2011-03-27

ミャンマーの橋が壊れ、道路が分断、タイのツアー客が取り残される


                (写真はプーチャットカン紙より)

ミャンマーの橋が壊れ、道路が分断、タイのツアー客が取り残される
コムチャットルック・オンライン2012年3月26日より

วันเสาร์ที่ 26 มีนาคม 25
สะพานพม่าขาดถนนแยกทัวร์ไทยตกค้าง
คมชัดลึก :(26มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเชียงรายแจ้งว่า จากกรณีเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว โดยมีศูนย์กลางอยู่ในประเทศพม่าห่างจากชายแดนด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่ประเทศพม่า โดยพบว่าที่เขตชุมชนของเมืองเลนและเมืองพยาก ได้รับผลกระทบมากที่สุดโดยมีบ้านเรือนเสียหาย จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก
ขณะเดียวกันถนนและสะพานที่ถูกตัดขาดในพม่า อยู่ที่บริเวณหมู่บ้านผาเดื่อ จ.ท่าขี้เหล็ก ห่างจากชายแดนไปทางทิศเหนือประมาณ 40 กิโลเมตร โดยเป็นที่อยู่อาศัยของชาวพม่าและชาวไทใหญ่ รวมทั้งเป็นชุมชนตลาดและจุดพักรถ หากมีการเดินทางไปมาระหว่าง จ.ท่าขี้เหล็ก กับเมืองเชียงตุง ศูนย์กลางของรัฐฉานในพม่า โดยคอสะพานซึ่งกั้นแม่น้ำรวกอันเป็นแม่น้ำสายใหญ่และสายหลักของบริเวณดังกล่าวถูกตัดขาดออกจากพื้น และผิวถนนบริเวณดังกล่าวแตกเป็นทางแยกยาวหลายทางโดยมีความลึกมากกว่า 1-2 เมตรและแยกกว้างกว่า 1 ฟุต ทำให้มีปัญหาในเรื่องของการคมนาคม
แหล่งข่าวจากผู้ประกอบการไทยที่นำเที่ยวหรือทัวร์ในพม่า เปิดเผยว่า ในปัจจุบันมีกรุ๊ปทัวร์คนไทยที่ตกค้างในพม่าประมาณ 50 คนโดยเดินทางไปกับรถตู้นำเที่ยวของพม่าจำนวน 5 คัน ซึ่งหลังจากสะพานและถนนถูกตัดขาดดังกล่าวได้ทำให้ทั้งหมดต้องพักอยู่ที่เมืองเชียงตุงศูนย์กลางของรัฐฉานติดถนนอาร์สามเอห่างจากชายแดน อ.แม่สาย ไปทางทิศเหนือ 168 กิโลเมตร เพื่อหาทางเดินทางกลับมาต่อไปซึ่งเชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาเพราะไม่ใช่ฤดูน้ำหลาก อาจใช้เรือหรือวิธีอื่นๆ เพื่อลำเลียงนักท่องเที่ยวกลับได้ตามเวลา อย่างไรก็ตามสำหรับกรุ๊ปทัวร์ใหม่ที่เตรียมจะเดินทางเข้าไปเที่ยวในพม่าพบว่าได้มีการยกเลิกทัวร์ไปแล้วจำนวน 500 คน เฉพาะเอกชนรายใหญ่รายหนึ่งที่ชายแดนแม่สาย ได้ยกเลิกไปแล้วจำนวน 5 คันรถตู้ หรือประมาณ 200 คน จนกว่าการก่อสร้างสะพานและถนนในพม่าจะแล้วเสร็จ


ミャンマーの橋が壊れ、道路が分断、タイのツアー客が取り残される
コムチャットルック:3月26日

チェンライ県からの報道によるとミャンマーの中心地で発生した地震によりレン村とパヤーク村に最大の被害が出たことが判明した。両村ともミャンマーのチェンライ県メーサーイ村の国境から大分離れている。そこでは家屋が倒壊し、数多くの死傷者が出た模様である。

また同時に、タイの国境から北に40km離れたタキレーク県のパードゥア村周辺地域では道路や橋が切断された。その地域は、ミャンマー人やタイ・ヤイ族が居住し、地域の市場やモーター宿泊所がある。その地域周辺にある、チャオプラヤ側の重要な支川にあたるルァク川に架かる橋の根幹も底から分断破壊された。その地域は、タチレク県とミャンマーのシャン州の中心地、チェントゥンを結ぶ交通路でもある。多くの路面は長く割れて切断されおり、1~2m以上の深さで、幅が1フィート以上開いていて、そのことが交通の妨げとなっている。ミャンマー内に置き去りにされたタイ人ツアー客は、およそ50人で、ミャンマーの観光ガイドのワゴン車5台で旅行していた。前述のように橋や道路が切断されているため、全員、シャン州のチェントン村に宿泊せざる得ない。チェントン村は、メーサーイ郡の国境から北に168kmの方向にあり、R3A道路に繋がっている。帰る道を探すのは、水が氾濫する季節でないため問題がなさそうである。予定通りにツアー客を帰国輸送するためいは、船か別の方法が使えるだろう。いずれにしても、新規のミャンマーへの旅行予定である団体ツアーは、500名がすでにキャンセルしている。とりわけ、メーサーイのある大手の会社は、ミャンマー側の橋と道路が建設終わるまで、ワゴン車5台、約200人がキャンセルした。

110325_2.jpeg

110325_00.jpeg


スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア