2012-08-25

エイズに似た新しい病気がタイと台湾で見つかる

120825PT.jpg

พบโรคใหม่คล้าย'เอดส์'ในไทยและไต้หวัน
24 สิงหาคม 2555 เวลา 18:51

エイズに似た新しい病気がタイと台湾で見つかる

2012年8月24日18:51
Post Todayより

นักวิจัยอเมริกันพบโรคใหม่อาการคล้ายเอดส์ เผยเจอผู้ป่วยในไทยและไต้หวัน


アメリカの研究者がエイズに似た新しい病気を発見し、タイと台湾に患者がいることを明らかにした。

(24 ส.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นักวิจัยของสถาบันสุขภาพแห่งชาติ หรือ NIH ของสหรัฐ เผยแพร่รายงานการวิจัยลงในเวบไซต์ของวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ ระบุว่า พบโรคใหม่คือ โรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเองในวัยผู้ใหญ่ หรือ อดัลต์ ออนเซ็ต อิมมูโนดีเฟียนซี ซินโดรม (adult-onset immunodeficiency syndrome) โรคดังกล่าวผู้ป่วยจะมีภูมิคุ้มกันทำลายตัวเองทำให้ผู้ป่วยมีอาการคล้ายกับโรคเอดส์ ทั้งนี้โรคดังกล่าวไม่ใช่โรคติดต่อจากคนสู่คน ไม่ได้ถ่ายทอดทางพันธุกรรม และมักเกิดในผู้ใหญ่มีอายุตั้งแต่เกือบ 50 ปีขึ้นไป


外国の通信社が報道することによれば、アメリカの国立健康研究機関NIHの研究員がニューイングランド医学雑誌のウェブサイトに新し病気を発見した調査報告を発表した。大人の自分自身の免疫を破壊するadult-onset immunodeficiency syndrome(成人発症免疫不全症候群)という病気である。この病気においては、患者は自身の免疫を破壊され、エイズのような症状になるという。この病気は人から人に伝染する病気ではない。遺伝による病気でもない。50歳を過ぎた成人に発生する傾向がある。

โรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเองชนิดนี้เป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องชนิดหนึ่ง เริ่มปรากฏครั้งแรกเมื่อปี 2547 ส่วนใหญ่เกิดขี้นไทยและไต้หวัน และสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐเริ่มการศึกษาเกี่ยวกับโรคนี้ในปี 2548


この病気は一種の免疫欠陥の病気である。2004年に初めて現れた。ほとんどはタイと台湾で発生した。アメリカのNIHは2005年に、この病気に関する研究を始めた。

ผลงานวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาผู้ป่วยกว่า 200 คน ซึ่งเกือบทั้งหมดอยู่ในไทยและไต้หวัน อายุระหว่าง 18-78 ปี และไม่ได้ติดเชื้อเอชไอวี จากการศึกษาผลวิจัยพบว่า ผู้ป่วยจะสร้างสารที่เรียกว่าแอนตี้บอดี้ทำลายตัวเองขึ้นมาปิดกั้นสารโปรตีนในร่างกายที่จะช่วยยับยั้งการติดเชื้อต่าง ๆ ทำให้ร่างกายติดเชื้อโรคได้ง่าย ทำให้เชื่อว่าจะสามารถหาทางรักษาโรคนี้ได้ด้วยการพุ่งเป้าไปที่เซลล์ที่ผลิตแอนตี้บอดี้ทำลายตัวเอง

今回の研究成果は200人の患者の研究成果である。患者はほとんどタイと台湾の18歳から78歳の年齢層で、エイズには感染していなかった。研究成果から判明したことは、患者は、いわゆる身体を破壊する抗体を作り、身体の中で様々な病気に感染するのを抑えるタンパク質を作るのを妨害し、身体を病気にかかりやすくしているということだ。そのことは、身体を破壊する抗体を作る細胞を見つけることで、治療法を見つけることができると考えられている。

ดร.ซารา บราวน์ นักวิทยาศาสตร์ ของสถาบันโรคติดเชื้อและโรคภูมิแพ้แห่งชาติของสหรัฐเป็นหัวหน้านักวิจัยที่ทำการศึกษาโรคนี้ร่วมกับนักวิจัยในไทยและไต้หวัน เธอบอกว่า เราพบโรคนี้ในสหรัฐด้วย จนถึงขณะนี้มีผู้ป่วย 12 ราย ทั้งหมดมีเชื้อสายชาวเอเชีย

米国国立感染・アレルギー研究所科学者のドクター・サラー・ブラウンは、この病気研究の主席研究員であり、タイと台湾の研究者と共同研究をしているが、彼女が述べるに、アメリカでもこの病気を発見した。現在のところこの患者は12人いて全員がアジア系だと言う。

この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ


スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア