2012-03-13

ブアカーオ、記者会見で本心を述べる、しばらく静養、ジムには戻らない

"บัวขาว" เปิดใจครั้งแรก "อึดอัด-เจ็บ-อยากพัก" จบแล้ว ไม่ขอกลับ "ค่าย ป.ประมุข"

ブアカーオ、初めて心を開く、「苦しくなり痛んで休みたくなる」ことを終わりにしたい、ポームラムック・ジムには戻らない」

Matichon onlineより


ブログランキングに参加しました。
クリックしていただくと励みになります。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม ที่มนตรีสตูดิโอ ลาดพร้าว 101 "บัวขาว ป.ประมุข" หรือ สมบัติ บัญชาเมฆ นักมวยไทยชื่อดัง พร้อมด้วยนายสายชล ธรรมรงค์ เทรนเนอร์ประจำตัว ได้มาออกรายการ "รอบรั้วทั่วไทย" ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 และแถลงข่าวเปิดใจถึงการหายตัวไปเป็นครั้งแรก โดยมีผู้สื่อข่าวมากมายมารอทำข่าว และร่วมซักถามถึงปัญหาคาใจในการหายตัวไปของยอดมวยไทยคนนี้

3月12日、ラープラオ101のモントリー・スタディオで、著名なムアイタイ選手、ポームラムックジム所属のブアカーオことソンバット・バンチャーメークは、個人トレーナーのサーイチョン・タッマラン氏と一緒に7チャンネルの「タイを巡って」という番組に出演し、記者会見を行い、はじめて失踪について胸のうちを明かした。多くのマスコミがニュース番組につめかけ、ムアイタイの頂点に立つ人物の失踪の原因となった心のしこりの問題について質問が飛んだ。

บัวขาว กล่าวว่า ก่อนอื่นต้องขอโทษคนไทยที่ติดตามข่าว ขอบคุณท่านกำนันประมุข (ประมุข โรจนตัณฑ์ อดีตเจ้าของค่ายมวย ป.ประมุข) ที่ได้ดูแลมาโดยตลอด การหายตัวในครั้งนี้เกิดจากปัญหาทางจิตใจ ซึ่งเรื้้อรังมาตั้งแต่ปี 2552 เป็นความอึดอัดใจ หนักใจที่อยู่ตรงนั้น ต่อมาได้มีการเปลี่ยนหัวหน้าค่ายมวย แต่ภายในระยะ 2-3 ปีที่ผ่านมา ก็ยังมีปัญหาเดิมๆ ที่ทำให้อึดอัดและหนักใจมากกว่าเดิม ทำให้ตัดสินใจออกจากค่ายโดยที่ไม่ได้บอกใคร

ブアカーオが述べるに、まず、この事件のニュースに関心のあるタイのみなさんにお詫びしたい。また、ずっと面倒を見てくれたプラムックのおやじさん(ポームラムックジム前オーナーのプラムック・ローチャナタン氏)に今までのお礼を言いたい。今回の失踪は、精神的なトラブルから起こった。2009年からずっと心のしこりがあり、それで、気がめいるぐらい悶々としていた。その後、2,3年前にジムのチーフが替わったが、やはり前の問題は残った。むしろ前よりも悶々とし、気がめいった。それで、誰にも告げずにジムを出た。

"สำหรับปัญหาเรื่องการที่ซ้อมหนักนั้นไม่เป็นไร แต่เรื่องกการที่เราซื่อสัตย์และขยันซ้อม ทำตัวดีมาตลอด แต่มาเจอคำพูดทำร้ายจิตใจมองว่าทำตัวไม่ดี ทำให้ผมรู้สึกไม่ไหวจริงๆ เช่นคำที่ว่า "กูเหนื่อยกับมึง" "กูปวดหัวกับมึง" ทั้งที่ความจริงแล้วผมตั้งใจมาตลอด นี่ทำให้ผมรู้สึกไม่ไหวเลยตัดสินใจออก" บัวขาว กล่าว


きびしい練習についてはまったく問題ない。まじめに熱心に練習して、いつもコンディションを整えていた。しかし、自分の行動がよくないと悪意のある言葉を聞いた。
「俺はお前に疲れたよ」「俺はお前のことで頭が痛い」と言うような言葉は、本当に自分には我慢できないことだ。実際、自分はいつもベストをつくしているのに。それで、がまんできずに出て行く決心をした。
とブアカーオは述べた。

บัวขาว กล่าวอีกว่า สิบวันที่หายไปได้ไปอยู่ในที่ที่อยู่แล้วสบายใจ ยืนยันว่าไม่มีใครเห็นแน่นอน เพราะไม่ได้ออกไปไหน อยู่แต่กับเทรนเนอร์ 2 คนแต่ในบ้าน ไม่ขอเปิดเผยแล้วกันว่าเป็นที่ไหน วันนี้ ที่ออกมาเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย ยังไม่มีกำหนดว่าจะพักนานแค่ไหน อยากดูแลสุขภาพร่างกาย และพักผ่อนก่อน
"ปัญหาเรื่องการบาดเจ็บก็เป็นสิ่งที่อึดอัดใจและกดดัน เพราะต้องมีรายการต่อยเยอะ และเทรนเนอร์ฟิตเนสที่เคยดูแลสุขภาพร่างกาย ดูแลการบาดเจ็บของผมก็ลาออก เลยไม่มีใครดูแล การตัดสินใจครั้งนี้ไม่ใช่ว่าวันสองวัน แต่ปัญหามันเรื้อรังนาน เลยระเบิดออกมา อยากจะออกมาดูแลตัวเองให้สบายใจ เรื่องแผนอะไรไม่มี" บัวขาว กล่าว


ブアカーオはさらに述べるに、失踪した10日間はとても心安らかに暮らした。誰とも会わなかった。どこにも出なかったからだ。トレーナーと二人で家にいた。どこにいたかは開かしたくない。
今日は、みんなが安心するように出てきた。まだ、どのくらい休むかは決めていない。まず、身体を健康にし、休みを取りたい。

傷のことも、悶々とし、気にかかっていた。今までたくさん殴られたし、身体の状態を診ていたフィットネストレーナーが辞めてしまい、誰も診てくれなかったからだ。
今回の決断は一両日で決めたことではない。心のしこりの問題は長く、爆発したのだ。

ジムを出て、身も軽くして自分を自分で管理したい。いかなる計画もまだ立てていない。
とブアカーオを述べた。

ยอดมวยไทยชื่อดัง กล่าวอีกว่า 2-3 วันที่ผ่านมาได้ติดต่อทางค่าย ป.ประมุข แล้ว คุยกันแต่ก็ยังไม่ลงตัว ส่วนจะมีข้อตกลงกับทางค่ายยังไง ตอนนี้ยังคิดไม่ออกเหมือนกัน ให้เวลาพิสูจน์ดีกว่า ถามว่าอยากกลับไปค่าย ป.ประมุข มั้ย คงไม่ได้กลับแล้ว อยากมาพักผ่อนดูแลตัวเอง โอกาสกลับ ป.ประมุข คงไม่มีแล้ว ยังไงก็ไม่กลับ คงไม่ใช้ ป. ประมุข อีกแล้ว ส่วนว่าจะทำค่ายตัวเอง ตรงนั้นต้องคิดกันอีกที ยังไม่มีการวางแผนอะไรเลย แค่ตัดสินใจว่าไม่กลับไปค่าย เรื่องสัญญาที่ยังเหลือ ขอดูรายละเอียดก่อน ถ้าเป็นข้อผูกพันให้ต้องเลิกชก ก็พร้อมจะเลิก
"การตัดสินใจออกมาจากค่าย เป็นการตัดสินใจออกมาเอง ไม่เกี่ยวกับใครทั้งสิ้น ไม่ใช่อารมณ์ชั่ววูบ ยืนยันว่าไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงิน" บัวขาว กล่าว


著名なムアイタイ選手ブアカーオはさらに述べるに、2、3日まえにポームラムック・ジムに連絡をした。話し合ったが、まだ気持ちが割り切れない。

また、ジムとの契約事項はどうなるのか、まだ、考えていない。確かめる時間が欲しい。ポープラムック・ジムに戻りたいかの質問に対しては、それは、ないだろう。静養して自分のことを考えてみたい。ポープラムック・ジムに復帰することはないだろう。なにがあっても戻らない。もういい。自分自身のジムを作るだろうと言う人もいるが、それについて、もう一度考えてみたい。まだ、なにも計画を立てていない。けれでも、もうジムには戻らない。

契約はまだ残っている。まず、契約の詳細について検討させてほしい。契約破棄で、ムアイタイを止めなければならないように縛られているのだったら、止める。
ジムを出て行くと決心したのは、自分で決断したことだ。他の人からでもなく、一時の感情でもない。金銭トラブルでもない。
とブアカーオは述べた。


ブログランキングに参加しました。
クリックしていただくと励みになります。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村


スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア