2011-08-02

ネイション紙の名物記者、ドイツでの皇子のボーイング機、差押事件を斬る (1)

110730eja7ej8cda8kcij7i8a7h.jpg
チュラシン・ワサンタシン検事総長


อัยการสูงสุดแจงยิบ3คดี'โบอิง-วอลเตอร์ บาว'
วันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2554


最高検事長、ボーイング--ウォルダー・ボー社に関する3つの訴訟について釈明する  
2011年7月30日 スティチャイヨーン記者のブログより Suthichaiyoon.com  

นายจุลสิงห์ วสันตสิงห์ อัยการสูงสุด ให้สัมภาษณ์ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถึงขั้นตอนและความคืบหน้าการต่อสู้คดีที่ศาลเยอรมนี มีคำสั่งอายัดเครื่องบินโบอิง 737-400 ซึ่งเป็นพระราชพาหนะส่วนพระองค์ ของ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และคดีอื่นที่เกี่ยวข้องกับบริษัท วอลเตอร์ บาว

チュラシン・ワサンタシン検事総長は、最高検察庁で、皇子が利用するボーイング737-400機を差押えたドイツの裁判所のおける訴訟の進展について、及びウォルダー・ボー社との他の訴訟について記者会見を行った。

"ในส่วนของคดีเครื่องบินโบอิง อัยการจะเร่งดำเนินการฟ้องกลับแน่นอนในเดือนส.ค. นี้ แต่จะฟ้องใคร ที่ไหน ข้อหาอะไร ในเรื่องมูลเหตุใดขออุบไว้ก่อน เพราะว่าเป็นเทคนิคทางคดีซึ่งต้องมีมาตรการคุ้มครองประเทศไทย และจะแจ้งให้ทราบหากดำเนินการแล้ว
ส่วนกรณีที่มีข่าวอายัดเครื่องบินลำที่ 2 นั้น เป็นเพียงข่าวลือ โดยเครื่องบินลำที่ 2 ไม่เคยเป็นของกองทัพอากาศ แต่ทรงใช้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ซื้อ ดังนั้นถ้ายังมาวุ่นวาย คงต้องมีอะไรแรงๆ กลับไปบ้าง


ボーイング機の事件について、検事総長は8月中に速やかに逆告訴を必ず行うと述べた。しかし、如何なる理由で、誰に対して、どこで、どんな内容で告訴するかは、極秘にさせてほしい、なぜなら、国益を守る対策を取る上で必要な告訴のノウハウだからだ。告発してから説明報告をしたい。2機目の押収のニュースについては、あくまで噂にすぎない。2機目のボーイング機は空軍のものであった経歴はない。しかし、王室の資産でご購入されたものなので、いまだに大騒ぎするなら、反論するために何か講じなければならない。

สำหรับความคืบหน้าคดีที่บริษัทวอลเตอร์ บาว ยื่นฟ้องต่อศาลนิวยอร์ก บังคับให้ไทยปฏิบัติตามคำชี้ขาดอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ คือจ่ายเงินชดใช้บริษัทวอลเตอร์ บาว จำนวน ล้านยูโรนั้น เมื่อวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา อัยการได้ยื่นอุทธรณ์คดีแล้ว เชื่อว่าพยานหลักฐานที่ยื่นไปดีที่สุด และมีโอกาสที่จะชนะคดีได้

ウォルダー・ボー社がニューヨークの裁判所に訴えた件の顛末は、昨年の7月28日に国家間の仲裁機関の裁定として、タイはウォルダー・ボー社に百万ユーロ、賠償支払いをすべきと判断された。検事総長はこの件を控訴したと述べた。重要な証拠を提出したので、訴訟に勝てると信じていると述べた。

ที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าทำไมอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศตัดสินแล้วรัฐบาลยังไม่จ่ายเงิน เป็นการเบี้ยวหรือไม่นั้น ขอชี้แจงว่าอนุญาโตตุลาการไม่ใช่ศาล เป็นเพียงผู้ได้รับอนุญาตจากคู่กรณีให้ตัดสินข้อพิพาท ซึ่งที่สุดแล้วต้องให้ศาลมีคำสั่งบังคับว่าจะเห็นด้วยกับอนุญาโตตุลาการหรือไม่ นี่คือกติกาสากลที่ทั่วโลกใช้กัน

多数の人の目からしてみれば、国際仲裁機関が裁定したにも拘わらず、タイ政府が、なぜ、いまだに賠償支払いをしないのか、ゆがんで見えているのではないかと思う。ただ、解説させてもらえば、仲裁機関というのは、裁判所ではなく、係争者からの訴えを受理し、係争について裁定を出すだけであり、結局は、裁判所が仲裁機関に同意して強制執行をとるようにしなければ決着がつかないのではないか。これが世界で用いられている国際ルールである。

ในกรณีนี้รัฐบาลไทยใช้สิทธิในการยื่นอุทธรณ์ประเด็นที่ว่า อนุญาโตตุลาการปฏิบัติถูกต้องหรือไม่ ถ้าศาลเห็นว่าอนุญาโตตุลาการทำไม่ถูกต้อง ก็จะตัดสินให้ไทยไม่ต้องปฏิบัติตามคำชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการ

この件で、タイ政府は、仲裁機関は正しい裁定をしなかったのではないかと疑義を持ち出し、控訴する権利を行使した。しかし、ドイツの裁判所が、仲裁機関が正しくないと考えれば、仲裁機関の裁定に沿って、タイは行動しなくてもよいと裁定するだろう。

ที่ผ่านมาอนุญาโตตุลาการไม่ได้เปิดโอกาสให้ฝ่ายไทยนำพยานบุคคลเข้าพิสูจน์อย่างเต็มที่ ตัดพยานปากสำคัญซึ่งเป็นผู้รู้เรื่องราวการทำสัญญา และเป็นตัวกลางในการเจรจาระหว่างไทยกับเยอรมนี ซึ่งบุคคลผู้นี้เป็นชาวต่างชาติ ถือเป็นคนกลางที่มีน้ำหนัก แต่อนุญาโตตุลาการกลับตัดพยานอย่างไม่มีเหตุผล ซึ่งอัยการไทยยังติดใจที่จะต้องให้นำตัวมาสืบเพื่อให้ได้ความจริงครบถ้วน เชื่อว่าหากได้นำสืบพยานปากนี้ก็จะชี้ให้ศาลเห็นว่าการเข้ามาทำสัญญาของบริษัทเยอรมันเป็นการลงทุน ไม่ใช่การเข้ามาถือหุ้นในโครงการ และจะทำให้การวินิจฉัยของอนุญาโตตุลาการไม่อาจบังคับได้

かって仲裁機関は、タイ側がすべてを解明する証人を呼ぼうとしたが、その機会を設けず、重要な証人の口を閉ざしたと言っているのは、契約経緯を知る人物のことを言っている。タイとドイツの交渉を仲介した人物のことである。その人物は外国人で、重要な第三者である。しかし、審査に影響を及ぼさないということで、仲裁機関は、その証人を呼ばなかった。それについて、検事総長はこだわり、十分な事実を明らかにするために、召喚して調査すべきだと言う。そして、証人が証言したら、ドイツの会社と契約したことは、投資であり、高速道路プロジェクトに株を持つことではないという見解を、裁判所が示す方向をたどると信じている。そうしたことが、仲裁機関の裁定に強制されないことになると信じている。

110730suthichaiyoon-bullet4.jpg
スティチャイヨーン記者

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
ブログランキングに参加しました。クリックしていただくと励みになります
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア