2011-05-29

残酷なクメール、弾丸の生贄として人間を盾に使う

110529_2kokkyouwar.jpg残酷なクメール、弾丸の生贄として人間を盾に使う
(タイラット・オンライン4月29日の記事より)

เขมรอำมหิต ใช้โล่มนุษย์ เหยื่อกระสุน


กองทัพภาคที่ 2 นำสื่อมวลชนบุกขึ้นพิสูจน์ พื้นที่พิพาทชายแดนเขาพระวิหาร พบทหารเขมรใช้เด็ก-ผู้หญิงเป็นโล่มนุษย์ ให้เป็นเหยื่อคมกระสุนทหารไทย...

残酷なクメール、弾丸の生贄として人間を盾に使う
第2軍管区部隊はマスコミを案内し、紛争中の国境地帯のカオ・ウィハーンに実地検分に向かった。そこで、カンボジア軍がはっきりと子供と婦女を人間の盾に使い、タイ軍の弾丸の生贄にしていることに出くわした。

เวลา 14.00 น. วันที่ 28เม.ย. 54 ที่บริเวณผามออีแดงอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ พ.ท. สุรกิจ กาฬเนตร รอง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 23 ร่วมกับ พ.ต.รวิรักษ์ สัตตบุศย์ หน.ฝ่ายกิจการพลเรือน กองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 ได้นำสื่อมวลชนทุกแขนง ทั้งโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์ ขึ้นไปพิสูจน์พื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาบริเวณผามออีแดง และประตูเหล็กทางขึ้นปราสาทพระวิหาร รวมถึงฐานทหารพรานที่อยู่ใกล้ปราสาทพระวิหารในพื้นที่พิพาท 4.6 ตรม.

2554年4月28日、14時、スリサケート県カンサラット群サオトンチャイ村カオ・プラウィハーン国立公園のパーモーイデーン周辺で、第23斥候兵特殊任務部隊副司令官であるスリキット・カーンネート中佐は、民事保護部隊リーダーで第2軍管区部隊の女性勇敢部隊のラウィラック・サッタブット少佐と合流し、テレビ、新聞の各分野のマスコミを引き連れてパーモーイデーン周辺のタイ・カンボジアの国境地帯とプラウィハーン遺跡へ至る鉄のドアを実地検分した。また同時に4.6平方キロの紛争中の地域内のプラウィハーン遺跡に近い斥候兵の陣地も案内した。

เจ้าหน้าที่ทหารกล่าวว่า การนำสื่อมวลชนขึ้นไปบริเวณชายแดนในครั้งนี้เพื่อให้ได้มาเห็นว่า วันนี้บริเวณพื้นที่พิพาท รอบบริเวณเขาพระวิหาร มีความแตกต่างจากเดิมที่เคยเห็นมามากน้อยแค่ไหนและเป็นอย่างไรบ้าง ก่อนที่จะได้มีการประกาศให้บริเวณพื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตพื้นที่เสี่ยงภัยสำหรับสื่อมวลชนในวันที่29 เม.ย. 54 นี้

軍の担当官が述べるに、今回、マスコミを国境周辺に案内したのは次のことを見てもらうためである。すなわち、紛争地域周辺、カオ・プラウィハーン周辺が、かって見られたところと、どのように、どれだけ異なっているかを見せるためである。先に述べた地域周辺は、2554年4月29日時点で、マスコミにとっても危険な国境であることを記事にする前に、まずは見てもらうためである。

ซึ่งจากการที่ได้ขึ้นไปพิสูจน์ พบว่าบริเวณทางขึ้นปราสาทเขาพระวิหาร ที่เคยเป็นตลาดขายของที่ระลึกของชาวกัมพูชา มาก่อนนั้นได้มีการสร้างอาคารบ้านเรือนเพิ่มขึ้นมาจากเดิมมาก ทหารกัมพูชามีการสร้างบังเกอร์แบบถาวรแน่นหนาหลายจุด บนเขาใกล้ตัวปราสาทก็มีสิ่งปลูกสร้าง ลักษณะแบบบ้านพักอาศัย แต่เจ้าหน้าที่ทหารไทยบอกว่าในนั้น มีแต่อาวุธปืนชนิดต่างๆ นอกจากนั้น ทหารกัมพูชา ยังได้มีการนำผู้หญิงและเด็กซึ่งน่าจะเป็นลูกเมียของทหารขึ้นมาอยู่ที่บ้านพักของทหารจำนวนหลาย คนจึงสันนิษฐานว่า ถ้าหากปล่อยให้ลูกเมียอยู่ที่บ้านก็น่าจะอดอยากเนื่องจากไม่มีคนหาเลี้ยงหรือ ทหารกัมพูชาคิดใช้ผู้หญิงและเด็กเป็นโล่มนุษย์ป้องกันการถูกทหารไทยโจมตีอีกด้วย.

そこで、実地検分して判明したことは、カオ・プラウィハーン遺跡周辺は、かってカンボジア人のお土産を売るマーケットであった。以前はそんなものだったのが、建物や家屋が前より増えていた。カンボジア軍は遺跡の近くの山の上に堅固でしっかりした多くのバンガーを作っていた。また、居住する趣きの建造物もある。しかし、タイ軍の担当官が述べるに、その中には様々な種類の銃の武器がある。それ以外にも、カンボジア軍は軍人の妻子らしい夫人や子供を連れて来て、軍の宿舎に数多く住まわしている。そこから推測することだが、もし妻子を家屋に住まわしておけば、扶養するする人が居ないゆえに飢えるに違いないのではないだろうか。カンボジア軍は、婦女と子供をタイ軍からのさらなる攻撃を防御する人間の盾として使うことを考えているように思えのである。

110529_3.jpgスポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア