2011-07-29

次期首相のインラックへのロングインタビュー

110708inlak.jpg

次期首相のインラックへのロングインタビュー

“เจ๊ปู” ปัดบินถกโผ ครม. “นช.แม้ว” ที่ฮ่องกง ไม่รู้กลุ่มมัชฌิมาขอร่วมงาน
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 8 กรกฎาคม 2554 12:02 น.


チュープ、内閣組閣の相談に香港のタクシンのところに飛び立つことを否定

               プーチャットカン紙オンライン・ASTV 2011年7月8日12:02

“ยิ่งลักษณ์” ยืนยันรัฐบาลมี 6 พรรค ไม่รู้กลุ่มมัชฌิมาของภูมิใจไทยขอร่วมรัฐบาล ปัดเดินทางถกโผ ครม. “นช.แม้ว” ที่ฮ่องกง 10 ก.ค. ยันพี่ชายไม่มีเอี่ยวจัดรัฐมนตรี ย้ำดูความรู้ความสามารถในการพิจารณาผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี

インラックは6党による組閣を確定したが、タイ・プーミチャイ党のマチャニマー・グループが連立政府に加わるのはわからないとした。7月10日に組閣を議論するために香港のタクシンのところに飛び立つのを否定した。兄は内閣組閣には関与しない、大臣の地位にふさわしい人物を検討する際には、知見と能力をよく見定めると述べた。

วันนี้ (8 ก.ค.) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าส.ส.ในกลุ่มมัชชิมา ของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน จะมาร่วมกับพรรคเพื่อไทยและจะมีการยกมือโหวตให้เป็นนายกรัฐมนตรี ว่าขณะนี้พรรคร่วมรัฐบาลยังคงอยู่ที่ 6 ส่วนจะยกมือโหวตให้หรือไม่นั้น ตนยังไม่ทราบในรายละเอียดและยังไม่คิดถึงตรงนั้น อยู่ที่คณะกรรมการบริหารพรรคจะมาช่วยกันในการติดต่อ วันนี้ขอยืนในหลักการเดิมก่อนวันนี้ก็จะคงคุยกันในนามพรรคไปก่อน

7月8日の今日、インラック・チナワット首相候補は、ソムサック・テプスティン氏のマチャチマー・グループの国会議員がプア・タイ党に協力参加し、インラック女史を首相として投票するのに同意するというニュースに言及し、連立与党は、依然6党であるが、首相に同意して投票するのは6党かそうでないこともあると述べた。自分は詳細を知らず、それについては思いもよらなかった。党執行委員会があるので、連絡を取りことで調整してくれるだろう。今日は、最初の原則の立場に立って、プア・タイ党を代表して発言すると述べた。

เมื่อถามว่าว่าที่ส.ส.ต่างออกมาเรียกร้องตำแหน่งและมีข่าวว่าเตรียมที่จะบินไปหาพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งใครกันแน่ที่เป็นผู้จัดคณะรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่าคนจัดอยู่ที่ประเทศไทย วันนี้ยังไม่ได้จัดอะไรเลยยังทำเรื่องของนโยบายอยู่ซึ่งเมื่อวาน(7ก.ค.)ก็ได้คุยกับว่าที่ส.ส.ของพรรค ทุกคนก็เข้าใจว่าวันนี้พรรคมองในเรื่องของผลงานและมองในเรื่องบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ ขณะนี้เรายังอยู่ในขั้นตอนที่การสร้างกรอบนโยบายอยู่

様々な国会議員候補が出てきて大臣職を要求し、また、元首相のタクシン・チナワット大佐に会いに飛び立つ用意をしているというニュースがあり、誰が、実際に内閣を組閣するのかと質問すると、インラック女史は、政治を行う人物はタイにいる自分であり、今日は、まだ何も実行することができないし、まだ政策の案件を作成できない。昨日(7月7日)、党の議員候補と話をした。皆が理解してくれたのは、今、党は、業績を調べ、知見と能力のある人物を見定めているところであり、政策のフレームを作成する過程であると述べた。

เมื่อถามว่าคณะรัฐมนตรีจะมีคนนอกอยู่ด้วยได้มีการทาบทามแล้วหรือยัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ยังไม่มีการทาบทามอะไรและไม่ได่บอกว่าจะมีคนนอกเข้ามา เพียงแต่บอกว่าเราเองให้โอกาสคนในอยู่แล้วและเราก็ไม่ปิดโอกาสสำหรับคนนอก แล้วเราอยากเห็นคนที่มีความรู้ความสามารถเยอะๆเข้ามาช่วยกันบริหารประเทศ

内閣は党外の人物も探りを入れているのかと質問すると、インラック女史が述べるに、まだ、何も探りを入れていないし、党外の人物が入ってくることは言えない。ただ言える事は、我々自身は、党内にいる者に機会を与えたいし、党外の者に関しても機会を閉じることはない、それから、国政に助力する人物の豊富な知見と能力を見定めたいと思っている。

เมื่อถามว่าการที่ยังไม่ชัดเจนเรื่องคณะรัฐมนตรีจะทำให้เกิดการต่อรองในพรรคมากขึ้นจะทำให้หนักใจหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า เชื่อว่าว่าที่ส.ส.ทุกคนจะมีเหตุผลและเข้าใจวัตถุประสงค์ของพรรค เราเองก็มีขั้นตอนในการหารือพูดคุยกันอยู่แล้ว แต่ขณะนี้ยังไม่ถึงเวลา ขอให้มีผลอย่างเป็นทางการก่อนแล้วจะมีการชี้แจงในรายละเอียดให้ทราบอีกครั้ง

まだ、組閣が明確にならないことが、党内の交渉を煩雑にし、気が重いのではないかと質問すると、インラック女史が述べるに、国会議員候補者全員が、道理をわきまえていて、党の目的を理解している。我々自身も意見を聞いたり、話し合っている段階だ。しかし、今は、言う時期ではない。まず、党の正式な結果を出させてほしい。そうすれば、その詳細にわたっては、次回、わかりやすく説明する。

เมื่อถามว่าขณะนี้ก็เริ่มมีการทวงโคตารัฐมนตรีภาคต่างๆจะหาความลงตัวอย่างไร น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ตนยินดีที่จะรับฟังแล้วคงต้องหารือกับทุกส่วนอีกครั้ง

今、様々な大臣の椅子の分捕り合戦が始まっているが、うまく割り当てられるのかと尋ねると、インラック女史が述べるに、自分はそれを聞いてうれしく感じる。各方面に、もう一度、意見を聞かねばならないだろう。

เมื่อถามว่าจะมีการปรามผู้ที่ออกมาเรียกร้องในขณะนี้หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องภายในต้องพูดคุยกันในพรรค แต่หลักการณ์เราก็ระบุชัดเจนว่าเราจะวางในเรื่องกรอบนโยบายก่อนผลงานที่จะทำแล้วค่อยมาดูบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ


現在、大臣を要求する人物を退けることもあるのではないかと質問すると、インラック女史が述べるに、この件は、内部で詰める件で、党内で話し合っていかねばならない。しかし、原則として我々がはっきり言えることは、まず、その仕事をする前に、政策のフレームを設定するつもりだ。それから知見と能力がある人物をじっくり見定める。

เมื่อถามว่ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงพลังที่พรรคร่วมรัฐบาลขอมานั้น มีกระแสข่าวว่าพรรคเพื่อไทยจะเอง น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่าเร็วเกินไปขณะนี้ยังไม่ได้มีการพูดอะไรและยังไม่มีการฟรอม....คณะรัฐมนตรีใดๆทั้งสิ้นอย่ากให้มีผลการรับรองของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ก่อน แล้วทุกกระทรวงเราจะตั้งหลักจากนโยบายก่อน พอร่างนโยบายทำงานกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องแล้วจากนั้นก็จะไปหารือกับผู้ที่จะมารับผิดชอบแต่ละกระทรวงก่อน ใครก็ได้ที่มีความรู้ความสามารถที่จะทำงานเพื่อประชาชน เพราะตนเองเล็งเห็นว่าทำอย่างไรให้ผลงานนั้นเป็นที่ประจักษ์และรวดเร็วให้มากที่สุด

連立与党の農業・共同組合相とエネルギー相に関しては、それを望んで、プア・タイ党自身が行うというニュースがあるがと質問すると、インラック女史が述べるに、そのニュースは、今は、勇みすぎだ、まだ、何も話していないし、どこからも来ていない、如何なる内閣も、まず、選挙管理委員会が問題なしと認めた上でのことである。それから、各大臣においては、我々はまず政策の基礎を作りたい。政策案は関係者と一緒に協議し、それから各大臣においては、誰が知見と能力があり、国民のために働くか、重鎮の意見を聞きに行く。自分自身、この仕事でやるべきことは、最大限、明白に迅速に行うことだと思っている。

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ตำแหน่งรัฐมนตรีต่างๆจะทำให้เกิดความแตกแยกภายในพรรค น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า เชื่อว่าจะไม่เกิดความขัดแย้งในพรรค การพูดต่างๆนั้นเป็นความเห็นที่แตกต่างแต่สุดท้ายแล้วก็เชื่อว่าทุกคนเคารพกติกาต่างๆแล้วก็หารือกันได้

様々な大臣の役職をめぐり、党内が分裂を起こす心配はないのかと質問すると、インラック女史が述べるに、党内に紛争が起こらないと信じている。様々な発言は異なる意見に違いないが、最終的に、皆がルールを尊重し、意見を聞き合える。

เมื่อถามว่ามีกระแสข่างว่า จะบินไปหาพ.ต.ท.ทักษิณ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่าไม่มีไม่ได้เดินทางจะอยู่ที่กรุงเทพฯส่วนกระแสข่าวว่าจะไปตั้งคณะรัฐมนตรีที่ประเทศฮ่องกงนั้นก็ไม่เป็นความจริง

タクシン大佐に飛行機で会いに行くというニュースがあると質問すると、インラック女史が述べるに、それはないし、できない、バンコクにいる。あるニュースは香港へ組閣するために行くなどと言っているが事実ではない。

เมื่อถามว่ามีการเข้าใจว่าจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญในมาตรา 112 เกี่ยวกับการหมิ่นสถาบัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ไม่ใช้ขอเท็จจริงก็คือมีการสัมภาษณ์ที่ถามว่าการแก้ไขมาตรา 112นั้นมีความเห็นอย่างไร ตนก็ตอบไปว่ามาตรานี้เป็นมาตราที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน ต้องให้ผู้ที่มีความรู้มาถกกันมากกว่า ตนเองก็ไม่มีความเห็นในเรื่องนี้ ที่สำคัญคือต้องไม่นำไปใช้ในทางที่ผิด อ้างอิงไม่ถูกที่ เราเห็นว่าไม่ควรนำมาตรานี้ไปใช้ปกป้องไม่ให้มีการอ้างอิงมากกว่า และเนื่องจากเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนขอยังไม่ให้ความเห็นในเรื่องนี้ต้องขอเข้าไปศึกษาอย่างละเอียดปรึกษาหารือกับผู้ที่รู้เรื่องก่อน

王室不敬罪に関する憲法112条の改正にずいぶん理解があるがと質問すると、インラック女史が述べるに、そうではなく、事実を言わせてほしい、あるインタビューで、112条の改定についての意見はどうかと質問され、自分が答えるに、この条項は幾分デリケートな条項であり、専門家により多く議論させるべきで、自分自身はこの件で意見はない。重要なことは、間違った方向で使用するように以って行くべきでないと言うことだ。我々がこの条項を発動する必要はないと考えていると言うのは、正しくない。乱用されないように守って行く。デリケートな事柄ゆえに、この件についての見解を言わせないでほしい。まず、専門家と詳細に研究・協議させてほしい。

เมื่อถามว่าจะมีการทบทวนมาตรา 112 หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่าไม่เคยพูดเพราะเรื่องนี้ต้องแล้วแต่ขบวนการทางรัฐสภาอยู่แล้ว และวันนี้ก็ยังไม่ได้มีความคิดที่จะแก้รัฐธรรมนูญ โจยน์แรกที่ต้องทำภารกิจเน่งด่วนของเราคือทำอย่างไรให้ประเทศชาติเกิดความปรองดองการแก้ไขปัญหาปากท้องนั้นคือภารกิจเร่งด่วน


112条項を何度も検討したかと質問すると、インラック女史が述べるに、話したことがない。なぜなら、この件は、かなり、国会の進展具合に拠る。今日はまだ憲法改正について考えるときではない。初めに、我々が、迅速にすべき義務は、国民を和解させ、生活上の問題を改善するのは、いかにすべきかということである。それこそが、緊急の責務である。

เมื่อถามว่าคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) ที่มีนายคณิต ณ นคร เป็นประธาน จะมีไม่การทำเรื่องนิรโทษในการเดินหาปรองดอง คิดอย่างไร น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่าเห็นด้วยแล้วแต่คอป.ตนไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวอยากให้คอป.ทำงานอย่างมีอิสระเต็มที่ สิ่งใดที่ตนและพรรคเพื่อไทยจะสามารถสนับสนุนให้ทำงานอย่างเต็มที่ได้ก็ยินดี

カニット・ノー・ナコン氏が議長を勤める「和解のための事実調査捜索自由委員会」についてだが、和解を求める際に恩赦をしないのかと質問すると、インラック女史が述べるに、委員会にすべてを委任する。自分は介入しない。委員会が思う存分、自由にやってほしい。いかなることでも、自分とプア・タイ党は全力で働けるように喜んで支援する。

เมื่อถามว่ากรณีที่มีคนไปร้องกกต.ในการผัดหมีโคราชช่วงที่มีการหาเสียงเลือกตั้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่าขอเท็จจริงตนผัดหมี่แล้วก็ไม่ได้แจกใคร สื่มมวนชนก็ทราบในข้อเท็จจริงตรงนั้นอยู่แล้ว

選挙期間中に、ミー・コーラートを料理したことで、ある男が選挙管理委員会に訴えた件について質問すると、自分はミーを炒めたが、誰にも配っていないというのが事実だと述べた。マスコミもすでにこの件の事実を知っている。

เมื่อถามว่ากังวลในส่วนของจำนวนส.ส.ของพรรคหรือไม่เพราะในขณะนี้มีผู้ไปร้องเรียนกกต.ว่าทำผิดการเลือกตั้งกว่า 50 เรื่องแล้ว น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่าขอให้เป็นความเห็นของกกต.เป็นผู้พิจารณาดีกว่า

党の国会議員数を心配していないか、というのは、現在、50件以上の選挙違反をしたと選管に訴えている人物がいると質問すると、インラック女史は、選管の見解を調査係官に聞かせてもらうのがいいだろうと述べた。

เมื่อถามว่าว่าท้ายที่สุดแล้วฝ่ายการเมืองจะสามารถมากดดันได้หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า เราใช้หลักการในการคุยกันหารือกัน ก็เชื่อว่าถ้ามีหลักการณ์ที่ชัดเจน ทุกคนก็ต้องยอมรับในหลักการณ์ และเชื่อว่าเราคุยกันเองได้เพราะว่าเราเองก็ทำงานอยู่ด้วยกันมานานความคิดเห็นต่างไม่ใช้ว่าจะแตกแยก

最後に、政治集団は強制がつきものだがと質問すると、インラック女史が述べるに、我々は、話し合いと相談し合うという原則を守っており、明確な原則があれば、皆、その原則を誰でも認めざる得ないと信じている。我々はいつでも話し合うことができると信じる。なぜなら、我々自身が長い間、一緒に活動してきたからだ。異なる見解があっても決裂することはない。

110708_2inrat.jpeg

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
ブログランキングに参加しました。クリックしていただくと励みになります

KODEK注記:

上の記事でインラック女史は、「如何なる内閣も、まず、選挙管理委員会が問題なしと認めた上でのことである。」あるいは、「党の国会議員数を心配していないか、というのは、現在、50件以上の選挙違反をしたと選管に訴えている人物がいると質問すると、インラック女史は、選管の見解を調査係官に聞かせてもらうのがいいだろうと述べた。」というインタビューの質疑応答があった。

これらの発言の背景を知るのに、『あたらしいタイ語』http://thaiword.web.fc2.com/というブログの記事が大変参考になった。

<อำนาจนอกระบบ>หรือ<มือที่มองไม่เห็น><民主主義制度外の権力>か<見えない権力>
という記事で、以下の懸念を記している。

  選挙も無事終わり1週間以上が過ぎたにもかかわらず選挙委員会が500人の当選議員のうち358人しか認証しないのは、2006年のクーデター以降の5年間に何度も出てきた亡霊のような権力が動き出し選挙委員会の認証が遅れているというのが多くの国民の考えである。選挙期間中の噂では選挙委員会が民主党を勝たせるためにプアタイ党当選議員のうち23~25人にレッドカードが出されるというのが事実になるとすればプアタイ党当選議員265人の過半数でもっての連立構想が無くなる可能性も出てくる。

スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア