2013-09-21

タマサート大学生の制服反対運動で注目を浴びるAUM NEKO、王室侮辱罪で訴えられる

130921posttoday6.jpg

เสียงจาก"อั้มเนโกะ"เมื่อธรรมศาสตร์เงียบสงัด
20 กันยายน 2556 เวลา 05:59 น.

タマサート大学が落ち着きを見せた際のAum Nekoのインタビュー

2013年9月20日05:59
PostTodayより

โด่งดังเป็นพลุแตก สำหรับ “อั้ม เนโกะ” หรือ “นายศรัณย์ ฉุยฉาย” นักศึกษาหญิงข้ามเพศชั้นปีที่ 2 คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ผู้เรียกร้องเสรีภาพบนเรือนร่างผ่าน “4 โปสเตอร์มีเซ็กซ์ในชุดยูนิฟอร์ม” แคมเปญต่อต้านการบังคับให้สวมใส่ชุดนักศึกษาในรั้ว มธ.ก่อนที่การเคลื่อนไหวของอั้มจะขยายผลลุกลาม

AumNekoことサラン・チュヤチャーイは、タマサート大学教養学部2年で、男性から女性への性転換者であり、タマサート大学内で制服を強制的着用に抵抗するキャンペーンのセクシーな4つのポスターを通じ、身体の自由を訴えて、花火のごとく注目された。そのことで、Aumの反対運動が広がっていくこととなった。

ล่าสุด “อั้ม เนโกะ” กลายเป็นนักศึกษาผู้ถูกฟ้องในข้อหาคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เมื่อ “ฟ้า-พรทิพา สุพัฒนุกุล”เจ้าของรายการ “เบสต์ออฟยัวร์ไลฟ์” ทางช่อง 13 สยามไท ฟ้องเธอในมาตรา 112 โดยอ้างว่าเคยให้สัมภาษณ์เข้าข่ายหมิ่นเบื้องสูง เจ้าตัวยืนยันกับ “โพสต์ทูเดย์” ว่า ไม่เคยมีความคิดในแนวทางล้มล้างหรือหมิ่นสถาบัน เพียงแต่ได้แสดงความเห็นในเชิงวิชาการตั้งคำถามถึงการตั้งงบประมาณในการเฉลิมพระเกียรติเท่านั้น

最新ニュースによれば、AumNekoは、王族侮辱罪で告訴された学生となっていた。サヤーム・タイ13チャンネルの「Best of Your Life」の番組のホストであるファーことパラティパー・スパッタヌクンが、インタビューで王室を侮辱する発言をしたということで112条でAumを訴えたのだ。本人自身は、PostToday紙に、王室の打倒、侮辱などは考えたこともない、道議上、王室の予算について学問的視点から質問をし、意見を表明したにすぎない、と述べた。

อั้มบอกว่า ไม่ได้วิพากษ์วิจารณ์สถาบันฯ รุนแรง และมั่นใจว่าไม่ได้ทำผิดมาตรา 112 แต่เป็นการวิพากษ์สังคมตามปกติ และน่าสนใจว่าเหตุการณ์ที่พิธีกรดังกล่าวมาสัมภาษณ์ ผ่านมานานกว่า 2 เดือนแล้ว แต่กลับมีการฟ้องร้องในช่วงที่เธอออกมาเคลื่อนไหวเรื่องชุดนักศึกษาและมีกระแสโจมตี การฟ้องครั้งนี้จึงสะท้อนชัดว่า เป็น “ฟ้า-พรทิพา” เองที่นำมาตรา 112 มาเป็นเครื่องมือที่ทำให้เกิดความเกลียดชังในสังคมมากขึ้น กลายเป็นว่าใครเกลียดใคร ก็สามารถไปฟ้องมาตรานี้ได้ จึงไม่แปลกใจที่ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา มีการฟ้องร้องระหว่างพี่-น้อง หรือสามี-ภรรยาที่เกลียดกัน มีการนำกฎหมายนี้ไปป้ายความผิดให้คนอื่นอย่างเป็นวงกว้าง ส่วนตัวเเล้วก็เทิดทูนท่าน เเต่หากมีคนที่ทำแบบนี้กังวลว่าความเสียหายจะตกอยู่กับสถาบัน

Aumが述べるに、王室を猛烈に批判したことはない。112条を犯していないと確信する。しかし、いつも社会を批判していることは確かで、例の司会者が来てインタビューし、2か月も経って、学生の制服の件で反対運動をしているときに、告訴することになった成り行きを興味深く思っている。
今回の告訴は、ファーことパラティパー自身が112条も持ち出し、社会に多大な憎悪を生じさせる道具にしている。誰かが誰かを憎んで、この条項で告訴するように世の中はなってきた。したがって、1年経って、先輩後輩どうしで、あるいは夫婦間で嫌い合って告訴するのも、珍しくなくなってきた。その時は、この法律条項を持ち出して、相手が大幅に違反をしたという看板にしたてあげる。自分自身は王室を崇拝しており、このようなことをする人がいたら、むしろ、損害が王室に降りかかってくることを恐れるだろう。

この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、
アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
タイ・ブログランキング


スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア