2012-02-28

パヤオ県で、トッケーが合掌し、お経を聞く姿に大騒ぎ

120227khaosot.jpg


บ้านดอกคำใต้ พะเยา แตกตื่นตุ๊กแกทำท่าคล้ายพนมมือ ฟังพระสวด
วันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

パヤオ県コークカム郡の家で、トッケーが合掌し、お経を聞く姿に大騒ぎ、

2012年2月27日 カオソットより

วันที่ 27 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ต.สว่างอารมณ์ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ว่า ที่บ้านเลขที่ 79/1 หมู่ 4 ต.สว่างอารมณ์ อ.ดอกคำใต้ มีตุ๊กแกประหลาดห้อยหัวและทำท่าคล้ายกำลังพนมมือไหว้พระ ทั้งนี้ นายคำปัน สุยะต๊ะ อายุ 74 ปี เจ้าของบ้าน กล่าวว่า เมื่อเวลา 07.00 น. ลูกและญาติๆ ทำพิธีทำบุญสืบชะตาให้แก่ตนเองกับนางศรี ผู้เป็นภรรยา อายุ 61 ปี ซึ่งขณะที่ประกอบพิธีกรรมอยู่นั้น มีเสียงแตกตื่นจากชั้นล่างของบ้านว่ามีตุ๊กแกห้อยหัวอยู่ที่หน้าประตูบ้าน

2月27日、記者は、パヤオ県コークカム郡サワーンアーロム村の住民から知らせを受けた。同地のムー479/1番地の家にトッケーが出て、不思議なぶら下がり方をしており、仏を合掌する姿に似ているというのである。

家の持ち主である71才になるカムパン・スヤッタが述べるに、朝7時に子どもと親戚が、自分と61才の妻のシーとタンブンの儀式を行い、運命的に発見したと言う。その儀式中、家の門の前でトッケーが逆さにぶら下がっている階下では大騒ぎになったのである。

จนพิธีกรรมเสร็จสิ้นพระสงฆ์ก็บอกว่าบ้านหลังนี้มีโชคที่ตุ๊กแกมาฟังพระสวดมนต์ ชาวบ้านที่มาร่วมงานก็บอกว่าขณะที่พระสงฆ์ประพรมน้ำมนต์ให้พรผู้มาร่วมพิธีกรรมนั้น สังเกตพบว่าตุ๊กแกผงกหัวตลอดเวลาด้วย ซึ่งลักษณะที่ตุ๊กแกยึดอยู่กับผนังของบ้านนั้น พบว่าตุ๊กแกมีความยาวขนาด 9 นิ้ว ใช้ขาหลัง 2 ข้างยึดติดกับผนังบ้าน ส่วนขาหน้าทั้งสองก็ยกขึ้นมาติดกันคล้ายพนมมือไหวด้วย อย่างไรก็ตามบ้านของตนไม่เคยมีตุ๊กแกเลย มาวันนี้เป็นวันทำบุญกลับมีตุ๊กแกมาถือว่าแปลกมาก
ด้านนายนันท์ สุยะต๊ะ อายุ 55 ปี ลูกชายนายคำปัน กล่าวว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวตนเชื่อว่าอาจจะเป็นดวงวิญญาณของแม่ตนที่ล่วงลับไปนานแล้วถึง 30 ปี มาร่วมรับผลบุญที่ตน พ่อ และญาติๆ ได้ทำอุทิศส่วนกุศลไปให้


儀式が終わり、僧が述べるに、この家ではトッケーが来て、お経を聞いてくれて運がいい。


儀式を一緒に行った家主が述べるに、儀式を行うために集まって人々に僧が聖水をかけると、トッケーはずっと頷いていたのが観察されたという。

その家の壁につかまっていたトッケーは、長さが18cmで、後ろ足で壁につかまっていて、前足を持ち上げてつけ、ワイの合掌のようであったのが見られた。いずれにしても、自分の家でこんなトッケーを見たことがない。今日はタンブンの日で、トッケーも風変りになったと思われる。

また、カムパンの息子である55才のナン・スヤッタは、トッケーは30年前に亡くなった自分の母の霊魂で、自分と父と親戚が喜捨善行を積むのに参加したのだと信じると述べた。

ブログランキングに参加しました。
クリックしていただくと励みになります。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア