FC2ブログ

2018-03-23

恐怖と遠慮で事を真面目に処理できない時、神聖なる法は効力が衰え、無効と成る-Part1

ความศักดิ์สิทธิ์แห่งกฎหมาย เสื่อมสลายเมื่อลูบหน้าปะจมูก...

恐怖と遠慮で事を真面目に処理できない時、神聖なる法は効力が衰え、無効と成る-Part1

タイラット・オンラインより

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

ความศักดิ์สิทธิ์แห่งกฎหมาย เสื่อมสลายเมื่อลูบหน้าปะจมูก... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 9 มีนาคม 2561
อินโดนีเซีย มีอันดับดัชนีรับรู้คอร์รัปชัน ปี 2560 จากผลสำรวจขององค์กรโปร่งใสนานาชาติ อันดับที่ 96 เท่ากับประเทศไทย และ ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด คงจะ หัวไม่ส่ายเหมือนผู้นำไทย


恐怖と遠慮で事を真面目に行うことができない時、神聖不可侵なる法は効力が衰え、使え物にならなくなる...タイラット新聞は2018年3月9日金曜日付のこの版を読者のために捧げる。
トランスペアレンシー・インターナショナルの調査結果によれば、インドネシアは、腐敗認識指数で96位と、タイと同じ順位である。ジョコ・ウィドド大統領は、タイの指導者同様、特に驚かないだろう。

จากข่าวเล็กๆ ระบุผู้นำอินโดฯ จ่ายเงิน 11 ล้านรูเปีย ประมาณ 25,600 บาท ซื้อของขวัญที่ได้จากการไปเยือน เดนมาร์ก เป็นแผ่นเสียงไวนิลเพลงร็อก ชุดลิมิเต็ดเอดิชั่น ของโปรดในฐานะเขาเป็นขาร็อกตัวยง
ของขวัญชิ้นนี้ นายกรัฐมนตรีเดนมาร์ก มอบให้เป็นระลึกด้วยรู้ว่า โดนใจผู้นำอินโดฯแน่ๆ แต่กติกาของสำนักงานปราบปรามคอร์รัปชันอินโดฯ กำหนดให้ของขวัญ ที่ประธานาธิบดีได้รับขณะอยู่ในตำแหน่งถือว่าเป็นของรัฐ โจโก วิโดโด จึง จ่ายเงินซื้อ


小さなニュースであるが、インドネシアの大統領が、デンマークを訪れて受け取ったお土産に1100万ルピー(約25,600バーツ相当)を払ったというニュースが駆け巡った。このお土産は、特別に作られたビニル製レコードで、ロックマニアの徒の彼のお気に入りだった。
このお土産は、デンマークの首相が彼の好みを知って、記念として贈呈したものだった。しかし、インドネシアの汚職鎮圧局の規則では、大統領が在職中に受け取るお土産には制限があり、国の所有物になると思われたので、ジョコ・ウィドドはお金を払って自分の物として購入したのだった。

ขณะที่ โฆษกสำนักงานปราบปรามคอร์รัปชันอินโดฯ บอกว่านี่ไม่ใช่เรื่องการจ่ายเงินเท่านั้น แต่เป็นการสร้างมาตรฐานเกี่ยวกับการไม่คอร์รัปชัน เป็นแบบอย่างให้เจ้าหน้าที่รัฐอื่นๆ ปฏิบัติตาม
เปล่าครับ...“กระสุนทอง” ไม่ได้หยิบยกมาเรียกร้องให้ ผู้นำไทย หรือข้าราชการผู้ใหญ่ของไทย ประพฤติปฏิบัติแบบเขา แค่ปฏิบัติตามกติกาของเราอย่างเคร่งครัด ทำให้กฎหมายศักดิ์สิทธิ์ หัวแถวเป็นแบบอย่างที่ดีก็เป็นที่สุดของ ความปีติ


一方、インドネシアの汚職鎮圧局のスポークスマンは、これは大統領がお金を払ったという話に留まらず、他の政府当局が従うべき手本となる、汚職をしない規範を作ったことになると述べた。
違うねえ...筆者のクラスントーンは、タイのリーダーや政府高官にインドネシアの大統領のように行動するよう、要求書を提出することができない。厳格に我々の規則に沿って行動することが、法を効力あるものにする。国のリーダーが良い手本となることこそ、最大の喜びである。

แบบจีนๆ ประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ระหว่างนี้ นอกจากรับรอง ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เป็นผู้นำจีนอีก 5 ปี ตามรัฐธรรมนูญปัจจุบัน ที่ให้ดำรงตำแหน่ง 2 วาระ 10 ปี ยังเป็นที่จับตาของโลกว่า จะมี การปรับแก้รัฐธรรมนูญ ไม่กำหนดวาระดำรงตำแหน่งของ สี จิ้นผิง
ผลงาน 5 ปีที่ผ่านมาของ สี จิ้นผิง โดดเด่นทุกด้าน โดยเฉพาะการปราบปรามคอร์รัปชัน ฟันปลาใหญ่เป็นที่ประจักษ์ ทำให้การต่ออำนาจด้วยการปรับแก้รัฐธรรมนูญ มีน้ำหนัก เพื่อหลักประกัน ความมั่นคงของประเทศที่มีประชากร 1,400 ล้านคน มากที่สุดในโลก


中国では、中国共産党全代表大会が、この期間、開催されている。習近平国家主席を、現行の憲法に基いて、さらに5年、中国のリーダーになることを確約する他に、世界の注目を浴びているのは、習近平の任期を制限しない憲法改正である。
習近平の過去5年の業績は、すべての面でずば抜けていた。特に、大物をナタで振るった汚職鎮圧で、憲法改正による権力保持を可能にした。これは、世界で最大の14億人の人民の国の治安を確実に守るために大きな意味を持つ。

แม้สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีนมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่เมื่อ สี จิ้นผิง ต้องการสร้างผู้นำจีนรุ่นต่อไปที่เขามั่นใจได้ ไม่ทำเสียของ นานาชาติก็ต้องฉุกคิด หากเกิดวิกฤติจีนแตกขึ้นมาจะสะเทือนโลกขนาดไหน

中国共産党員が賛成、また反対するにせよ、習近平は、彼が頼れて、汚職に無縁な、今後の新しい世代のリーダーを育成する必要があるのだ。国際社会は、もし中国に分裂する危機が生じたら、どのくらい世界を震撼させるのかを、ここで思いに至るのである。

この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、
アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。


にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア