2011-07-11

インラック、王室不敬罪の見直しをはかる

110708inlak整形疑惑


‘ยิ่งลักษณ์‘เล็งปฏิรูปกม.หมิ่นฯ 7 ก.ค. 54 16.06 น.

インラック、王室不敬罪の見直しをはかる
2011年7月7日 16:04 サヌックニュースより http://news.sanook.com/1038944-%27%E0%B8%A2%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%93%E0%B9%8C%27%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%8F%E0%B8%B4%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%9B%C3%A0%C2%B8.htmlน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทย กล่าวให้สัมภาษณ์ กับ The Independent ของสหราชอาณาจักร และหนังสือพิมพ์ต่างประเทศฉบับอื่นๆ ซึ่งถือเป็นการให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ต่างชาติครั้งแรก นับตั้งแต่ได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา ถึงเหตุความรุนแรงเมื่อช่วงต้นปีที่แล้ว ระหว่างการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมประท้วงเสื้อแดง กับเจ้าหน้าที่รัฐบาล จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 90 คน และจนถึงปัจจุบันยังไม่มีท่าทีที่ชัดเจน เกี่ยวกับผู้ที่ต้องรับผิดชอบ โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในฐานะผู้นำรัฐบาลคนใหม่ ระบุว่า พรรคเพื่อไทยต้องแจ้งต่อประชาชนเกี่ยวกับแผนการในเรื่องนี้ และตนก็เชื่อว่า ประชาชนชาวไทยเปรียบเสมือนคนป่วย และอย่างน้อยประชาชนก็ได้ให้โอกาสตน ในการพิสูจน์ความสามารถเพื่อช่วยประชาชนคนไทย

タイの初めての女性首相に就任するインラック・チナワット女史が、去る7月3日の選挙の勝利以来、初めて、英国のIndepedent紙や外国の新聞のインタビューを受け、次のように述べた。昨年の初めの過激派の事件から、赤シャツ隊の抗議集会の際の政府の当局との衝突、そして、少なくとも90人の命を失った結末について、今日まで、責任を取るべき人物について、いまだに明らかにする姿勢がない。新しい政府を率いる立場のインラック女史は、プアタイ党はこの事件の企てについて国民に明らかにする必要があると述べた。そして、自分が信じるに、タイの国民は病人と似ている。少なくとも国民は、自分に国民を救うために力量をためす機会を与えてくれた。

และสำหรับปัญหาเกี่ยวกับความผิดอาญาฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และความผิดฐานหมิ่นประมาท ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดถึง 15 ปี สำหรับการแสดงความคิดเห็นถือเป็นการดูหมิ่นเบื้องสูง น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ควรจะมีการสะสางให้เสร็จสิ้น และตนก็คิดว่าปัญหาดังกล่าว เป็นเรื่องที่อ่อนไหว ซึ่งจะต้องหาผู้ที่มีความชำนาญการเป็นพิเศษ ในการหารือเกี่ยวกับปัญหานี้ และตนก็ไม่อยากให้ประชาชนใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพบ่อยเกินไป และไม่ต้องการให้คนไทยใช้กฎหมายนี้ในทางที่ผิด นอกจากนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังกล่าวด้วยว่า รัฐธรรมนูญที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ถูกบังคับใช้หลังการรัฐประหารเมื่อปี 2549 ซึ่ง "อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง" หลังกระบวนการหารือ ซึ่งรัฐบาลควรจะถามประชาชนว่า ต้องการรัฐธรรมนูญฉบับใด อีกทั้งควรจะทำประชาพิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย แต่ รัฐบาลจากนี้ไปจะไม่เริ่มต้นใหม่ทั้งหมด และสิ่งที่ตนสนใจเป็นอับแรกคือ "การแก้ปัญหาเศรษฐกิจ"

王室不敬罪は、最高15年の禁固刑であるが、位の高い人を皮肉るような意見表明に関して、適用するのを止めにしたいと、インラック女史は述べた。自分が思うに、前述の問題は、聞く人の感じ方の範疇の問題であり、とりわけ弁舌巧みな人を訴えることになる。自分は国民に、過度に王室不敬罪を適用させたくない。タイ人が、不敬罪だと言って、相手にこの法律を使う必要はない。これ以外にも、インラック女史はさらに次のことを述べた。現行の憲法は2549年のクーデター後に強制発布されたものだ、国民に意見を聞く過程で改められるだろう。政府が国民に問うのは、如何なる憲法が必要かであり、この件についても、また公聴会ですべてを諮らなければならない。しかし、新しい政府は、すべてを改めるわけではない。自分が関心を持つことは、風通しをよくすることであり、それがすなわち「経済問題の解決」である。

พร้อมกันนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังกล่าวว่า สิ่งแรกที่จะทำให้การปรองดองเกิดขึ้นจริง คือ ทุกๆ คนต้องกลับไปก่อนคำตัดสินของศาล และตนจะไม่ยอมรับการนิรโทษกรรม สำหรับผู้ที่จะต้องรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของประชาชนในเหตุการณ์ความรุนแรงเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งการปรองดองแตกต่างจากการนิรโทษกรรม


インラック女史がさらに述べるに、実際に起こってしまったことを和解させる最初の事は、裁判所の判決の前に皆がまず家に帰って静かにしていることだ。自分は恩赦を認めないつもりだ。去る過激な事件で国民の生命を奪った責任を取らねばならない。和解することは、恩赦とは違う。

อย่างไรก็ดีในขณะที่มีหลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ พยายามที่จะแสวงหาหนทางให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กลับมาประเทศไทย ขณะที่นักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่า พ.ต.ท.ทักษิณ คือ ผู้อยู่เบื้องหลังการบริหารงานของพรรคเพื่อไทย โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ตอบประเด็นนี้อย่างชัดเจนว่า จริงที่พี่ชายของตน มีประสบการณ์ทางการเมืองอย่างสูง แต่ตนก็มีความสามารถพอที่จะตัดสินใจเองได้ ดังนั้นตนคิดว่า ตนจะเป็นผู้นำด้วยตัวของตัวเอง

いずれにせよ、インラック女史は、タクシン・チナワット警察大佐がタイに帰国する方向を強く求めていると、多くの者が批判している。ある批評家は、タクシンこそが、インラック女史が率いるプアタイ党を仕切っている黒幕であると信じている。インラック女史は、この重要な問題に、次のように明快に回答した。自分の兄は、確かに政治的経験も豊かだ。しかし、自分もまた政治的判断ができる。従って、自分が思うに、自ら指導者としてやっていける。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
ブログランキングに参加しました。クリックしていただくと励みになります
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア