2013-09-05

タイの教育を牽引する政治を泥沼に入り込ませる-1-

130905Posttoday7.jpg

ติดหล่มการเมืองฉุดการศึกษาไทย
05 กันยายน 2556 เวลา 05:43 น.

タイの教育を牽引する政治を泥沼に入り込ませる-1-

2013年9月5日
PostTodayより

ทุกครั้งที่มีการหยิบยกเรื่องผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาไทยขึ้นมากล่าวถึง ทั้งในรูปแบบของการสอบวัดต่างๆ และการจัดอันดับจากหลากหลายสำนัก สิ่งที่มักจะตามมาก็คือ ตัวเลขที่ดำดิ่งต่ำลงอย่างน่าวิตก จนกลายเป็นฝันร้ายของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)

様々な機関による様々な試験とその順位が発表されることで、言及されるタイの教育成果であるが、傾向として、憂慮すべき段階まで点数が下降し、文部省の悪夢と化している。

แม้จะยังไม่มีความชัดเจนในกรณีที่ที่ประชุมเวทีเศรษฐกิจโลกปี 2556 หรือเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม จัดอันดับคุณภาพการศึกษา โดยให้ไทยให้อยู่อันดับที่ 8 จาก 10 ประเทศในกลุ่มอาเซียนเป็นรองจากเวียดนามและกัมพูชา แต่หากย้อนกลับไปดูก็จะพบกรณีการจัดอันดับที่น่าเป็นห่วงปรากฏเรื่อยมา

2013年のWorld Economic Forumで教育の質に関する世界各国の順位については、まだ詳細が明らかにされないが、タイをアセアン10カ国中、ベトナム、カンボジアに継いで8位になるようだ。過去を思い起こしてみると、この順位に不安が次第に身にしみてくる。

ย้อนกลับไปเมื่อ 15 ปีก่อน ประเทศไทยเริ่มมีการปฏิรูปการศึกษาครั้งใหญ่ หลังมี พ.ร.บ.ปฏิรูปการศึกษา 2542 แต่ผลที่ได้กลับตรงกันข้าม โดยเฉพาะจากที่เข้าร่วมโครงการ Programme for International Student Assessment (PISA) หรือโครงการประเมินผลการศึกษาของประเทศสมาชิกในปี 2543 เพื่อสำรวจระบบการศึกษาว่าได้เตรียมความพร้อมสำหรับการใช้ชีวิตและการมีส่วนร่วมในสังคมอนาคตหรือไม่

思い起こすこと15年前、タイは1999年教育改革法を制定し、大きな教育改革を始めていた。しかし、結果は逆効果であった。特に、生活と未来の社会を築く基礎となる教育制度の調査のために、Programme for International Student Assessment (PISA)、すなわち、2000年の国民教育評価プロジェクトに参加してことによって逆効果となったのだ。

ตามหลักแล้ว PISA ซึ่งเน้นการประเมินสมรรถนะของนักเรียนที่จะใช้ความรู้และทักษะ เพื่อเผชิญกับโลกในชีวิตจริงมากกว่าการเรียนรู้ตามหลักสูตรจะทดสอบเด็กนักเรียนวัย 15 ปี หรือนักเรียนชั้น ม.2 จากทั่วโลก จากโรงเรียนต่างๆ ในประเทศสมาชิกที่เข้าร่วมการประเมินเชิงเปรียบเทียบ ซึ่งทุกประเทศจะใช้ข้อสอบชุดเดียวกัน และมีการกำหนดพื้นที่ ขนาดโรงเรียนในการสอบที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน โดยวัดจากคะแนนความรู้ใน 3 สาขาประกอบด้วย ความสามารถ ด้านวิทยาศาสตร์ ด้านคณิตศาสตร์ ด้านการอ่านและทำความเข้าใจ ซึ่งผลการสำรวจล่าสุดเมื่อปี 2552 ไทยรั้งท้ายอันดับที่ 50 จาก 65 ประเทศ


PISAの基準によれば、カリキュラムに沿った単なる知識よりも、実際の生活を生き抜くために、知識を使ったり、技術を使う学生の能力を評価するために、参加国の様々な学校の中学2年の15歳の子供に試験することを強調している。試験結果は参加国間で相対評価をする。各国は同じ内容の試験を使う。また、試験を受ける学校の程度は同じ基準に限られる。3つのテストで知識の測定をする。すなわち、科学、数学、読解力の能力を測定するのだ。2009年の最近の調査結果では、タイは65カ国中、50位という末席であった。

タイの教育を牽引する政治を泥沼に入り込ませる-2-


この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、
アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
タイ・ブログランキング
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア