2012-04-01

警察長官、手製のカー爆弾によるリーカーデン・ホテル爆発等で死者13人、けが人503人と確定

120401thairat01.jpg


ผบ.ตร. ฟันธง บึมลีการ์เด้นส์ฝีมือคาร์บอมบ์ สรุปตาย13เจ็บ504

警察長官、手製のカー爆弾によるリーカーデン・ホテル爆発等で死者13人、けが人503人と確定する。

2012年4月1日
タイラットより

ブログランキングに参加しました。
クリックしていただくと励みになります。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร. ฟันธง เหตุระเบิดโรงแรมลีการ์เด้นส์ เกิดจากคาร์บอมบ์ สรุปยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิด 2 จังหวัด 13 ราย บาดเจ็บรวม 504 ราย...

プリヤパン・ダーマーポン(警察大将)警察長官は、手製のカー爆弾によって起こされたリーカーデン・ホテル爆発事件等、2県で起こった爆発事件により、計13名の死者と504名の怪我人がでたことをまとめたと述べた。

พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร. ซึ่งได้เดินทางไปตรวจดูร่องรอยความเสียหาย จากเหตุระเบิดและไฟไหม้ภายในโรงแรมลีการ์เด้นส์พลาซ่า อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยเฉพาะบริเวณหน้าร้านแมคโดนัลด์และลานจอดชั้นใต้ดิน ตั้งแต่เมื่อกลางดึกที่ผ่านมาได้สั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เก็บวัตถุพยานที่เกิดเหตุให้ละเอียด เพื่อใช้เป็นพยานหลักฐานเชื่อมโยงไปยังกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ เบื้องต้นยืนยันคนร้ายใช้คาร์บอมบ์ระเบิดในชั้นลานจอดรถของโรงแรม จนทำให้เกิดไฟลุกไหม้และลามไปยังพื้นที่ส่วนต่างๆ ของโรงแรม และพบว่าเชื่อมโยงกับเหตุคาร์บอมบ์ที่ จ.ยะลา ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ด้วย

プリヤパン・ダーマーポン(警察大将)警察長官は、現地に向かい、ソンクラー県ハージャイ郡リカーデーン・プラザホテルの爆破と火災事件の損害跡、特にマクドナルド店と地下駐車場を昨夜遅くから調べ、責任者に証拠品の解明と、第9区ブートーン指揮官に、事件を起こした証拠物件を隅々まで押収するように命令を出した。事件を起こしたテロリストグループを関連させる証拠品として用いるためである。
長官は、まず、テロリストはカー爆弾を用いてホテルの地下駐車場で爆発させた、それが火災を起こし、ホテルの他の場所に拡大したと述べた。この事件の前に起こったヤラー県のカー爆弾の関連性があることが判明した。

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ปิดพื้นที่เกิดเหตุโดยย้ายนักท่องเที่ยวไปพักที่โรงแรมลีการ์เด้นส์เก่า และตั้งจุดให้บริการนักท่องเที่ยวที่ประสบเหตุบริเวณหน้าโรงแรม ส่วนจะกระทบกับการท่องเที่ยวหรือไม่นั้น ผู้อำนวยการ ททท.หาดใหญ่ ระบุว่าต้องรอดูสถานการณ์อีก 1-2 วัน

爆発事件後、責任者は、旧リーカーデーンホテルに泊まりにきた旅行者を移し、起こった現場を封鎖し、ホテル前周辺で事件に遭遇した旅行者へのケアーカウンターを設置した。また、旅行の影響がるか否かについて、タイ国政府観光庁ハジャイ所長は、あと1,2日様子を見る必要があると述べた。

นายกฤษฎา บุญราช ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยถึงเหตุระเบิดที่โรงแรมลีการ์เด้นส์วานนี้ ว่าสรุปยอดรวมมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 3 ราย ในจำนวนนี้เป็นชาวมาเลเซีย 1 ราย ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 416 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติ 23 ราย เข้ารับการรักษาใน รพ.5 แห่ง จำนวน 140 คน โดยในเช้าวันนี้ ตนเองจะไปจ่ายค่าเยียวยาเบื้องต้น สำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บรายละ 5 พันบาท พร้อมของเยี่ยมจากกาชาด ส่วนผู้เสียชีวิตจะได้รับเงินเยียวยา รายละ 25,000 บาท หากรายใดเป็นหัวหน้าครอบครัว จะได้รายละ 50,000 บาท และในเวลา 13.00 น. จะมีการตั้งโต๊ะรับแจ้งความเสียหายจากประชาชน ที่บริเวณฝั่งตรงข้ามโรงแรมลีการ์เด้นส์ เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนด้วย

ソンクラー県知事クリッサダー・バンチャラート氏は、昨日のリーカーデーンホテル爆発事件について述べるに、死者は計3名、うち1名がマレーシア人である。けが人は416人、うち外国人が23名である。140人が5つの病院で手当てを受けている。今朝、まず、自分は、けがをした人に対し1人当たり5,000バーツの治療費を支払う手続きをした。また、赤十字からも支援品が来た。死亡者は、1人当たり25,000バーツの見舞金を受け取るだろう。家族の大黒柱の場合は5万バーツ受け取るだろう。13:00に、住民からの死亡通知を受けるデスクをリーカーデーンホテル向い側に設置する。住民を助けるためだ、と述べた。

ส่วนโรงแรมลีการ์เด้นส์ คงต้องมีการปิดให้บริการชั่วคราว เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าไปเก็บหลักฐานให้เรียบร้อยก่อน แต่จะพยายามให้กลับมาเปิดบริการให้เร็วที่สุด
ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ยอมรับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ใกล้จะมาถึงแน่นอน แต่ทางจังหวัดจะเร่งออกแผนฟื้นฟูและปรับมาตรการรักษาความปลอดภัยใหม่ โดยเฉพาะความเข้มข้นในพื้นที่เซฟตี้โซนให้ออกมาโดยเร็วที่สุดเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว


一方、リーカーデーンホテルは営業を一時的に中止する。まず、捜査責任者が丁寧に証拠を保存するためである。しかし、なるべく早く営業を再開する意向である。
ソンクラーン県知事は、起こった事件は、まもないソンクラーン祭日期間に必ずや影響がでることを認めた。しかし、急いで復旧計画を立て、新しい安全基準を整える。特に旅行者に対して安全であると自信を持って言えるセーフティゾーンを作成する。

ブログランキングに参加しました。
クリックしていただくと励みになります。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村


120401thairat02.jpg

120401thairat03.jpg

120401thairat04.jpg
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア