2012-11-02

車の購入者への税返還、一部滞る

121102PT9.jpg

คืนภาษีรถคันแรกเดี้ยง

1台目の車の税金の返還滞る

Post Todayより

สรรพสามิตจ่ายเงินภาษีคืนให้ผู้ซื้อรถคันแรกไม่ได้ร่วม 3,500 ราย แจงเอกสารผิดพลาด

消費税局、税金を1台目の車の購入者に返還できず、3,500件が文書で通知することができず

นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า การจ่ายเงินภาษีคืนให้กับผู้ซื้อรถคันแรกในงวดเดือน ต.ค. 2555 เกิดปัญหาขัดข้อง ทำให้ไม่สามารถจ่ายเงินคืนในอัตราคันละไม่เกิน 1 แสนบาทให้กับประชาชนผู้ใช้สิทธิที่ขอคืนภาษีจำนวนหลายราย

ソムチャーイプーンラサワット消費税局長官が発表することによれば、2012年10月の決算期に1台目の車の購入者に税金の返還に問題が生じ、滞っていると言う。そのことで、一人当たり10万バーツ未満の金額の税金の返還が、請求できる多くの国民に送金されていない。

อธิบดีกรมสรรพสามิตชี้แจงว่า สาเหตุที่จ่ายเงินคืนไม่ได้ เนื่องจากธนาคารกรุงไทย ซึ่งเป็นผู้โอนเงินให้กับผู้ที่ได้สิทธิคืนเงิน ตรวจพบว่า เลขที่บัญชีของผู้ซื้อรถบางรายไม่ถูกต้อง ทำให้ธนาคารกรุงไทยต้องระงับการโอนเงินคืนให้และได้ส่งข้อมูลกลับมาให้กรมบัญชีกลางและกรมสรรพสามิตตรวจสอบให้แน่นอนอีกครั้งหนึ่ง

消費税局長官が説明するに、税を返還できない理由は、返還を受け取るべき購入者対して送金代行をしているクルンタイ銀行が調査し、車の購入者の銀行口座番号が正しくないことが判明したからだという。そのことで、クルンタイ銀行は返還の送金を中止し、国の中央会計局と消費税局にもう一度、しっかりと調査するようにデータを送り返した。

สำหรับการจ่ายเงินคืนรถคันแรกในงวดเดือน ต.ค. ที่กำหนดจ่ายเงินในวันที่ 5 และวันที่ 20 มีผู้ที่จะได้รับเงินภาษีคืนทั้งสิ้น 5,847 ราย แต่สามารถโอนเงินให้ได้แค่ 2,331 ราย คิดเป็นเงิน 178 ล้านบาท ส่วนที่เหลืออีก 3,516 ราย ยังมีปัญหาโอนเงินให้ไม่ได้

10月の決算期における1台目の車の税金の返還は、5日と20日に支払いを指定して支払い、全部で5,847件あるが、2,331件、1億7,800万バーツしか送金できていない。他は送金できない問題が生じている。

นายสมชาย กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องการบันทึกข้อมูลที่คลาดเคลื่อนเท่านั้น ซึ่งทางกรมสรรพสามิตกำลังเร่งตรวจสอบ เพื่อให้ผู้ที่ได้สิทธิคืนภาษีแต่มีปัญหาโอนเงิน ได้รับเงินในเดือนต่อไปทันที และเชื่อว่าจะไม่เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นอีก

ソムチャイ氏が述べるに、生じた問題は事実と相反したデータの記録にあるという。返還を受け取るべき購入者のために、消費税局は急いで調査中である。口座振り込みに問題が生じているが、来月にすぐに返還金を受け取れるだろう。さらに問題は生じないと信じると述べた。

สำหรับผู้ที่มาใช้สิทธิขอคืนภาษีรถคันแรกในขณะนี้มีจำนวน 3.2 แสนราย คาดว่าถึงสิ้นปีจะทะลุ 5 แสนราย เป็นเงินที่ต้องจ่ายคืน 3 หมื่นล้านบาท


税金の返還金を受け取る権利のある車の購入者は32万人おり、年末には50万人を超え、300億バーツに達する。

รายงานข่าวจากกรมสรรพสามิต ระบุว่า การดำเนินการเกิดปัญหาสะดุดปลายทาง เนื่องจากการยื่นเอกสารของพี่น้องประชาชนรวมทั้งไม่ได้ใช้สมุดบัญชีของผู้ที่ยื่น ทำให้ต้องมีการตรวจสอบตั้งแต่ต้น และต้องเรียกผู้ที่ตกหล่นดังกล่าวเข้ามายื่นสำเนาบัญชีใหม่อีกครั้ง

消費税局からの報告によれば、生じた問題を処理することで、送金を中止している。車の購入者で書類提出したが口座番号がミスがある故に、初めから調査しなければならない。くだんの口座番号にミスがある車の購入者に呼びかけて新しい口座のコピーを提出しなければならない。

กรมบัญชีกลางแจ้งว่า ยอดขอคืนเงินรถคันแรกในเดือน พ.ย. 2555 มีประมาณ 2,000 ราย คิดเป็นเงินประมาณ 170 ล้านบาท น้อยกว่าเดือนก่อนหน้า

中央会計局が明らかにしたことによれば、2012年11月の車の購入者への返還は約 2,000件で、約1億7,000万バーツで先月より少ないと言う。

この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、
アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア