2011-07-06

タイの残念な人たち

110706THAILANDIA_-_studenti_(400_x_246).jpg

タイの残念な人たち

タイの友人があるサイトに書いた教育に関するエッセイを訳してみました。

สมัยเรียนที่ญี่ปุ่นจำได้ว่าศาสตราจารย์ญี่ปุ่นเคยด่าว่านักเรียนไทย(ที่จบมาจากTop ของไทย) ว่ามีความหยิ่ง ยโส pride ที่ไม่เข้าท่า และไม่จำเป็น เวลาผ่านไปทำให้เข้าใจลึกซึ้งมากว่า...ใช่เลย...คุณเธอจะหยิ่ง ยโส ว่าเก่ง ว่าแน่ ว่ามั่น ว่าฉลาด กว่าคนทั่วไป...ไม่ยอมอ่อนข้อ ลงให้ใครทั้งสิ้น มุทะลุดึงดันจะยืนหัวแถว จะเป็นผู้ควบคุมความคิดคนให้ได้และนี่คือสิ่งที่ข้าพเจ้าได้สัมผัส ณ.ตอนนี้ พ่อแม่ส่วนใหญ่สอนลูก เลี้ยงลูกอย่างนี้จริงๆ สอนให้รู้สึกว่าตัวเองเก่งกว่าคนอื่น ปัญญาเลิศกว่าคนอื่น...
ส่งเรียนกันตั้งแต่เช้ายันค่ำ กินอาหารในรถอย่างน่าอนาถ เป็นวิถีชีวิตที่ช่างแห้งเหี่ยวเสียเหลือเกิน เพียงเพื่อจะให้ลูกได้เป็นคนเก่งเหมือนที่คนอื่นๆเขาทำกัน กระแสนี้ได้ช่วยให้ รร. กวดวิชาทั้งหลายรวยมาแล้วนับไม่ถ้วน คุณจะเก่งได้สักเท่าไรเชียวถ้ามีสมองเหี่ยวๆ คิดเอง ทำเอง วิเคราะห์เองไม่เป็น คอยแต่ให้คนอื่นป้อนให้มาตลอด และอย่าลืมว่า..เหนือฟ้า ยังมีฟ้า...การนอบน้อมถ่อมตน วิริยะ อดทน อยู่บนหลักการ และเหตุผลได้เป็นดีที่สุด ไม่เช่นนั้นคุณก็จะหลงละเมออยู่กับ pride จอมปลอมที่ตัวคุณเองสร้างขึ้น เห็นแล้วให้เวทนายิ่งนัก... อย่างนี้แล้วประเทศชาติจะพัฒนาได้อย่างไร? อย่าเอาการศึกษามาอ้าง หรือแบ่งชนชั้นกันเลย... พวกคุณคนเรียนสูงทั้งหลายนี่แหละตัวปัญหา


日本に留学した時のことであるが、日本人の教授がタイの大学を首席で卒業したタイ人留学生を、不必要なプライドを持っているとしかったことがある。この理由を、時が過ぎ、当時より深く理解できるようになった。あなた方は、他人を非難し、自惚れ屋で、自らを優秀で、信念があり、自信家で、賢いと言う。どんな人よりも...そして、頭を下げない。このせっかちで強情の輩を、そのまま前線に出しておくと、必ずや人の思想を取り締まる人になるだろう。これが、今日、我々の感じていることだ。父母は、自分の子供に教育をし、こんな風に、実際、育てている。自分が他人よりも優れていると、素晴らしい知性が他人よりもあると感じるように教え込む。朝から晩まで勉強させる。かわいそうに、車の中で食事させる。あまりにも生彩がない生活ではないか。それは、ただ、我も我もと子供に優秀になってもらいたいがためだ。この傾向は、塾が様々な形で無数に作られるのに拍車をかける。あなたは、全く、どれほど優秀になるのだろうか。脳が機能不全になったら、自分で考えることも、することも、自分で判断することもできない。他人が面倒を見てくれるのを待つだけだ。高みにある空も依然として上には空があり、空の一部にすぎないのだ。謙遜、努力、我慢こそが、最上の道であり、道理である。それがわからなければ、あなたは、見せかけだけで作り上げたプライドで、道を間違え、夢でうなされる。あまりにも残念ではないか。こんな風で、我が国は、どのように発展していくのであろうか。過剰に教え込んだり、差別をつけるのをやめよう。あなた方、学歴のある多くの人達は、全く、あなた方自身に問題がありすぎる。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
ブログランキングに参加しました。クリックしていただくと励みになります
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア