2017-07-20

危険なATM機に対するタイ商業銀行の言い分とスキマー被害を防ぐ方法

170719mthainews.jpg


■「スキマー・ギャングに注意、ハイテク時代の悪徳業者による誰にも起こり得る身近の危険」の記事の続きです。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

ต่อมาได้มีการยืนยันจากธนาคารไทยพาณิชย์ถึงเรื่องดังกล่าวว่าเป็นความจริง แต่ยังไม่มีความเสียหายเกิดขึ้น ซึ่งเป็นเพียงการออกจดหมายเวียนให้ธนาคารสมาชิกได้รับทราบ เพื่อหาทางป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เช่น การอายัดและเปลี่ยนบัตรให้กับลูกค้า เป็นต้น

この件に対するタイ商業銀行の言い分は、先の情報は事実であるが、いまだ損害が生じていないと言うことだ。
この文書は、差し押さえや顧客へのカードの変更など、銀行の会員が生じる可能性のある損害を防衛するために、知らせる回覧文書速報にすぎないと言うのである。

ทั้งนี้ทางธนาคารได้ยืนยันที่จะดูแลและให้บริการลูกค้าด้วยความปลอดภัยอย่างสูงสุด ขอให้ลูกค้าทุกท่านเชื่อมั่นในการทำธุรกรรมผ่านเครื่อง ATM ของธนาคารไทยพาณิชย์ดังเดิม และหากลูกค้ามีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่ศูนย์บริการลูกค้าธนาคารไทยพาณิชย์ โทรศัพท์ 02 777 7777

タイ商業銀行は、最高の安全性を保つために管理し、顧客サービスを行っており、顧客各位は、タイ商業銀行のATM取引によるビジネスを、前のように信用して欲しいと主張する。もし、顧客に疑問がある場合は、タイ商業銀行の電話番号:02 777 7777に問い合わせることができるとしている。

มาดูกันว่า “แก๊งสกิมเมอร์” ใช้วิธีการใดในการล้วงข้อมูลจากบัตรเอทีเอ็ม

เทคนิคในการโจรกรรมที่ใช้ทั่วไปคือ การขโมยข้อมูลด้วยการติดตั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
ที่เครื่องเอทีเอ็ม โดยมิจฉาชีพจะติดตั้งแป้นพิมพ์ปลอม เพื่อเก็บบันทึกรหัสส่วนตัวของผู้ถือบัตรเอทีเอ็มขณะทำรายการ รวมทั้งติดตั้งเครื่องอ่านบัตรปลอมที่ช่องเสียบบัตร เพื่อเก็บบันทึกข้อมูลบนแถบแม่เหล็กบัตรเอทีเอ็ม


スキマー・ギャングがATMカードから情報を盗み出す際に使っている方法を見てみよう

一般に用いる窃盗テクニックは、ATMに電子機器を設置して情報を盗む方法である。つまり、悪徳業者は、口座のやり取りの際のATMカードの個人暗証番号の記録を盗むため、ダミーのキーボードを設置するのである。また、ATMカードの磁気テープの情報を記録するためにカード差込口に偽のカード読取機を設置する。

เมื่อผู้ถือบัตรเอทีเอ็มใช้เครื่องเอทีเอ็มที่มีการติดตั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าวเพื่อทำรายการถอนเงิน ขณะสอดบัตร และกดรหัสส่วนตัว ข้อมูลที่ถูกบันทึกไว้จะถูกส่งไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ของมิจฉาชีพ หลังจากนั้น หน้าจอเอทีเอ็มจะแสดงข้อความ “ขออภัย เครื่องไม่สามารถทำรายการได้” หรือ “ท่านทำรายการเรียบร้อยแล้ว กรุณารับเงิน” ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับประเภทของเครื่องอ่านบัตรปลอมที่ใช้

カードの持ち主が、お金を引き出すために、上記の機器を設置してあるATMを使い、カードを差し込んで、個人の暗証番号を押した場合、カード情報は記録され、悪徳業者のコンピュータに送られる。
その後、ATMモニターに、次のメッセージが表示される。
「すみませんが、機械は口座手続きを行うことができません。」あるいは
「口座手続きが終了しました。お金を受け取ってください。」
このような表示は、使われる偽のカード読取機の種類によって異なる。

สำหรับวิธีการป้องกันและข้อควรระมัดระวัง มีรายละเอียดดังนี้

1.สังเกตความผิดปกติของช่องเสียบบัตรของเครื่อง ATM ที่ใช้บริการ ก่อนที่จะเสียบบัตรจะต้องมีไฟกะพริบล้อมรอบช่องเสียบบัตรทุกครั้ง ดังนั้นหากไม่มีไฟกะพริบปรากฏขึ้น ให้สงสัยไว้ก่อนว่าอาจมีเครื่องดูดข้อมูล ให้รีบแจ้งธนาคารโดยด่วน
2.สังเกตความผิดปกติของแป้นพิมพ์ อาทิเช่น แป้นพิมพ์อาจจะดูหนากว่าปกติ หากพบความผิดปกติ ห้ามเสียบบัตรเด็ดขาด
3.ระหว่างการใช้เครื่อง ATM ควรยืนประชิดกับตัวเครื่อง และใช้มือบังป้องแผงคีย์บอร์ด ในขณะที่ใส่รหัสบัตรเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นเห็น และป้องกันการบันทึกภาพ

เมื่อยังไม่สามารถกำจัดพวกมิจฉาชีพเหล่านี้ให้หมดไปในสังคมได้ ดังนั้นสิ่งที่ประชาชนทุกคนทำได้ดีที่สุดในขณะนี้ก่อนตกเป็นเหยื่อ คือต้องระมัดระวังและป้องกันตนเองด้วยการช่วยกันสังเกต หรืออย่าหลงเชื่อหากมีผู้อื่นบอกให้ทำธุรกรรม ในขณะที่ตนเองไม่เข้าใจ


防ぐ方法と注意すべき点は、以下のように詳細に渡る

1.サービスを行っているATM機のカード差込口の異常をよくチェックすること。カードを入れる前に、いつもカードの差込口周辺のフラッシュライトをチェックする必要がある。そして、フラッシュライトが現れない場合は、情報を吸収する機器があるかもしれないと、まず疑い、急いで銀行に知らせるようにする。
2.キーボードの異常をチェックする。例えば、キーボードが通常よりも前に出ていて、異常を発見した場合、絶対にカードを挿入しないこと。
3.ATM利用で暗証番号を入れる際に、他人に見られたり、映像で記録されるのを防ぐために機械になるべく近くに立ち、手でキーボードを隠して塞ぐこと。

悪徳業者を社会から完全に排除することができない現状で、国民、各自が、犠牲になる前に行う最善策は、よくチェックし、他人に言われても、自分が納得できない取引の場合、サインをしないことである。自分自身でよく警戒し、自己を守らなければならない。

この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、
アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。


にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア