2013-09-17

教師の集会デモ参加者、生活費上昇に沿った雇用契約を叫ぶ

ม็อบครูร้องต่อสัญญาจ้าง-ปรับค่าครองชีพ
17 กันยายน 2556 เวลา 10:27 น.

教師の集会デモ参加者、生活費上昇に沿った雇用契約を叫ぶ

2013年9月17日10:27
PostToday

โดยมีนายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ และนายสุภรณ์ อัตถาวงค์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง มารับมอบหนังสือ ขณะที่นายจาตุรนต์ ได้กล่าวกับกลุ่มผู้ชุมนุมว่า รัฐบาลกำลังดำเนินการให้อยู่ และไม่ได้นิ่งนอนใจ ซึ่งมั่นใจว่าเร็วๆนี้ จะได้รับการอนุมัติ พร้อมโชว์เอกสารหลักฐานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าได้ดำเนินการแล้ว

チャートゥラン・チャーイセーン文部大臣、サーム・ポンパーニット文部次官とスパン・アトターウォン首相第二秘書官は、集会デモ参加者から文書を受け取った。このとき、チャートゥラン氏は集会の集会デモ参加者に対し、政府は案件を処理をしているところで、けっして何もしていないわけではない。きっとすぐにでも承認するだろう、同時に集会デモ参加者に証拠文書を見せ、内閣はすでに案件を承認したと述べた。

ขณะที่ผู้ชุมนุมบางส่วนไม่พอใจกับข้อเสนอของรัฐบาลที่รับปากว่าจะดำเนินการให้เร็วๆ นี้ และต้องการคำตอบในวันนี้ (17ก.ย.) เท่านั้น เนื่องจากได้ยื่นหนังสือมาหลายรอบ แต่ไม่มีความคืบหน้าใดๆ จึงเป็นที่มาของการชุมนุมเรียกร้องในวันนี้

一部の集会デモ参加者は、すぐに案件を手掛けると述べた政府の提案に満足せず、何度文書を手渡しても、いかなる進展がなく、そこで本日、集会を開いて要求するのだから、9月17日に回答するべきだと要求した。
130917Posttoday9.jpg

ทั้งนี้ ผู้ที่เข้าร่วมชุมนุมส่วนใหญ่ ระบุว่า ทุกวันนี้ได้ค่าจ้างเดือนละ 5,000 บาท ซึ่งเป็นอัตราค่าจ้างของพี่เลี้ยง แต่ต้องทำทุกอย่าง และมองว่าเหมือนถูกบีบให้ออก จึงอยากให้รัฐบาลเร่งดำเนินการเรื่องดังกล่าว หรือต้องการให้กระทรวงศึกษาเพิ่มอัตราบรรจุ

多くの集会デモ参加者が述べるに、今日この頃、労賃は5,000バーツ/月となっている。看護師の労賃になったが、すべてにおいてそうしなければならない。今日の集会は、たまり積もったストレスが排出されたかのように思える。政府は早急に、この件を実施してもらいたい。文部省は手当の補充をするように要求する。

นอกจากนี้ ผู้ชุมนุมยังเรียกร้องพรรคเพื่อไทยทำตามที่ได้รับปากช่วงหาเสียงว่าจะปรับเงินเดือนปริญญาตรี เป็น 15,000 บาท แต่จนถึงขณะนี้เป็นรัฐบาลมา 2 ปีแล้ว กลับไม่ทำตามสัญญา รวมถึงเปลี่ยนรัฐมนตรีมา 4 คน ก็ไม่มีความคืบหน้า ซึ่งผู้ชุมนุมเรียกร้องในวันนี้ยืนยันว่า จะรอคำตอบจากที่ประชุมครม. ว่าจะมีความชัดเจนอย่างไร หรือจนกว่าจะได้คำตอบที่พอใจ


また、集会デモ参加者はプアタイ党に、選挙運動期間中の約束、学士の月給15,000バーツを要求した。現在まで、政府は2年経ったにもかかわらず、約束を遂行していない。4回、内閣は改造したが、進展がない。集会デモ参加者は、今日中までに明確で満足の得られる閣議の返事を待つと主張した。

この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、
アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
タイ・ブログランキング
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア