2012-11-10

エネルギー省大臣、タイ電力公社に、電気代に影響させずに電力量を増やすことを早急に促す

รมว.พลังงานห้ามขึ้นค่าไฟคนไทย
09 พฤศจิกายน 2555 เวลา 21:41 น.

エネルギー省、タイ国民への電気代値上げを禁じる

2012年11月9日21:41
PostTodayより
รมว.พลังงาน เร่งรัดกฟผ.จัดหาแหล่งพลังงานเพิ่มเติม โดยไม่กระทบกับค่าไฟ

エネルギー省大臣、タイ電力公社に、電気代に影響させずに電力量を増やすことを早急に促す

นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รมว.พลังงาน เปิดเผยหลังตรวจเยี่ยมการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และบริษัท ปตท. ว่า ได้สั่งการให้กฟผ.ไปพิจารณาหามาตรการจัดหาพลังงานไฟฟ้า ให้เพียงพอกับความต้องการใช้ในประเทศ ทั้งการเพิ่มกำลังการผลิตจากโรงไฟฟ้าแห่งใหม่ๆ ในอนาคต และแนวทางการจัดหาเชื้อเพลิง เพื่อลดการใช้ก๊าซธรรมชาติ ที่ปัจจุบันถือเป็นเชื้อเพลิงหลักของประเทศไทย เช่น การจัดหาโรงไฟฟ้าพลังน้ำ โรงไฟฟ้าถ่านหิน ตลอดจนการรับซื้อไฟฟ้าจากประเทศเพื่อนบ้าน

ポンサック・ラカタポン・エネルギー省大臣は、タイ電力公社を調査で訪れた後で、電力公社に、国で使う需要に十分合った電力を供給する方策を調査するよう命令したと発表した。特に、将来、新たな発電所からの生産能力を増やすことや、水力発電所や石炭発電所、さらに隣国の電気を購入することで、現在、タイの基本的な燃料となっている天然ガスの利用を減らすための燃料供給の方針を検討するよう求めた。

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ต้องอยู่ภายใต้กรอบของแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้า (พีดีพี) ปี 2010-2020 ที่ในปี 2020 ประเทศไทยต้องมีกำลังการผลิตไฟฟ้ารวม 70,000 เมกะวัตต์ จากที่ในปีนี้ประเทศไทยมี ความต้องการใช้ไฟฟ้ารวม 26,000 เมกะวัตต์ ในขณะที่กำลังการผลิตอยู่ที่ 30,000 เมกะวัตต์ ซึ่งการจะเลือกใช้เชื้อเพลิงชนิดใด กฟผ.ก็มีสิทธิปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์และช่วงเวลาของแผนพีดีพี


いずれにしても、これらは、2010-2020年電力振興計画のフレームの下でなさねばならない。計画によれば2020年にはタイは70,000メガワットの生産能力を持たねばならない。今年までに、タイは26,000メガワットの需要がある。また、いかなる種類の燃料も利用できる30,000メガワット生産能力がある。タイ電力公社は状況と電力振興計画の期間に沿って調整する権限を持つ。

“แผนการจัดหาพลังงานไฟฟ้า ของประเทศไทย ในระยะยาวตามแผนพีดีพี ได้ย้ำว่าไม่ว่ากฟผ.จะจัดหามาจากแหล่งพลังงานใด จะต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไข ไม่ทำให้ค่าไฟฟ้าที่จะส่งผ่านไปยังประชาชนมีราคาแพงกว่าราคาในขณะนี้" นายพงษ์ศักดิ์กล่าว

電力振興計画の沿った長期的なタイ国の電力供給計画は、タイ電力公社がいかなる電力燃料から供給するかを述べていないことを強調したい。計画は、国民に送られる電力の値段を、現在より高くしないという条件下で行わなければならない、とポンサック氏は述べた。

สำหรับ ปตท. ได้สั่งการให้ทำความเข้าใจกับประชาชนเกี่ยวกับที่มาและการนำผลกำไรไปสร้างสรรค์สังคม และเหตุผลที่ต้องปรับขึ้นราคาพลังงาน เพราะปัจจุบันประชาชนรู้สึกว่า ปตท.เอาเปรียบ

タイ電力公社に対しては、国民への理解を示し、社会の創造への利益還元し、エネルギー価格の値上げの理由にしないように命令した。
なぜなら、現在、国民はタイ電力公社がこうした機会を利用して値上げをすることを知っているからだ。

この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、
アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア