2011-08-14

映画「トル―・オブ・ライフ」を取り上げる

110812Tree-of-Life-Film.jpg


ตัวอย่างหนัง The Tree of Life  

映画「トル―・オブ・ライフ」 vdoclip.tlcthai.com より


เนื้อเรื่องย่อ
เรื่องราวของครอบครัวหนึ่งในปี 1950 ที่มีลูกชายด้วยกันทั้งหมด 3 คน โดยที่มีหัวหน้าครอบครัวคือ Mr. O’Brien (Brad Pitt) และลูกชายคนโต Jack กับความสัมพันธ์ของ Jack และพ่อที่เขาพยายามจะทำความเข้าใจและหาทางปรองดองคืนดีกับพ่อของเขา และค้นหาความหมายของการมีชีวิต เมื่อตัวของ Jack ในวัยผู้ใหญ่ (แสดงโดย Sean Penn) สามารถเข้าใจเรื่องราวในช่วงวัยเด็กของเขา และความสำคัญของครอบครัวได้

あらすじ
1950年代の3人の息子を持つ、ある家族の物語である。家族の中でも、特に、ブラック・ピットの演じる、父、オブリアンと長男のジャックの関係が描かれている。つまり、ジャックが父親に対する理解と和解を取り戻す試みでもあり、生きることの意味を探す物語になっている。大人になったショー・ベンが演じるジャックは、子供の頃のエピソード、家族の大切さを理解できるようになっていくのだった。

ผลงานล่าสุดและล่าช้าของเทอเรนซ์ มาลิค เรื่อง The Tree of Life คว้ารางวัลปาล์มทองคำ หรือรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเมื่อ สิ้นสุดเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งที่ 64
หนังเป็นเรื่องราวดราม่าครอบครัวที่มีแบรด พิตต์, เจสซิกา แชสเทน และฌอน เพนน์ แสดงนำ ว่าด้วยเรื่องราวของความสัมพันธ์ของพ่อกับลูก ที่บอกเล่าผ่านภาพอันงดงามของ การกำเนิดจักรวาลและไดโนเสาร์ ซึ่งระหว่างที่ฉายในเทศกาลนั้นก็มีนักวิจารณ์ส่วนหนึ่งที่ไม่ชอบ และโห่หนัง แต่ได้รับการยอมรับจากคณะกรรมการที่มีโรเบิร์ต เดอ นีโร เป็นหัวหน้า มากกว่าเรื่องอื่น


テレンス・マリック監督の待ちに待った最新作、「トル―・オブ・ライフ」は、第64回カンヌ国際映画祭で最高賞である、パルムドール賞を獲得した。映画は、ブラット・ピット、ジェシカ・チャステイン、ショーン・ペンが出演する、ある家族の物語である。地球や恐竜の出現をも含んだ見事な映像美を通して語られる、父と子の関係を描いている。カンヌ映画祭で上映された際に、一部の映画批評家からは好まれず、ブーイングを浴びたが、ロバート・デ・ニーロを委員長とする委員会からは、他の作品に抜きんじて認められた。

อย่างไรก็ตาม แม้ The Tree of Life จะไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบที่สุด นักวิจารณ์ส่วนใหญ่ก็เห็นสมควร ว่าเป็นหนังที่คู่ควรจะชนะเลิศมากที่สุดเมื่อ เทียบกับเรื่องอื่นครับ เช่นจากความเห็นของนักวิจารณ์ใหญ่อย่างท็อด แม็คคาร์ธี บอกว่าเป็นหนังที่สร้างความประทับใจ ให้เขามากที่สุดในเทศกาลหนังเมืองคานส์ ครั้งที่ 64 นี้ ที่นอกจากมีความงามอย่างมากแล้ว ยังเป็นหนังที่กล้าเสี่ยงทางศิลปะด้วย
ผู้ชมในบ้านเราจะมีโอกาสได้พิสูจน์กันว่า The Tree of Life จะคู่ควรแก่รางวัลเพียงใด เพราะหนังมีกำหนดเข้าฉาย 7 กรกฎาคมนี้ จากการจัดจำหน่ายของโรส มีเดีย

いずれにせよ、「トル―・オブ・ライフ」は、満場一致で認められた映画とは言えないが、多くの映画批評家は、他の作品と比べ、最高賞を取るにふさわしい映画であると見なした。例えば、映画批評家の大御所であるトート・マッカティーは、映像美が優れ、芸術に果敢に挑戦しただけでなく、第64回カンヌ映画祭で自分に一番感動を与えた映画であると述べている。
地元にいる映画愛好家の我々も、「トル―・オブ・ライフ」が、受賞するにふさわしい作品であるかを確かめる機会にめぐまれる。この映画はロース・メディアの配給により、この7月7日から上映されることが決定したからだ。


にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
ブログランキングに参加しました。クリックしていただくと励みになります
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア