2012-01-18

テロ情報分析家、タイと米国の協力はアジア地域のテロ活動阻止に不可欠と述べる

120118VOA.jpg

นักวิเคราะห์ชี้ความร่วมมือไทย-สหรัฐคือส่วนสำคัญในการต่อต้านก่อการร้ายในแถบอาเซียน
วันอังคาร, 17 มกราคม 2012

テロ情報分析家、タイと米国の協力はアジア地域のテロ活動阻止に不可欠と述べる

2012年1月17日 Voice of Americaより

นักวิเคราะห์ชี้กลุ่ม Hezbollah ปฏิบัติการในไทยมานานแล้ว และความร่วมมือระหว่างไทย-สหรัฐคือส่วนสำคัญในการปกป้องก่อการร้ายในภูมิภาคนี้
นักวิเคราะห์ให้ความเห็นต่อเหตุการณ์จับกุมชายชาวเลบานอน Atris Hussein ผู้ต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกกลุ่มก่อการร้าย Hezbollah ที่สนามบินสุวรรณภูมิ หลังจากที่สถานฑูตอเมริกาในประเทศไทยออกประกาศเตือนนักท่องเที่ยวอเมริกันให้ระวังภัยก่อการร้ายในประเทศไทยว่า ทางการไทยไม่พอใจนักกับการออกประกาศเตือนครั้งนี้ เนื่องจากส่งผลกระทบต่อการค้าและการท่องเที่ยวของไทย


テロ情報分析家は、タイでの長きにわたるヘルボラ・グループの活動を説明し、タイと米国の協力は、この地域のテロ活動阻止に不可欠であると述べた。
テロ情報分析家が、ヘルボラ・グループのメンバーのレバノン人、アトリス・フセイン容疑者のスワンナプーム空港での逮捕事件についてコメントした。この逮捕事件は、タイのアメリカ大使館が、アメリカ旅行者にタイ国内でのテロ攻撃の危険警告を発令した後に起きた。米国の警告発令については、タイ国内の商売と観光客に影響を与えることから、タイは、今回、警告を発した人物に不満を示している。

คุณ Rohan Gunaratna หัวหน้าศูนย์วิจัยด้านความรุนแรงทางการเมืองและการก่อการร้ายระหว่างประเทศในสิงคโปร์ระบุว่ากลุ่มก่อการร้าย Hezbollah ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าเป็นภัยคุกคามที่แท้จริงต่อประเทศไทยและภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้
นักวิเคราะห์ผู้นี้บอกว่ากลุ่ม Hezbollah ในเลบานอนมีปฏิบัติการต่อเนื่องในประเทศไทยมานานหลายปีแล้ว ทางการไทยพบว่าที่ผ่านมากลุ่ม Hezbollah ได้วางแผนและเตรียมการโจมตีในประเทศไทยและประเทศอื่นในภูมิภาคนี้หลายครั้ง เช่นแผนโจมตีหรือลอบวางระเบิดสถานฑูตอิสราเอลและสถานฑูตอเมริกาในสิงคโปร์และประเทศไทยเมื่อเกือบ 20 ปีก่อน ซึ่งในช่วงนั้นไทยถูกกล่าวหาว่าให้ความร่วมมือกับสหรัฐในการจับกุมคุมขังผู้ก่อการร้ายโดยเป็นหนึ่งใน Black Site หรือสถานที่ที่หน่วยสืบราชการลับของสหรัฐหรือ CIA ใช้คุมขังหัวหน้าผู้ก่อการร้ายไว้สอบปากคำ


政治的暴力とテロリズム国際研究所所(シンガポール)のローハン・グナラトナ所長が述べるに、ヘズボラ・テロリスト・グループは、タイと東南アジア地域に対し、実際脅威となることを見せつけた。
テロ情報分析家が述べるに、レバノンのヘズボラ・グループは、多年にわたってタイ国内で活動をしていた。かって、ヘズボラ・グループがタイ国内及びこの地域の別の国で何度も攻撃を仕掛ける計画と準備をしていたことを、タイ政府は暴いた。たとえば、約20年前にシンガポールとタイのイスラエル大使館とアメリカ大使館に攻撃ないしは爆弾を設置する計画を立てていた。この期間、タイは、アメリカの秘密調査機関、CIAの秘密軍事施設、ブラックサイトにテロリストを逮捕・監禁する際に、米国に協力するように求められていた。ブラックサイトは、テロリストのリーダーを監禁して証言を尋問するのに使われているところである。

คุณ Rohan Gunaratna บอกด้วยว่าความร่วมมือด้านการต่อต้านการก่อการร้ายระหว่างสหรัฐกับไทยนั้น คือส่วนสำคัญในการปกป้องประเทศไทยและประเทศอื่นๆในภูมิภาคให้ปลอดภัยจากการก่อการร้าย และว่าที่ผ่านมาสหรัฐให้การสนับสนุนด้านเงินทุนและกำลังคนผ่านโครงการอบรมต่างๆและในรูปของความช่วยเหลืออื่นๆ เพื่อสร้างความแข็งแกร่งของระบบป้องกันการก่อการร้ายในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ และไทยคือส่วนสำคัญของความร่วมมือที่ว่านี้
อย่างไรก็ตาม แม้ทางการไทยได้จับกุมตัวนาย Atris Hussein ชายชาวเลบานอนผู้ต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกกลุ่มก่อการร้าย Hezbollah และยังพบวัตถุระเบิดต้องสงสัยว่าจะใช้ในการก่อการร้ายได้แล้ว แต่สถานฑูตอเมริกาในประเทศไทยยืนยันว่าคำประกาศเตือนภัยก่อการร้ายในไทยจะยังมีผลต่อไป

ローハン・グナラトナ氏が述べるに、テロ攻撃を阻止する面で米国とタイの協力は、タイとその地域の諸国をテロリストから安全を図り、阻止するのに不可欠の一部であると言う。かって、米国は、資金と人力面で様々な教育プロジェクトを通して、また他の援助の形で支援してきた。協力を不可欠とする東南アジアとタイでのテロリスト攻撃を阻止するシステムを堅固にするためである。
いずれにしても、タイは、ヘズボラ・グループのメンバーのレバノン人、アトリス・フセイン容疑者を逮捕し、テロ攻撃に用いられると見られる爆発物を発見した。しかし、タイ国内のアメリカ大使館は、テロリスト攻撃の警告発令はいまだ有効であると主張している。

ブログランキングに参加しました。
クリックしていただくと励みになります。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ バンコク情報へ
にほんブログ村

スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア