FC2ブログ

2018-04-23

摩訶不思議!パーサクカム寺の千年以上経った仏舎利塔の逆さ影

180423mthainews.jpg

สุดแปลก! เงาพระธาตุกลับหัว อายุกว่าพันปี ที่วัดป่าสักคำ

摩訶不思議!パーサクカム寺の千年以上経った仏舎利塔の逆さ影

MthaiNewsより

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

สุดแปลก! เงาพระธาตุกลับหัว อายุกว่าพันปี ที่วัดป่าสักคำ 1 ใน 6 ของประเทศไทยที่มีการเกิดเงา
วันนี้(23 เม.ย. 61) ผู้สื่อข่าวได้เดินพิสูจน์ดูเงาพระธาตุกลับหัว ที่วัดป่าสักคำ หมู่ 8 ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา หลังจากที่เคยสร้างความฮือฮามาแล้วครั้งหนึ่งจนทางวัดได้มีการปรับปรุงสร้างที่เข้าชมพระธาตุกลับหัวใหม่ใหญ่กว่าเดิม
พระครูไพศาลพนารักษ์ เจ้าอาวาสวัดป่าสักคำ กล่าวว่า ที่ผ่านมา เมื่อปี 2552 ทางวัดได้รับนักเรียนหญิง เข้ามาศึกษาธรรมะภายในวัด และวัดได้จัดให้พักในกุฏิรับรองห้องที่ 2 ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกใกล้กับองค์พระธาตุและ ด.ญ. เอ(ขอสงวนชื่อ นามสกุล) ที่อยู่ในห้องได้เห็นภาพเงาขององค์พระธาตุส่องลอดฝาประตูห้องหน้ากุฏิเข้ามาภายในกุฏิ เห็นเงาองค์พระธาตุกลับหัวและเป็นภาพเหมือนจริงทุกอย่างแล้วนำเอามาบอกให้ทราบ เมื่อได้ลองเอาผ้าขาวมาขึงไว้ภายในห้อง และปิดประตูกุฏิดูภายในห้องพบว่า มีรูปองค์พระธาตุส่องเข้ามาในห้องสร้างความแปลกประหลาดใจแก่ผู้ที่สนใจเป็นจำนวนมาก


摩訶不思議!パーサクカム寺の千年以上経った仏舎利塔の逆さ影、タイ国内の6柱ある内の1柱として有名

2018年4月23日、ニュース記者は、パーサクカム寺(パヤオ県ムアン郡ターワーントーン村第8集落)の仏舎利の逆さま影の検証に向かった。この仏舎利塔は、寺が前よりも大きな新しい逆さ仏舎利塔に修繕したことで、現在、評判になっている。
パーサクカム寺の住職のパイサーンパナラック長老が述べるに、9年前に寺はブッダの教えを学びに来た女性の学生を受け入れた。寺は、仏舎利塔の近くの東向きのNo.2クティに宿泊の手はずを整えた。彼女が部屋にいると、仏舎利(ブッダ)の影がクティの前の部屋のドアを光り輝いて通り抜けていくのを目撃した。それは、逆さになった仏舎利の影だった。何もかも本物のようなイメージだった。この話はまたたく間に知れ渡った。
部屋で白い衣服を着て、クティのドアを閉めて部屋の中を見ていると、仏舎利の姿が輝いて部屋に入って来ることから、数多くの関心ある人々を驚かせたのである。

โดยเงาองค์พระธาตุนั้นเกิดจากองค์พระธาตุที่มีความสูง 25 เมตร ฐานกว้าง 15 เมตร ได้ก่อสร้างขึ้นมาทับองค์พระธาตุองค์เก่าที่มีอายุกว่า 1,000 ปี การเกิดเงาองค์พระธาตุกลับหัวนั้น นับว่าองค์พระธาตุวัดป่าสักคำ เป็น 1 ใน 3 ของภาคเหนือ และเป็น 1 ใน 6 ของประเทศไทยที่มีการเกิดเงา หรือทางวิทยาศาสตร์เรียกว่าเกิดการหักเหของแสง แต่ที่แปลกเนื่องจากการเกิดเงาหรือการหักเหของแสงมักจะเกิดกับองค์พระธาตุหรือพระเจดีย์ที่เก่าแก่โบราณ แทบทั้งสิ้น เหมือนที่เกิดแบบนี้กับองค์พระธาตุหรือองค์พระเจดีย์ เช่นเดียวกันกับพระธาตุวัดป่าสักคำ

仏舎利の影は高さ25m、台座の幅15mの仏舎利塔から生じたもので、千年以上経った古い仏舎利に重ねて建てたものである。この仏舎利塔の逆さ影は、逆さ影を作る北部地方の3柱の内の1柱、タイ国内の6柱の内の1柱とされている。科学者は、光の屈折で生じると述べている。しかし、光の屈折によって生じる影は、歴史のある古い仏塔であるため不思議な気持ちになる。パーサクカム寺の仏舎利も同様の原理で、このようなことが起こるのである。

この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、
アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。


にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

180423mthainews02.jpg

スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア