2011-08-31

今、一番見たいタイ映画 『アユタヤのサムライ』

110831yamada02poster02t.jpg


ชื่อภาพยนตร์
- ซามูไรอโยธยา

映画『アユタヤのサムライ』เรื่องย่อ
เรื่องราวของ ยามาดะ นางามาสะ ซามูไรชาวอาทิตย์อุทัยที่มาตั้งรกรากอยู่ที่หมู่บ้านญี่ปุ่น ครั้งรัชกาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชแห่งกรุงอโยธยา เขาเคยร่วมรบในคราวสงครามยุทธหัตถีฝากฝีมือให้ปรากฏแก่แผ่นดินอโยธยาจนเลื่องชื่อ


あらすじ
タイのアユタヤ王朝、ナレスワン大王の時代に日本人町に住み着いた、日の出づる国のサムライ、山田長政の物語である。長政は、ビルマ王朝との戦闘で、後世にユッタハッティの闘いとして知られる、象をたくみに操つる騎象戦に中心とした闘いに参戦して技量を発揮し、アユタヤの領土に広く名前が知れ渡るようになる。

แม้เสร็จศึกยุทธหัตถีแล้ว อโยธยาก็หาได้มาความสงบสุขไม่ เนื่องจากมีกลุ่มชายฉกรรจ์แต่งกายเป็นทหารหงสาวดีออกปล้นฆ่าชาวสยาม ยามาดะได้รับมอบหมายจากหัวหน้าหมู่บ้านญี่ปุ่นให้ออกค้นหาคนร้าย แล้วเขาก็ทราบความจริงอันแสนอัปยศว่ากลุ่มชายฉกรรจ์เหล่านั้นเป็นชาวญี่ปุ่น โดยมีคุโรดะรองหัวหน้าหมู่บ้านญี่ปุ่นเป็นหัวหน้า การที่ยามาดะล่วงรู้ความลับของคุโรดะ ทำให้เขาถูกสะกดรอยทำร้ายจนปางตาย แต่โชคดีที่กลุ่มของขาม มาช่วยไว้และพามารักษาตัวที่หมู่บ้านป่าแก้ว

一方、ユッタハッティの闘いで勝利を遂げ戦闘が終結したにもかかわらず、アユタヤは平安にならなかった。ホンサワディー(ビルマの地にあるモン族)の兵士の装束をまとった屈強の男の集団がサヤームの人々に強盗や殺人を働いていたからである。長政は、日本人町の頭領から悪人を捜索する任務を与えられる。そして、彼は、その凶悪な輩が日本人であるという戦慄すべき事実を知る。「黒田」という日本人町の副頭領が首領だったのだ。長政は黒田の陰謀を察知するが、その事で尾行され瀕死の重傷を負う。しかし、運良くカームとその仲間に助けに現れ、治療のためにパーケオ村に運ばれる。

จำปาเป็นหญิงไทยที่เก่งการบ้านการเรือนทุกอย่าง โดยเฉพาะเรื่องกับข้าวและการปรุงยาสมุนไพร ยามาดะแข็งแรงขึ้นเขาทราบจากจำปาว่าผู้ที่ช่วยเขาคือขาม ยามาดะไปขอบคุณขามถึงโรงตีดาบและได้เห็นการฝึกมวยไทยที่ลานวัดทำให้เขาอยากฝึกบ้าง เขาท้าประลองวิชามวยไทยกับไอ้เสือทนายเลือกของพระนเรศวรที่เข้ามาฝึกฝนมวย และวิชาการต่อสู้ให้กับชายฉกรรจ์ในหมู่บ้านที่จะเข้าคัดเลือกทนายเลือก แต่ยามาดะก็พ่ายแพ้แก่ไอ้เสือจนได้รับบาดเจ็บต้องให้จำปาพยาบาลอยู่หลายครั้ง ในที่สุดขามเห็นความมุ่งมั่นของยามาดะ จึงบอกความลับว่าคนที่จะสอนมวยให้เขาได้มีเพียงคนเดียวเท่านั้นคือพระครู

そこには、チャンパーと名乗るタイの女がいて、三度の賄いや伝統医術による薬草を調合して、すべての面で面倒を見てくれた。長政はやがて回復して元気になるが、ふとチャンパーから長政を助けた人物がカームという男であることを知る。礼を言うために武芸修行場に出向き、寺の境内でムエイタイの修行を覗き、自分も学ぶことを強く望む。彼は修行に来ていたナレスワン大王の護衛官でムエイタイ勇士であるアイスワに挑戦し、ムエイタイの技量を試される。パーカオ村では技量を尽くす闘いが村の頑強な男達に間で繰り広がられていた。それはまた王の護衛官の勇士を選ぶプロセスでもあった。長政はアイスワンに負け、負傷し、チャンパーに手当てを受けるはめに陥る。しかし、結局、カームは長政に熱意に見て、ムエイタイを教える者はただひとりしかおらず、それは僧の姿をしたプラクルーであるという秘密を教える。


ยามาดะรบเร้าให้พระครูสอนมวยให้ พระครูให้ยามาดะฝากตัวเป็นศิษย์ตามประเพณี และร่ำเรียนวิชามวยไทยจนเก่งกล้าสามารถกระทั่งไอ้เสือมิอาจล้มเขาได้


長政はプラクルーにムエイタイの教えを請い、武道の師は伝統に則りすべての身と命を委ねさせる。長政は繰り返しムエイタイの技を磨く。アイスワに負けない勇士になるために。

หมู่บ้านป่าแก้วเตรียมการคัดเลือกทนายเลือกเพื่อเป็นกองทหารกล้าของสมเด็จพระนเรศวร ซึ่งในครั้งนี้พระองค์ได้เสด็จมาที่หมู่บ้านเพื่อทอดพระเนตรการคัดเลือกด้วยพระองค์เอง ยามาดะขอเข้ารับการคัดเลือกด้วย และเขาก็สามารถฝ่าฟันคู่ต่อสู้มาตลอด ที่สุดยามาดะก็ได้รับการคัดเลือกเป็นทนายเลือก

パーケオ村は王の護衛官であるムエイタイ勇士を選ぶ準備に取り掛かっていた。それはナレスワン大王の誇り高き勇士の親衛隊をつくることでもあった。そして、今回、国王自身が王の勇士の選出試合を見物するために村を訪れる。長政も試合に参加することを請い、1対1の闘いの試合に臨み、王の勇士として選ばれる。


ในวันนั้นเองทหารลาดตระเวนทราบว่าหงสาวดีส่งทหารมาลอบสังหารพระนเรศวร จึงมากราบทูลให้ทรงทราบ พระครูให้ทนายเลือกที่เพิ่งได้รับการคัดเลือกออกไปปราบทหารลาดตระเวนซึ่งเป็นทหารของชนเผ่าต่าง ๆ ริมชายแดนอโยธยา กลุ่มของยามาดะสามารถปราบกองทหารลาดตระเวนของ หงสาวดีได้สำเร็จ


同じ日に、アユタヤの巡察隊は、ホンサワディーが兵士を送り込み、ナレスワン大王を暗殺しようと目論んでいることを察知し、王に告げに来る。プラクルーは選ばれたばかりの王のムエイタイ勇士を敵の討伐に出向かせる。ホンサワディーの部隊はアユタヤの国境沿い住む様々な民族の兵士だったが、長政の一行は討伐に成功する。


เสร็จศึกครั้งนั้น ยามาดะเตรียมตัวเข้ารับราชการเป็นทนายเลือก แต่จิตใจที่คุ่มแค้นของเขา ทำให้เขาคิดจะชำระแค้นกับคุโรดะให้รู้ผลไป เขาคิดว่าความลับที่สู้เก็บไว้ในใจ มิอาจบอกแก่ผู้ใดได้ว่าเหตุใดเขาจึงหนีตายมาอยู่ที่หมู่บ้านป่าแก้วจะได้รับการสะสางจากใจเสียที


長政はこの戦いの終結後、王の護衛官の官位を受ける準備をするが、心は黒田への復讐の怒りがくすぶっていた。そして、誰にも何も告げず自分ひとりの心に秘めたまま、復讐の恨みを清算しようと考える。パーンケオ村に命からがら逃げてきた自分だが、今こそ闘いの決着をつけようと決心するのであった。

คาแร็คเตอร์ตัวละคร
ยามาดะ นางามาสะ รับบทโดย เซกิ โอเซกิ
ซามูไรหนุ่ม ที่มีความสุขุม เงียบขรึม อดีตทหารอารักขาขุนนางญี่ปุ่นที่เสียอำนาจ จึงได้เดินทางข้ามแผ่นดินมายังเมืองอโยธยาและเข้ามาเป็นทหารกองอาสาญี่ปุ่น ยามาดะซาบซึ้งในน้ำใจของคนไทยที่ได้ช่วยชีวิตเขาจึงสำนึกไว้เสมอว่า “ แม้มิใช่แผ่นดินเกิด แต่จักขอเป็นแผ่นดินตาย ”


映画の登場人物
山田長政(大関正義)
落ち着きがあり、物静かな若きサムライ。日本の武士で政務を執り行っていたが、失墜し、はるばる海を渡りアユタヤ国に来て日本人義勇軍に入る。長政は、命を救ってくれたタイ人の心根に強く心を打たれ、「生まれた地ではないが、自分が果てる地である」と覚悟を決める。

จำปา รับบทโดย ธรรมรส ใจชื่น ( มิสไทยแลนด์เวิลด์ ปี 2007 )
หญิงสาวผู้มีความงดงามทั้งหน้าตาและจิตใจ รักแผ่นดินถิ่นเกิด มีความรู้เรื่องของการปรุงอาหารและยาสมุนไพร ดูแลยามาดะเมื่อยามบาดเจ็บ ความใกล้ชิดทำให้ก่อเกิดเป็นความรัก แต่มิอาจแสดงออกได้ด้วยความเป็นกุลสตรีไทย


チャンパー( タマラット・チャイチューン、2007年ミス・タイランド・ワールド)
姿も心も美しい、生まれた地を愛する女。賄い上手でタイの伝統薬草学に通じる。長政が負傷したときに介抱をする。長政への親しみが愛に変わるが、タイの女としての嗜みから顔に出さない。

พระครู รับบทโดย สรพงษ์ ชาตรี
พระสงฆ์อดีตเคยเป็นขุนศึกผู้รอบรู้เก่งทั้งวิชาการรบและวิชาอาคมต่างๆ เป็นพระสงฆ์ที่สมเด็จพระนเรศวร และชาวเมืองสองแควพิษณุโลกให้ความเคารพนับถือ เป็นผู้สอนมวยไทย ดาบไทยให้แก่ยามาดะ และพระครูก็เป็นผู้หนึ่งที่ช่วยปลุกจิตวิญญาณของ "ยามาดะ" ให้มีความรักแผ่นดินอโยธยา จนตัวยามาดะยอมตายเพื่อสมเด็จพระนเรศวรและแผ่นดินอโยธยา


プラクルー(ソンポン・チャートリー)
僧侶で、かつてはムエイタイ戦士。闘いの術と様々な呪文に精通する。ナレスワン大王と王の故郷、ピサヌロークのソーンケオの人々に敬われている。山田長政にムエイタイとタイ剣術を教える。長政のアユタヤの地への愛を目覚めさせるのに影響を与えた一人。


ไอ้เสือ รับบทโดย บัวขาว ป.ประมุข
ชายหนุ่มวัยประมาณ ๓๐ เป็นทนายเลือกของพระนเรศวร เข้ามาฝึกฝนมวยและวิชาการต่อสู้ให้กับชายฉกรรจ์ในหมู่บ้านที่จะเข้าคัดเลือกทนายเลือก ซื่อสัตย์ต่อ “พระนเรศวร” และแผ่นดินอโยธยา เป็นคนที่
ยามาดะไม่สามารถเอาชนะได้


アイスワ(ブアカーオ・ポー・プラムック)
30歳前後の若者でナレスワン大王の護衛官のムエイタイ勇士。王の護衛官を選ぶ村でムエイタイを修行し、屈強な男達と技を磨いている。ナレスワン大王とアユタヤの地に忠節を尽くす。長政が勝てない唯一の勇士。

ขาม รับบทโดย ดำ THAI FIGHT
ชายหนุ่มวันฉกรรจ์แห่งหมู่บ้านวัดป่าแก้ว เมืองพิษณุโลกสองแคว ผู้มีความมุ่งมั่น และฝึกฝนทางด้านหมัดมวย เพื่อต้องการเป็นทนายเลือก เพราะอยากจะถวายตัวเข้ารับใช้ และร่วมทำศึกเคียงข้างสมเด็จพระนเรศวร ขามเห็นถึงความตั้งใจของยามาดะ ที่จะร่วมรบกับตนเองเพื่อปกป้องแผ่นดินอโยธยา
ทั้งคู่จึงสาบานร่วมเป็นเพื่อนตายต่อกัน


カーム(ダム・タイファイト)
ピサヌローク・ソーンケーオのパーケオ村の屈強な若者。護衛官にならんがためムエイタイの修行に没頭する。王の側近として献身を尽くして戦うことを欲している。長政がアユタヤの地を守るため身を投げ出して闘う決意をしていることを、カームは理解する。長政と死ぬまで友であることを固く誓い合う。

ความเป็นมา
ในสมัยกรุงศรีอยุธยา เมื่อ ๔๐๐ กว่าปีก่อน มีชายญี่ปุ่นคนหนึ่งชื่อว่า “ยามาดะ นางามาสะ” ได้เดินทางเข้าสู่สยามประเทศ และได้รับใช้แผ่นดินอโยธยาจนมีความดีความชอบได้เป็นถึงเจ้าเมืองนครศรีธรรมราช เราจึงหยิบยกชีวิตเสี้ยวหนึ่งของชายชาวญี่ปุ่นผู้นี้มาทำเป็นภาพยนตร์เรื่อง “ซามูไรอโยธยา”


物語の背景
時は400年以上前のアユタヤ時代、「山田長政」と名乗る日本人がはるばるサヤームの国へ来て戦いに参加する。アユタヤの地で仕え、手柄を立ててナコンシータマラートの領主にまでなる。我々はこの日本人の若き日々を映画『アユタヤのサムライ』として描いた。


ในรัชสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ได้มีชาวต่างชาติเข้ามาอาศัยอยู่มากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ ชาวญี่ปุ่นที่เข้ามาตั้งรกรากทำมาค้าขาย ได้รวมตัวกันตั้งเป็นหมู่บ้านญี่ปุ่น ซึ่งตั้งอยู่เขตชุมชนเมืองรอบนอกทิศใต้บนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา และได้จัดตั้งกองอาสาขึ้นมาเรียกว่า “กองอาสาญี่ปุ่น” เพื่อรับใช้สมเด็จพระนเรศวร และสมเด็จพระเอกาทศรถทำศึกสงครามกับทหารพม่า และยามาดะก็คือหนึ่งในกองอาสาญี่ปุ่นนั่นเอง


ナレスワン大王の治世に外国人が多く居住するようになり、その一例が商売をするために永住した日本人であった。日本人は一緒に居住する日本人町をチャオプラヤー川の東岸、南の郊外に円状に作った。そしてナレスワン大王に仕えるために義勇部隊を作り上げ、それは「日本人義勇団」と呼ばれた。王位を継いだエーカートッサロット王は再びビルマ軍と戦争するが、山田長政自身もそうした日本人義勇団の一人であった。

ยามาดะได้รับใช้กรุงศรีอยุธยาเรื่อยมาจนถึงรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม ได้ทำคุณงามความดีให้กับแผ่นดินอโยธยามากมาย จนได้รับโปรดเกล้าแต่งตั้งเป็น “ออกญาเสนาภิมุข” หัวหน้ากองอาสาญี่ปุ่น ซึ่งในช่วงนั้นยามาดะได้ทำการเชื่อมความสัมพันธ์ทางการทูตกับโชกุน “โทคุกาวา อิเอยาสึ” ผู้รวบรวมแผ่นดินญี่ปุ่นให้เป็นหนึ่งเดียวกันจนมาถึงปัจจุบัน โดยยามาดะได้ติดต่อด้านการค้าขาย และยังได้ส่งดินปืนมาช่วยในการรบเพื่อรวมประเทศอีกด้วย

長政はアユタヤの都でソンタム王の治世までずっと仕える。日本人義勇団長のまま、官位制度の第三位にあたる「オークナーセーナーピムック」に任命されるまでになり、アユタヤの地の大いなる美徳とされた。その期間、長政は将軍徳川家康の外交使節の役割を果たした。家康は今日の日本とほぼ同一領土に統一した人物であるが、長政らによる交易により弾薬なども送られ、それらが国を統一する戦に一役買ったと言われる。

จากเมืองหลวงมุ่งสู่เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อทำการปราบกบฏจนเป็นผลสำเร็จ และได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าเมืองผู้ครองนครศรีธรรมราชนับแต่นั้น ยามาดะได้ถึงแก่อนิจกรรมที่เมืองนครศรีธรรมราช เมื่อ พ.ศ.๒๑๗๖ ดังคำกล่าวที่ว่า “แม้มิใช่แผ่นดินเกิด แต่จักขอเป็นแผ่นดินตาย”

都から戦いの前線地区のナコンシータマラートへ。反乱軍を制定するために出兵し、ナコンシータマラートの領主として任命された。長政は仏暦2176年(西暦1633年)に、彼の言葉「生まれた地ではないが、自分が果てる地である」の通り、彼の地で逝去した。

ブログランキングに参加しました。
クリックしていただくと励みになります。また、別の興味あるサイトがみられます。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ バンコク情報へ
にほんブログ村

110831Yamada.jpg

110831yamada03poster03t.jpg


スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア