2012-07-31

タイ南部の地域紛争の深刻な問題-2-

120730Mthainews-.jpg

KODEK注:昨日の続きです。
タイ南部の地域紛争の深刻な問題-1-

พื้นที่ภาคใต้ กลายเป็นสงครามที่ผู้ร้ายไม่ได้ประกาศเปิดศึกต่อสู้กับฝ่ายตรงข้ามโดยตรง แต่เป็นกา่รลอบฆ่า ดักทำร้าย วางระเบิด พี่น้องประชาชน คนในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ตกเป็นเหยื่อจนน่าเป็นห่วง พี่น้องประชาชนคนไทยทุกคนจึงได้แต่กำลังใจให้แก่เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง รวมทั้งอาสาสมัครทุกนายที่ร่วมปกป้องผืนแผ่นดินชาติ ที่เสียสละชีวิต

テロリストは政府側に直接戦争を開始したとは宣告していないが、タイ南部は戦争状態に入ったのだ。殺害したり、待ち伏せして危害を与えたり、爆弾を設置したりして、その地の住民や兵士が犠牲になり、不安に陥れていれている。そこで、タイ国民みんなが守ってくれる兵士や警察を励まし、またボランティアとして参加し、命を犠牲にした国土を守っていかなければならない。

ขณะเดียวกัน รัฐบาลจต้องรุกคืบ ปราบปราม กำหนดแผนป้องกันแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน เข้าไปรับฟังและร่วมแก้ปัญหาในพื้นที่ไม่ปล่อยให้เจ้าหน้าที่ผู้ใต้บังคับบัญชาแก้ไขปัญหาภาคใต้เพียงฝ่ายเดียว


また、政府は少しづつ攻撃に転じ制圧しなければならない。緊急に防衛計画を立て問題を解決しなければならない。地域の聞き込みを行い、問題を解決するときは、南タイ人の軍が指揮し南部の問題を解決するのを、だだまかせておいてはならない。

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.กล่าวถึงแนวคิดในการแก้ไขปัญหาที่น่าสนใจคือ “เราไม่สามารถใช้ความรุนแรงอย่างที่อีกฝ่ายใช้อยู่ ซึ่งการแก้ไขปัญหาภาคใต้ต้องใช้มาตรการเชิงรุก ปิดล้อมตรวจค้นและปฏิบัติการตามกฎหมาย และเพิ่มมาตรการเพิ่มจุดตรวจเฝ้าระวัง การหาข่าว”


プラユット・チャンオーチャー陸軍司令官は、興味深い問題の解決の考え方に触れ、次のように言う。
「我々は相手側が用いている過激な方法は用いることができないが、タイ南部の問題を解決するには、アグレッシブな手段を用い、道路封鎖して捜査をしなければならない。あくまで法に基づいて行動をする。監視・検査チェックポイントを増やすことで方策を増やすのだ。」

แต่ประเด็นสำคัญคือ เจ้าหน้าที่ ทหารชั้นผู้น้อย เจ้าหน้าที่ กลับตกเป็นเหยื่อที่ถูกโจมตีโดยที่อาวุธ ยุทโธปกรที่เสี่ยงอันตราย อย่างการขี่จักรยานยนต์ลาดตระเวน ขับรถกระบะในพื้นที่ ก็เสมือนส่งไปตายในสนามรบที่มีการโจมตีแบบโหดร้าย รุนแรง คาดเดาไม่ถึง สุดท้ายก็จบชีวิต

しかし、重要なことは、任務にあたる兵士が少ないことだ。逆に、兵士が犠牲になり武器で攻撃されている。その地域でオートバイに乗って巡回することやピックバン車を運転することで危険にさらされることは、過激で残忍な方法で攻撃される戦場に死に赴くことと同等である。最後に命をなくすことまで想像したくもない。

ฉะนั้น แม้ว่าจะไม่ต้องการให้เกิดเป็นครั้งต่อไป กับความสูญเสียรายแล้วรายเล่า แต่ก็เป็นเรื่องที่ยากในการต่อสู้กับโจรใต้ที่ยังเกิดขึ้นเรื่อยมา แนวทางของรัฐบาล คือ ต้องให้ความสำคัญ ทุ่มงบประมาณในด้านกองทัพในพื้นที่ภาคใต้ให้มากขึ้น ทั้งอาวุธ อุปกรณ์กันกระสุน รถเกราะ เป็นสิ่งประกันชีวิตให้แก่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยง และทำให้เห็นเป็นรูปธรรมชัดเจนมากขึ้นในแนวทางการแก้ไขปัญหา

従って、今後はこのような死者が出してはいけないにもかかわらず、常に事件を起こすテロリストと闘うのは困難がある。政府の考え方は、重要性を鑑み、南部の地域の軍隊に予算を投入して、危険な地域で活動する者の命を保障する物としての武器、銃弾装備、装甲車を増やすことである。それが、問題を解決する方向性をはっきりと具体的に見せることになる。

เพราะมิเช่นนั้น ก็จะเกิดเหตุซ้ำเรื่อยมาไม่จบสิ้นอีก อีกทั้งคนร้ายยังลอยนวล

なぜなら、そのようにしなければ、何度も同じことが起こり、止むことはなく、テロリストがまた捕まらずに逃げおうすだろう。

この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

海外ニュース ブログランキングへスポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア