2013-05-24

鶏卵の価格が急騰し、市場の女店主、売上高が落ちると大きくぼやく

130524mthanews1.jpg

แม่ค้าตลาดยิ่งเจริญบ่น ไข่ไก่แพงยอดขายตก

市場の女店主、大きくぼやく、鶏卵が高くなり、売上高落ちる

MthnaiNewsより

ผู้ค้าไข่ไก่ที่ตลาดยิ่งเจริญ ลั่น ขายไข่มา 10 ปี ช่วงนี้แพงสุด ยอดขายตกฮวบ วอน รัฐบาลเร่งคุมราคา

市場の鶏卵販売店主、すごくぼやく、鶏卵の販売価格がここ10年で一番の急騰、売上高が急に落ちる。政府に価格の統制を強く懇請

นาง รุ่งทิพย์ รัตนสมบูรณ์ ผู้ค้าไข่ไก่ที่ตลาดยิ่งเจริญ กล่าวว่า ได้ขายไข่ไก่ที่ตลาดแห่งนี้มากว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งราคาไข่ไก่ในช่วงนี้ ถือว่าสูงมากที่สุดในประวัติการณ์เลยก็ว่าได้ ส่งผลให้ยอดขายลดลงอย่างเห็นได้ชัด ปริมาณลูกค้าหายเกือบครึ่ง ในขณะที่ลูกค้าที่ยังคงมาซื้อ ก็ลดปริมาณการซื้อลง จึงอยากให้รัฐบาลช่วยควบคุมราคาให้ลดลงมา

市場の鶏卵販売店主のルンティップ・ラタナソンブーン女史は、強い口調で、この市場でもう10年以上も鶏卵の販売をしているが、記録上最高値に達していると思うと述べた。その結果、売上高が明らかに落ちている。お客数は半分になり、買いに来てくれるお客も購入数が落ちている。政府が価格統制をして価格を下げる助力をするのを望んでいると述べた。

ด้านผู้ประกอบการร้านอาหาร ตามสั่ง หรือ ร้านขายข้าวแกงบางราย แก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการซื้อไข่คละ ที่คัดแล้วไม่ได้มาตรฐาน หรือไข่แตก มาใช้เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารแทน เพื่อลดต้นทุน ซึ่งสามารถลดได้ถึง 10 บาท เลยทีเดียว ส่วนผู้บริโภคเองก็ลดปริมาณในการซื้อลง และหันไปบริโภคอาหารชนิดอื่นแทน

一方、カオケーンなどを販売する経営者は、当面、規格に合わないで撥ねられた割れた卵などを購入して混ぜることでやり抜けている。原価を落とすために代替を材料として使いだして10バーツでやっていることころもある。また、消費者自身も購入数を減らして、他の種類の食べ物の消費に向かっている。

ขณะเดียวกัน ทีมงานได้สำรวจราคาไข่ไก่ในห้างสรรพสินค้า พบว่ามีราคาแพงกว่าในตลาดสด โดยราคาไข่ 10 ฟอง อยู่ที่ 42 – 68 บาท โดยประมาณ ซึ่งจากการสอบถามประชาชนที่มาซื้อสินค้าในห้างสรรพสินค้าแห่งนี้ ทำให้ทราบว่าโดยปกติแล้วจะซื้อไข่ไก่ตามตลาดสด แต่เพราะช่วงนี้ทางห้างได้จัดรายการพิเศษ ลดราคาไข่ไก่ จากปกติแพ็ค 10 ฟอง ราคา 42 บาท เหลือ 19 บาท จึงได้เลือกมาซื้อที่นี่ เพราะสามารถประหยัดเงินในกระเป๋าได้ถึงเท่าตัว

また、記者達はデパート内の鶏卵価格を調査し、生鮮市場よりも高いことを発見した。卵10個でだいたい42–68バーツである。
あるデパートに買いにきた住民に尋ねると、普段、卵は生鮮市場で買っていることがわかった。しかし、この期間のために、デパートは特売を行い、鶏卵の価格を下げ、通常1パック10個で42バーツを超えるものを、19バーツで販売していた。そこで、ここに買いにくることを選んだのである。財布のお金を半分節約できるからである。

この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、
アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
タイ・ブログランキング
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア