FC2ブログ

2019-06-17

村民は注意せよ、病気を治療する「不思議な呪文カード」を信じるな、実際はだだの紙

190617thairat.jpg

เตือนชาวบ้านอย่าเชื่อ "การ์ดเวทมนตร์"รักษาโรค แท้จริงก็แค่กระดาษธรรมดา

村民は注意せよ、病気を治療する「不思議な呪文カード」を信じるな、実際はだだの紙

タイラットオンラインより

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

เตือนชาวบ้านอย่าเชื่อ "การ์ดเวทมนตร์" รักษาโรค แท้จริงก็แค่กระดาษธรรมดา พบคนหลงเป็นเหยื่อเพียบ ลักษณะธุรกิจคล้ายแชร์ลูกโซ่
เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านศาลาดิน ต.ศรีสุขสำราญ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น มีชาวบ้านมีการซื้อขาย บัตรสมาร์ทการ์ดที่อ้างว่าเป็นบัตรพลังมีสรรพคุณในการรักษาโรคโดยเฉพาะอาหารปวดเมื่อยต่างๆ ตามร่างกาย


村民は注意せよ、病気を治癒する「不思議な呪文カード」を信じるな、実際はだだの紙にすぎない、数えきれないうぶな犠牲者がいることが判明。連鎖ビジネスの形態か。

2019年6月12日、マスコミ報道によれば、コーンケーン県ウボンラット郡シースックサムラーン村サーラーディンバーンで、村民が、特に、身体の様々な痛みや疲れの病気を治療する効能を持つ不思議なエネルギー・カードと言われうスマート・カードを売買していた。

โดยวิธีการใช้ คือนำบัตรไปแตะบริเวณที่ปวด หรือ นำแก้วน้ำไปวางบนบัตร และ นับ 1-10 จากนั้น นำมาดื่มและอีกวิธีหนึ่งคือ การนำเอาบัตรไปแกว่งในแก้วน้ำแล้วนำมาดื่ม ซึ่งวิธีเหล่านี้สามารถช่วยอาการปวดให้ทุเลาลงได้ ทำให้มีชาวบ้านหลงเชื่อซื้อหามาใช้ โดยมีตัวแทนซึ่งเป็นคนในหมู่บ้านนำมาขายในราคา 1,100-1,500 บาท

使用方法は、カードを持ってきて痛みの周辺に触れるか、カードの上に真水の入ったコップを置いて1-10分数え、それから飲む。もう一つの方法は、水をカードのところに持ってきてコップの中の水を揺らしてから飲む。このような方法で、痛みの症状が軽減することができるという。こうしたことで、うぶな村民は利用購入を求め、集落の販売代理人は、1,100-1,500バーツで販売したのだった。

ล่าสุด เภสัชกรพิฑูรย์ ชุมแวงวาปี เภสัชกรปฏิบัติการ โรงพยาบาลอุบลรัตน์ จ.ชอนแก่น กล่าวว่า หลังจากทราบเรื่องดังกล่าวจึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลศรีสุขสำราญและเจ้าหน้าที่จากอำเภออุบลรัตน์ลงพื้นที่บ้านศาลาดิน หมู่ 7
จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า บัตรดังกล่าวเป็นบัตรแข็งธรรมดามีลักษณะ และขนาดคล้ายบัตร ATM ทั่วไปมองดูด้วยตาเปล่าไม่น่ามีพลังอะไรที่จะทำให้บรรเทาจากการอาการเจ็บป่วยหรืออาการปวดใดๆ ได้
นอกจากนี้ จากการสอบถามก็ไม่พบแหล่งที่มาหรือที่อยู่ของผู้ผลิตบัตรและชื่อที่อยู่ตัวแทน คาดว่าน่าจะเป็นธุรกิจเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ จากนี้ไปรายงานข้อมูลไปยังสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นต่อไป


最新ニュースによれば、コーンケーン県ウボンラット病院薬剤局のピトゥン・チュムウェーンワーピー薬剤師は、この件を知ってから、シースックサムラーン村の健康推進病院の職員とウボンラット郡の職員と一緒に、第7集落サーラーディンバーンの現地に立ち入ったと、述べた。
調査から基本的に判明したことは、このカードは普通の硬いカードで一般のATMカードに類似した形態と大きさであった。裸眼で見るに、いかなる痛みの症状を軽減するような不思議なエネルギーは何もないように見えた。
この他にも聞き込みからは、カード製造者やエージェントの場所や住所は発見されなかった。恐らく、連鎖式売買ビジネスのように見えた。これらの情報は、今後コーンケーン県の公衆衛生センターに伝えられる予定だ。

ทางด้านนายทวี เพียรอินทร์ อายุ 57 ปี หนึ่งในชาวบ้านบ้านศาลาดิน หมู่ 7 ที่ได้บัตรมาเล่าว่า เมื่อวันที่ 8-9 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้เข้าไปอบรมกับบริษัทบริษัทขายบัตรที่สวนสัตว์เขาสวนกวางเป็นเวลา 2 วัน
ส่วนใหญ่จะอบรมเรื่องขายตรง จากนั้นได้ให้บัตรที่อ้างว่าเป็นบัตรพลังมา 5 ใบให้จ่ายเงิน 4,400 บาท พร้อมบอกสรรพคุณว่าเป็นบัตรที่มีพลังสามารถนำไปใช้บรรเทาอาการเจ็บป่วยได้หลายวิธี ทั้งนำไปแปะที่ปวด แช่น้ำเปล่าแล้วนำมาดื่ม หรือนำแก้วใส่น้ำมาวางบนบัตรแล้วนำไปดื่ม โดยบัตร 1 ใบใช้ได้นาน 10 ปี หลังได้บัตรมาจึงนำมาใช้แปะที่หลังเนื่องจากตนมีอาการปวดหลังมานาน อาการดีขึ้น จึงบอกต่อและขายให้กับเพื่อนบ้านไป 1 ใบ


カードを受け取ったタウィー・ピヤンイン氏、57才は、第7集落サーラーディンバーンの村民の一人だが、次のように述べた。
去る6月8-9日にかけて2日間、このカード販売会社の研修を自分のシカ苑で受けた。
多くは、直接販売の研修であったが、それから、不思議なエネルギーがあると言われるカードを5枚を受け取り、4,400バーツを支払った。同時に、カードには不思議なエネルギーがあり、痛いところに触れたり、水に浸して飲んだり、あるいはカードの上に水を入れたコップを置いてから飲んだりする様々な方法で痛みの症状を軽減させることができ、10年間使えるとの効能の説明を受けた。自分は長年背中の痛みの症状があるので、背中にカードを貼ると、症状は好転した。そこで、隣の人に話して1枚販売した。

この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、
アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。


にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
スポンサーサイトコメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア