2013-04-27

進みすぎたバーツ高、GDPに影響を与えるとタイの副首相述べる

130427Posttoday4.jpg

โต้งรับบาทแข็งกระทบจีดีพี
27 เมษายน 2556 เวลา 10:33 น.

進みすぎたバーツ高、GDPに影響を与える

2013年4月27日10:33

กิตติรัตน์ ยันรัฐบาล เร่งแก้ปัญหาบาทแข็งอย่างรอบคอบ รับ กระทบส่งออก -จีดีพี

キティラット副首相、政府はGDPに影響が出ているバーツ高の問題を、慎重に早急に解決に取り組むと語る

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวในรายการ"รัฐบาลยิ่งลักษณ์พบประชาชน" ถึงสถานการณ์เงินบาทที่แข็งค่า โดยยอมรับ ว่า การแข็งค่าของเงินบาทในช่วงที่ผ่านมา เป็นการแข็งค่าที่เร็วและไม่เกิดเสถียรภาพ และการที่ค่าเงินบาทแข็งค่าเกินไป ทำให้ผู้ส่งออกทำงานยากขึ้น จนกระทบมาสู่ภาคการจ้างงาน และกำลังซื้อ สาเหตุหลักคือเงินไหลเข้ามาลงทุนในตลาดตราสารต่างๆ ซึ่งกระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย จะเร่งหาแนวทางทำให้การเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทเกิดเสถียรภาพให้มากที่สุด ย้ำยังไม่ควรออกมาตรการใดๆ ควบคุมการไหลเข้าออกของตลาดเงิน

副首相で財務大臣のキティラット・ナー・ラノーン氏は、「インラック首相、国民と会う」の番組の中でバーツ高の状況について述べ、最近のバーツ高は急速なバーツ高であり、安定性に欠き、行きすぎていることを認めた。輸出を困難にし、雇用にも影響を与えまでになっている。バーツの買い、すなわち、さまざまな信用マーケット内での流動マネーの投資が、主な原因である。財務省とタイ中央銀行は急いでバーツ高を是正し、最大限安定化するよう方策を模索している。強調するに、如何なる方策でもいいわけではない、金融市場のマネーが流入してくるのを管理する必要がある。

นายกิตติรัตน์ กล่าวว่า การดูแลค่าเงินบาทแข็งไม่ใช่ให้อ่อนไปอยู่ที่31กว่าบาท แต่ต้องเปรียบเทียบกับประเทศคู่ค่าด้วย แต่คือการทำให้ค่าเงินเงินอยู่ที่จุดมีเสถียรภาพ และให้ค่าเงินบาทนิ่ง

キティラット氏が述べるに、バーツの管理は、31バーツ/ドル以上に行かないようにするが、両国の貨幣の動きを比較しなければならない。つまり、貨幣の価値は変動が落ち着いた場所になるということだ。バーツも落ち着かせ安定させたい。

"การส่งออกมีการประเมินว่าปีนี้ขยายตัว 4.5%-5.5% หลังจากไตรามาสที่4 หลายหน่วยงานมีการปรับการขยายตัวเศรษฐกิจสูงขึ้น โดยที่ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานค่าเงินที่แข็งอยู่ในขณะนี้ ดังนั้นการที่ค่าเงินบาทแข็ง การเจริญเติบโตเศรษฐกิจอาจจะปรับลดลง ซึ่งปีนี้ถือว่าปัญหาค่าเงินบาทแข็งที่เข้ามากระทบกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจ


輸出に関しては、多くの機関は今年は4.5%-5.5%拡大し、第3四半期後に、高度経済成長の調整期に入るとしているが、今日のバーツ高を前提にしていない。従って、バーツ高になることで、経済成長は低下するかも知れない。今年、バーツ高の問題は経済成長に悪影響を与えると見なされている。

この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、
アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
タイ・ブログランキング
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア