2017-05-10

プラユット首相、ネティウィット脅迫事件の難題の回答を避ける、今日、自由社会であるが、国民のアイデンティを忘れるなと述べる

170509maticion.jpg

บิ๊กตู่ เลี่ยงตอบปมคุกคามเนติวิทย์ ชี้ แม้วันนี้เป็นโลกเสรีแต่อย่าลืมอัตลักษณ์ชาติ

プラユット首相、ネティウィット脅迫事件の難題の回答を避ける、今日、自由社会であるが、国民のアイデンティを忘れるなと述べる

マティチョン・オンライン

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 9 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีที่นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กรณีถูกคุกคามถึงในมหาวิทยาลัยว่า “เรื่องนี้ผมอยากให้เป็นเรื่องที่เคารพซึ่งกันและกัน ถือว่าสังคมต้องดูแลซึ่งกันและกัน ผมไม่กล่าวอ้างว่ามันผิดหรือถูกอย่างไร เพราะอะไรที่เหมาะที่ควรทุกคนก็ย่อมรู้ดี ต้องดูที่เจตนาวันนี้ถึงแม้ว่าโลกเราจะเป็นโลกเสรี แต่อย่าลืมว่าต้องดูความมีอัตลักษณ์ของไทยไว้ด้วย หรือว่าทุกคนไม่รักความเป็นไทย แต่เชื่อว่าทุกคนรักประเทศ”
นายกฯ กล่าวว่า ทั้งนี้ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีคนมาท่องเที่ยวจำนวนมากในภูมิภาคแถบนี้ หลายประเทศก็อยากให้ไทยไปแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ทั้งเรื่องการท่องเที่ยว การค้าขาย ซึ่งไทยดีกว่า เพราะถ้าเราไม่ดีจริงเขาก็คงไม่มาร่วมมือ อย่างเมื่อวันนี้ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมามีนักธุรกิจกว่า 60 บริษัทจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนให้ความสนใจ และมาพบกับตนเอง ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีความร่วมมือกับประเทศจีน และให้ความสนใจกับโครงสร้างพื้นฐาน โดยต้องเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้


5月9日午後2時、政府官邸で首相兼軍部評議会議長のプラユットオーチャー陸軍大将は、閣議の後にマスコミのインタビューを受け、チュラ大の政治学専攻学生のネティウィット・チョーティパットパイサーン氏が警察に大学内で脅迫されたと発表した件について以下のように述べた。
「この件についてだが、お互いに尊重しあって解決して欲しい、社会も騒ぎ立てないで見守る必要がある。自分は間違っているとか正しいとか言わない。何故なら、各人が知っているべき落とし所がある。今日は、我々は自由社会に住んでいるといえども、タイ人のアイデンティを忘れてはならないということを強調したい。各人はタイ政府を愛していないかも知れないが、タイの国を愛していると信じている。」

首相が述べるに、タイは多くの人が観光に訪れる国である。多くの国が、観光や商売についてうまく行っているタイと経験を分かちたいと思っている。我々がうまくやっていなかったら、外国は協力をしようとしないだろう。さる5月8日、中国人民共和国特区の香港の60社の経営者が興味を示し、自分に会いに来た。多くは中国と手を結んでおり、敷かれたルールに則り必要があるとしながら、インフラ事業に関心を示していると、述べた。

この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、
アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。


にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア