2013-03-18

商務局、日系オートバイメーカー同士の市場競争で不公平販売競争をしたA.P.ホンダを告訴するよう最高検察局に活を入れる

130318Posttoday1.jpg

ลุ้นฟ้อง"เอ.พี.ฮอนด้า"ก่อนหมดอายุความ
17 มีนาคม 2556 เวลา 11:42 น.

時効が成立する前にA.P.ホンダの告訴を支持

2013年3月17日11:42
PostTodayより

พาณิชย์ลุ้นอัยการสูงสุดสั่งฟ้อง เอ.พี. ฮอนด้า แข่งขันการค้าไม่เป็นธรรม

商務局、最高検察局が不公平販売競争をしたA.P.ホンダを告訴するよう支持

นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยความคืบหน้าการสอบสวนกรณีเรื่องร้องเรียนบริษัท เอ.พี. ฮอนด้า ว่า ขณะนี้กรมได้ส่งสำนวนเรื่องการร้องเรียนไปให้สำนักงานอัยการสูงสุดพิจารณาแล้วตั้งแต่เดือน ม.ค. 2556 แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการพิจารณาจากอัยการสูงสุดเพื่อส่งฟ้องร้องต่อศาล จึงเกรงว่าหากเลยไปถึงช่วงเดือน เม.ย. 2556 จะทำให้คดีที่พิจารณามาตั้งแต่ปี 2546 ขาดอายุความ

サンティチャイ・サーンタワンペート商務局副局長は、A.P.ホンダ社の訴訟要請案件に関する捜査の進展について記者会見して、以下のように述べた。今のところ、商務局は、2013年1月から訴訟ファイルを検事局が審査するように送っている。しかし、今までのところ審査案件は、最高検事から裁判所に告訴のために審査するという通知を受け取っていない。このため、2013年4月を超えれば、2003年からの取り調べ案件は時効になると懸念すると述べた。

กรณี เอ.พี. ฮอนด้า คณะกรรมการการแข่งขันทางการค้าได้มีมติสรุปว่า บริษัทมีพฤติกรรมเข้าข่ายการแข่งขันไม่เป็นธรรม แต่เมื่อส่งเรื่องไปให้อัยการก็ส่งกลับมาให้สอบเพิ่มเติม ซึ่งได้มีการสอบเพิ่มเติมตามที่ขอแล้ว และได้ส่งคืนพร้อมกับมีความเห็นให้ฟ้องเหมือนเดิม ดังนั้นขั้นตอนหลังจากนี้จึงขึ้นอยู่กับอัยการว่าจะฟ้องร้องหรือไม่

A.P.ホンダ案件について、売買健全競争委員会は、A.P.ホンダ社は競争に関し不正な行動を取ったと決議した。しかし、送検したが、追加捜査をするように検事局から戻ってきており、項目に則して追加捜査して検事局に送り返すとともに、以前同様、告訴するように意見を加えた。従って、これ以降のプロセスは、検事が告訴するかしないかにかかっていると述べた。

รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์แจ้งว่า คดี เอ.พี. ฮอนด้า ถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะถือเป็นคดีแรกที่มีการส่งฟ้องร้องต่อศาล ภายใต้ พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า ซึ่งหากมีการดำเนินคดีไปตามกระบวนการกฎหมายที่กำหนด จะเป็นการสร้างบรรทัดฐานให้เห็นความสำคัญของกฎหมายฉบับนี้

商務省からの報道によれば、A.P.ホンダ案件は極めて重要な案件だと見なしていると発表した。なぜなら、売買健全競争法の下で裁判所に告訴する初めての案件であり、定まった法に即したプロセスで法的措置を進めることで、この法律の重要性を見なす社会規範が作られるからである。

อย่างไรก็ตาม หากคดีการฟ้องร้องหมดอายุความไป ก็จะทำลายความน่าเชื่อถือในกฎหมายนี้ และเกรงว่าต่อไปบริษัทอื่นจะไม่เกรงกลัว

いずれにしても、告訴案件が時効になれば、この法律の信頼性を踏みにじり、他の会社もこの法をないがしろにすることを懸念する。

ทั้งนี้ หากศาลพิจารณาว่ามีความผิดจริง จะมีโทษจำคุก 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยคดีบริษัท เอ.พี. ฮอนด้า ได้ถูกบริษัท ไทยซูซูกิมอเตอร์ บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ และบริษัท คาวาซากิ ร้องเรียนมาตั้งแต่ปี 2546 ว่า มีพฤติกรรมแข่งขันทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม โดยบังคับให้ตัวแทนจำหน่ายห้ามจำหน่ายรถจักรยานยนต์ของบริษัทคู่แข่งจนสร้างความเสียหายทางธุรกิจ

裁判所が審査して、法を犯していると判断すれば、3年の禁固刑か600万バーツ以下の罰金か両方を課す。A.P.ホンダ案件は、タイ・スズキモーター社、タイ・ヤマハモーター社、カワサキ社が、競争に関し不正な行動を取ったと2003年以来、訴えている案件である。強制してディーラーに、ライバル社のオートバイを販売することを禁じ、業務に支障を生じさせたのである。

この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、
アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア