

デッドロックに陥ったタイの政治に、政治家、軍人等が2派が話し合うように忠告

Kodek注:12月10日のコムチャトルック紙の 'ขุนค้อน'ชี้'เทือก'ปัดถกปท.ถึงทางตัน (ソムサック元下院議長、ステープが民主主義的な議論に否定的なら、手を打つすべがないと述べる)の記事の続きです。

เมื่อถามว่า นายสุเทพ ประกาศชัดว่าจะไม่ยอมเจรจา จะเดินหน้าสภาประชาชนอย่างเดียว นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ถ้าเช่นนั้นประเทศก็ถึงทางตัน เพราะยังมีคนเห็นต่าง และหาข้อสรุปที่ลงตัวไม่ได้สักที ทั้งนี้ เพื่อเป็นการหาทางออกของประเทศไทย และเป็นผลประโยชน์ของประเทศชาติ ทุกฝ่ายจึงต้องสละผลประโยชน์ส่วนตนออกไป เมื่อถามต่อว่า มีแนวโน้มว่า พรรคประชาธิปัตย์อาจจะไม่ลงเลือกตั้ง นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนถึงเป็นห่วง จึงขอความกรุณาให้ทุกฝ่ายมาช่วยกันออกแบบ ขอย้ำอีกครั้งว่า ถ้าไม่คุยก็หาทางออกไม่ได้ และจะกลายเป็นการทำลายประเทศไทย

ステープ氏は、はっきりと、政府とは交渉はしない、人民議会を目指して進むと述べたのではと、記者が質問すると、ソムサック元下院議長は、もし、そうなら、タイは八方塞がりだ。なぜなら、様々に考える人たちが、一緒に落としどころの結論をさぐることができなくなる。タイの政治的危機の出口を相談し、国民にとって有益な結論を出すためにも、各派は、自分たちの利害関係を捨てさらなければならないのだ、と述べた。

'นักวิชาการ' หวั่นไม่มีเลือกตั้ง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รัฐสภาได้จัดเสวนาประชาธิปไตย เรื่อง ทางออกประเทศไทย โดยก่อนการเสวนา นายนิคม ไวยรัชพาณิช ประธานวุฒิสภา ระบุว่า วันนี้เป็นวันรัฐธรรมนูญ ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญ 18 ฉบับ แต่คนในสังคมยังสับสนในการบังคับใช้ของรัฐธรรมนูญปี 2550 ส่วนตัวมองว่า ประเทศไทยยังไม่ถึงทางตัน หากทุกฝ่ายหันหน้าเข้าหากัน เพื่อมาพูดคุยว่าจะแก้ปัญหา หรือร่วมปฏิรูปประเทศอย่างไร เชื่อว่าจะเป็นทางออก โดยให้ฝ่ายวิชาการ นักการเมือง ภาคประชาชน เข้ามาขับเคลื่อนร่วมกัน ส่วนรัฐธรรมนูญ 2550 ที่จะครบ 6 ปี ของการบังคับใช้ แต่ตัวบทยังถูกแต่ละฝ่ายนำไปตีความตามประโยชน์ของตัวเอง ตนอยากให้เคารพสามข้อ 1. ศักดิ์ศรีความเป็นคนไทย 2. สิทธิเสรีภาพ เพราะหากไม่เคารพสิทธิคนอื่น จะทำให้เกิดความวุ่นวาย และ 3. รับผิดชอบต่อผู้อื่น เชื่อว่าประเทศไทยยังมีทางออก แต่ขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันรักษาประเทศ บ้านเมือง และปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ


学識者は投票がないことを恐れる

マスコミが報じるに、国会は、タイの政治的危機の解決の糸口について、民主主義的な話し合いの調整に行っている。話し合いの前に、ニコム・ワイラットパーニット上院議会議長が述べるに、今日は18版憲法を有するタイの憲法記念日である。しかし、社会の人々は2007年憲法が義務ずけられている中で混乱をきたしている。自分が個人的に考えるに、タイの政治的状況は、まだ八方塞ではない、各派は、問題を解決することを話し合ってタイの改革に協力するために、なんとか歩み寄ると思う。学識者、政治家や民衆が一緒に参加して推進することによって出口はあると信じる。一方、2007年憲法は義務付けられてまる6年になるが、その役割は正しく果たされている。しかし、各派とも、自派に都合がよいように解釈するようになっている。自分は、3つのことを尊重したい。1.タイ人としての尊厳、2.自由と権利。なぜなら、他人の権利を尊重しなかったら、混乱を起こさせることになるだろう。3.他人に責任を持つこと。タイの政治的危機は出口があると信じている。しかし、各派とも助け合い、タイ国を治めようではないか。憲法に従って行動しようではないか。

สำหรับในเวที เสวนาโดย พล.อ.เอกชัย ศรีวิลาส ผอ.สำนักสันติวิธีและธรรมาภิบาล สถาบันพระปกเกล้า ระบุว่า ที่ผ่านมายังมีทางออก แต่ทั้งสองฝ่ายกลับเลือกที่จะปิดทางออกนั้น ตนมองว่า เป็นการใช้โอกาสให้กลายเป็นวิกฤต ก่อนที่ประเทศจะเดินไปสู่การเลือกตั้ง ทั้งสองฝ่ายควรพูดคุยกันก่อน และเลิกการนำเสนอประเด็นรายวัน และเสนอพิมพ์เขียวปฏิรูป มาคุยกันว่าจะดำเนินการอย่างไร เมื่อตกผลึกก็ให้ประกาศว่า ไม่ว่าใครจะมาเป็นรัฐบาลต้องนำไปปฏิบัติ อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ที่เกิดจะยังไม่จบ แต่ในอีกมุมหนึ่ง ประชาชนมีความเข้มแข็งมาก หากประชาชนกดดันให้ทั้ง 2 ฝ่ายคุยกัน และมาสร้างอนาคตด้วยกน ก็จะแก้ปัญหาได้

話し合いの場については、「平和的方法と保護機関による優れた統治センター」センター長のエーカチャン・シウィラート陸軍大将が述べるに、かって、解決の出口があった。2派とも、もう一度、解決する糸口を開く選択をすべきだ。自分が思うに、タイが選挙で戦う方向に行く前に、危機を深める可能性もある。まず、2派は話し合うべきだ。日々の自派の政治的布告をするのを止め、改革の青写真を提案すべきだ。いかに実施するかを話し合うべきなのだ。決まったら、誰が政府となり、改革を推し進めなければならないかを布告するのだ。いずれにしても、起こった危機的状況はまだ終わっていない。しかし、民衆は元気で活気がある。もし、民衆が2派が話し合い、一緒に未来を建設するように圧力をかけたら、問題は解決するだろう。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
タイ・ブログランキング
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア