2012-01-15

首相、タイではテロ攻撃がおこらないと外国人の理解を求める

120115Khaaosot02.jpg

นายกฯ สั่งให้บัวแก้วสร้างความเข้าใจต่างชาติ ไม่มีเหตุก่อการร้ายในไทย

首相、タイではテロ攻撃がおこらないと外国人の理解を求めるようブアケーオに命じる

カーオソットより

วันที่ 15 ม.ค. เมื่อเวลา 09.00 น. ที่โรงแรมรติล้านนา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ 12 ประเทศในแถบยุโรป เตือนภัยนักท่องเที่ยวของตัวเองให้ระวังเหตุก่อการร้ายในประเทศไทย ว่า ประเทศไทยขอยืนยันความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยตามสถานที่สาธารณะ รวมถึงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

1月15日9時、チェンマイ県ムアン郡のラティラーンナーホテルで、インラック・チナワット首相は、記者会見を開き、ヨーロッパの12カ国が、自国の旅行者に対し、タイ国内のテロ攻撃事件に注意するように警告を発した件について述べた。タイは、公共場所での安全管理と旅行者の安全管理に自信があると述べた。

ขณะเดียวกันสั่งการทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กองทัพ และสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้คอยดู ทั้งในเรื่องความปลอดภัย รายงาน และติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง ในส่วนการเตือนจากต่างประเทศนั้น ถือว่าไม่ได้เป็นการเตือนมาอย่างเป็นทางการ จึงสั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศประสานกับทุกประเทศ เพื่อสร้างความเข้าใจอันดี และไม่ให้มีผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทย

現在、国家警察、軍隊、安全管理局に命じて、諸外国の出した警告に関し、24時間、安全をはかり、報告し合い、事態の追跡を行って注意を払っている。実際には警告されたことは起こらないと思われる。そういうことで、外務省に命じ、この件でタイに旅行に来る旅行者に影響がないことをよく理解してもらうために各国と連絡を取り合っている。

เมื่อถามว่าการเตือนโดยไม่ประสานมายังรัฐบาลไทยก่อนถือว่าผิดขั้นตอนทางการทูตหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบรายละเอียดก่อน ให้กระทรวงการต่างประเทศหารือกับทางสหรัฐอเมริกา และประเทศต่าง ๆ ที่ออกคำเตือนไป เพื่อสร้างความเข้าใจที่ดีต่อกัน
“เรายืนยันว่าว่าดูแลความปลอดภัยได้อย่างเต็มที่ ไม่มีปัญหา เจ้าหน้าที่พร้อมทำหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมงอยู่แล้ว อยากให้คนไทย และนักท่องเที่ยวสบายใจ ซึ่งดิฉันได้ให้ความมั่นใจไปยังสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไปด้วย เพื่อให้ช่วยบอกต่อ ๆ กันไป รวมทั้งต้องขอฝากสื่อมวลชนให้ช่วยสื่อสารด้วย” น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าว


各国の警告が事前にタイ政府に連絡がなかったのは、外交のプロセスでミスが生じたのではないかかと質問に対し、首相が述べるに、まず、担当者に詳細を調べさせてほしい、外務省は今後の理解を得られるよう、警告を出したアメリカ及び諸外国と協議している。
「我々は最大限安全を管理しており、問題はないと主張する。担当者は24時間、任務についている。タイ人と旅行者は安心して欲しい。私も旅行者の行く産業施設には自信を持って対処している。また、マスコミの側も政府の対応を報道するようにお願いしたい。」とインラック首相は述べた。

นายกฯยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงมีศักยภาพพอที่จะดูแลในเรื่องความปลอดภัยได้แน่นอน โดยกระจายการดูแลไปยังทุกส่วน ทั้งตำรวจ กองทัพ หน่วยข่าวกรองแห่งชาติ สมช. และทุกหน่วยงาน เหมือนที่ทำในช่วงปีใหม่ ได้ติดตามการทำงานมาตลอดอย่างใกล้ชิด ตรวจสอบตั้งแต่ต้นตอ ไม่ใช่พอมีปัญหาแล้วถึงไปแก้ไข
เมื่อถามว่าผู้ต้องสงสัยอีกรายที่ตำรวจยังไม่สามารถเชิญตัวมาให้ปากคำได้ จะทำให้คนเกิดความกังวลหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ประเด็นนี้ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด เพราะเป็นเรื่องของความมั่นคง แต่ถ้ามีความชัดเจนแล้วจะชี้แจงให้ทราบ แต่ยืนยันว่าทำงานและติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง
ด้านผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" รายงานว่า เมื่อคืนวันที่ 14 ม.ค. นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติยังเข้าใช้บริการสถานบันเทิงภายในซอยคาวบอย สุขุมวิท 21 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่ออีกแห่งของกรุงเทพฯ อย่างต่อเนื่องเป็นปกติ


首相が述べるに、安全管理担当者は、完全に安全を管理する能力があり、各方面を分散して監視している。警察、軍隊、国家警察の中央情報部隊および各機関も新年中、活動しており、密接に絶えず注意を払い、ソース元から捜査している。深刻な問題となっておらず解決に近づいている。
警察がまだ証言を取ることができない容疑者は、気遣う人がいるからそうしているのではないのかという質問に対し、インラック首相は、この重要な問題は詳細を明かせない、なぜなら、安全にかかわることだからだ。しかし、すべてが明らかになったら、説明するつもりだ。今は、24時間、事態に注意を払っていると述べた。
カーオソット記者が報じるに、1月14日の夜、外国の旅行者は、バンコクで有名な旅行者のたむろす発展地域である北クローンターイ地区スクンビット21のソイ・カウボーイ内の遊興施設に、いつもの通り続々と押しかけているという。

ブログランキングに参加しました。
クリックしていただくと励みになります。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ バンコク情報へ
にほんブログ村
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア