2012-12-11

情勢分析家、南シナ海の問題で中国が柔軟に対処しない3要因を述べる

121211voanews.jpg

นักวิเคราะห์ระบุความท้าทาย 3 ประการที่ทำให้จีนไม่ต้องการอ่อนข้อเรื่องปัญหาทะเลจีนใต้

情勢分析家、南シナ海の問題で中国が硬直的に対応する3要因を述べる

VOA Thaiより

หลังจากที่สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน ล้มเหลวที่ไม่สามารถจัดทำข้อตกลงร่วมกันว่าด้วยแนวปฏิบัติในเรื่องทะเลจีนใต้ได้ ประเทศต่างๆที่มีส่วนในข้อพิพาทครั้งนี้จึงพยายามปรับใช้นโยบายของตนเองเพื่อแก้ปัญหาข้อพิพาทดังกล่าว

東南アジア諸国連合会議すなわち、アセアン会議では、結局、南シナ海のルールの合意を決めることできず失敗に終わった。今回、見解が異なる争点を残した諸国は、この争点の問題を解決するために自身の政策の調整努力をすることになる。

เมื่อเร็วๆนี้ มณฑลไหหนานของจีนได้ประกาศว่าจะอนุญาตให้เจ้าหน้าที่จีนสามารถสกัดและตรวจสอบเรือที่แล่นผ่านพื้นที่ทับซ้อนในทะเลจีนใต้ นอกจากนี้รัฐบาลจีนยังได้จัดทำหนังสือเดินทางซึ่งมีภาพแผนที่ดินแดนของจีนรวมถึงพื้นที่ทับซ้อนในทะเลจีนใต้นั้นไว้ด้วย ซึ่งก่อให้เกิดความโกรธเคืองต่อรัฐบาลฟิลิปปินส์และเวียดนาม และล่าสุดอินเดียก็กระโดดเข้ามาร่วมวงด้วย ด้วยการเอ่ยปากว่าอินเดียจะปกป้องผลประโยชน์ร่วมของอินเดียในด้านทรัพยากรธรรมชาติในทะเลจีนใต้จากการรุกรานของจีน

最近、中国の海南省は、南シナ海の領土権主張が重なる領域を通行する船を、当局が阻止ないし捜査することを認めると発表した。また、中国政府は、中国の国境地図の絵を入れたパスポートを作り、南シナ海の領土権主張が重なる領域を自国の領土と描いた。そのことは、フィリピンとベトナム政府の怒りを招いている。最近では、インドもまた入ってきて、インドは中国の侵犯から南シナ海の天然資源におけるインドの権益を守ると言ってきている。

รมต.ต่างประเทศอินโดนีเซีย นาย Marty Natalegawa เชื่อว่า ขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการจัดทำแนวปฏิบัติว่าด้วยเรื่องทะเลจีนใต้ เนื่องจากกำลังมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในประเทศใหญ่หลายประเทศที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ ทั้งสหรัฐ จีน และอาจรวมไปถึงการเลือกตั้งใหญ่ในญี่ปุ่นและเกาหลีเร็วๆนี้ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องมีแนวปฏิบัติที่ชัดเจนเกิดขึ้น เพื่อที่จะสามารถใช้เป็นแนวทางแก้ไขความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ได้

インドネシア外務大臣のマーティ・ナタレガワ氏は、南シナ海案件の規範を決めるのに丁度いい時期に来ていると考えると述べた。米国や中国、総選挙中の日本、近々選挙が行われる韓国など、この案件にかかわる多くの国の政治体制の移行が続いているからである。従って、南シナ海の諍いを解決する方策として機能する明確なルールを作ることが重要であると述べた。

ที่ผ่านมา รมต. Natalegawa คือหนึ่งในผู้ที่มีบทบาทในการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทดังกล่าว และเป็นผู้หนึ่งที่พยายามผลักดันให้เกิดแนวปฏิบัติว่าด้วยเรื่องทะเลจีนใต้ แต่หลังจากที่สมาชิกสมาคมอาเซียนไม่สามาถตกลงกันได้ในเรื่องนี้ในการประชุมเมื่อเดือน พ.ย นักวิเคราะห์ต่างระบุว่า อินโดนีเซียนั้นประเมินบทบาทความสำคัญของการเจรจาทางการฑูตไว้สูงเกินไป

以前からナタレガワ外務大臣は、この地域の問題調停の役割を担い、南シナ海の案件のルールを作ることを進めようと努力している人物のひとりである。しかし、去る11月のアセアン会議の後、この案件の合意が形成できなかった。様々な情勢分析専門家が、インドネシアが外交交渉の重要な役割行なうのはあまりに重すぎると述べている。

อาจารย์ Aleksius Jemadu แห่งภาควิชากิจการระหว่างประเทศ ม. Pelita Halapan ในกรุงจาการ์ต้า ชี้ว่าเป็นเรื่องยากที่จะโน้มน้าวให้จีนยินยอมเข้าสู่โต๊ะเจรจาร่วมกับสมาคมอาเซียนทั้งกลุ่ม โดยระบุว่าอุปสรรคประการแรกคือจีนยังต้องปกป้องผลประโยชน์ของจีนเอง โดยเฉพาะในด้านพลังงาน ประการที่สองคือเรื่องการรักษาบูรณภาพแห่งดินแดน สามคือความภาคภูมิใจของจีนที่เพิ่งก้าวขึ้นมาเป็นประเทศมหาอำนาจไม่นาน ซึ่งทำให้จีนไม่ยอมที่จะถูกประเทศมหาอำนาจอื่นๆกดขี่อีกต่อไป ซึ่งทั้งสามข้อที่กล่าวมานี้ทำให้การแก้ไขข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ระหว่างจีนกับประเทศในกลุ่มอาเซียนนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

ジャカルタのペリタ・ハラパン大学国際関係学科のアレクシィス・ジェマドゥー教授は、中国を説得してアセアン会議の交渉テーブルにつくのを承認させるのは難しいと思うと述べた。障害となる1番目の要因は、中国自身が自国の権益、特にエネルギーの権益を防衛しなくてはならない。2番目の要因は、国境の安全を守らなければならないことだ。3番目の要因は、最近、超大国としての道を歩みだした中国のプライドである。そうしたことで、中国は他の超大国に抑圧されるのを容認しないのである。先に述べたこの3要因が中国とアセアン間の南シナ海の紛糾を解決するのを難しくしている、
と述べた。

この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、
アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア