2013-02-11

カンボジアの監獄に2年いた ラータリー女史、首相に会い、釈放を助けてくれたお礼を述べる

130211Mthainews8.jpg

ราตรี พบ นายกฯ ขอบคุณช่วยพ้นคุกเขมร

ラータリー、首相に会い、カンボジアの監獄から出ることを助けてくれたお礼を述べる
MthaiNewsより

วอนนายกฯ รักษาผลประโยชน์ชาติ ลั่นจะไม่เดินไปให้เขาจับอีก

首相に国民の利益を守るように懇願、二度と彼の地に行って捕まらないと強調

ที่ตึกสันติไมตรี วันนี้ (11 ก.พ.) น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ พร้อมคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้เดินทางเข้าพบนายกรัฐมนตรี น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพื่อขอบคุณที่ได้ช่วยเหลือให้ได้รับอิสรภาพอีกครั้ง หลังถูกคุมขังอยู่ในคุกประเทศกัมพูชานาน 2ปี
โดยการนี้น.ส.ราตรี ได้กล่าวว่า การที่ตนถูกจับตัวไปไม่ใช่การถูกหลอก แต่ตกเป็นเหยื่อทางการเมืองของฝั่งกัมพูชามากว่า ทั้งนี้รัฐบาลในขณะนั้น และทหารต้องนำเอกสารไปยืนยันด้วยว่าพื้นที่ตนเดินทางเข้าไปนั้นเป็นของไทย แต่ทางการไทยกลับไม่ทำเช่นนั้น


平和友好会館で2月11日、ラータリー・ピパッタナーパイブーン女史と国家人権委員会委員が、インラック・チナワット首相と会見した。自由の身になるのを助けてくれたお礼のためである。2年もカンボジアの刑務所にいたのだ。このことについて、ラータリー女史が述べるに、自分が逮捕されたのは、騙されたわけではなく、カンボジア側の政治の餌食にはめられたのだ。当時の政府と軍隊は書状を出し、断固として自分が入った所は、タイのものだと主張すべきであった。しかし、タイ側は逆にそうしたことはしなかった。

อย่างไรก็ดีแม้ตนจะถูกจับและปล่อยตัวออกมาแล้ว ตนก็ขอยืนยันว่าอุดมการณ์นั้นไม่เปลี่ยนแปลง พร้อมรักษาผลประโยชน์ของชาติต่อไป ส่วนจะเป็นไปในรูปแบบใดนั้นก็คงดูสถานการณ์อีกครั้งหนึ่ง คงไม่เดินไปให้เขาจับดื้อๆ อีก

いずれにしても、自分は逮捕され、すでに釈放された。言わせていただくなら、自分の考えは変わっていない。今後、国家人権委員会と共に、如何なる形で進行していくのか、さらに状況を見守っていくだろう。でも、彼の地に強引に行って、また、捕まるような事はしないだろう。

“จริงๆ แล้วการเดินทางไปวันนั้นกลุ่มของตนไม่มีใครคิดที่จะไป แต่เมื่อได้รับเรื่องร้องเรียนสิทธิของประชาชนในพื้นที่ และ ส.ส. ของพรรคประชาธิปัตย์อยากไปดู คณะตนจึงได้พาไป จึงถูกจับดังกล่าว แต่ ส.ส. ประชาธิปัตย์ ที่ไปด้วยกันก็ได้รับการปล่อยตัวก่อน”
พร้อมกันนี้ตนก็ได้ฝากนายกฯ ด้วยว่า ให้ดูแลผลประโยชน์ของประเทศ เพราะเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งนายกฯ ก็รับปากว่าจะดูแลอย่างเต็มที่ด้วย


本当に、あの日、あそこに行ったのは、自分のグループの誰かが行こうと思いついて行なったのでない。彼の地の住民の抗議の訴えを受け取り、民主党の国会議員が行って見たいと言ったので、そこで自分のグループが連れて行って捕まってしまった。しかし、一緒に行った民主党の国会議員は先に釈放された。
この機会に、自分は首相にの利益を見守ることを託した。なぜなら、これは重要なことであり、首相は最大限、見守っていくことを約束してくれたからだ。

この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、
アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア