2017-03-31

裁判所、賄賂授受の罪状の元タイ国政府観光庁長官と娘の保釈を、逃亡の恐れがあるとして認めず

170331mthainews.jpg

ศาลไม่ให้ประกันตัว “อดีตผู้ว่าฯ ททท.-ลูกสาว” คดีรับสินบน หวั่นหลบหนี 

裁判所、賄賂授受の罪状の元タイ国政府観光庁長官と娘の保釈を、逃亡の恐れがあるとして認めず

MthaiNewsより

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

ศาลไม่ให้ประกันตัว ‘จุฑามาศ’ อดีตผู้ว่าฯ ททท. และลูกสาว หลังถูกตัดสินจำคุกในคดีรับสินบนงานเทศกาลภาพยนตร์ ชี้ เป็นความผิดร้ายแรงหวั่นหลบหนี

裁判所、映画祭に賄賂を受け取った元タイ国政府観光庁長官チュターマートとその娘の保釈を認めず、悪質な違反で逃亡の恐れがあるとして禁固刑の判決

วันที่ 31 มีนาคม 2560 เวลา 9.30 น. ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดฟังผลคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวของ นางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ น.ส.จิตติโสภา ศิริวรรณ บุตรสาว ในคดีทุจริตติดสินบนจัดงานประกวดภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ โดย ศาลมีคำพิพากษายกคำร้อง ระบุว่า คดีดังกล่าวเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง และเป็นความผิดร้ายแรง หากให้ประกันตัวเกรงจะหลบหนี

2017年3月31日9時半、「腐敗と不祥事犯罪裁判所」は、元タイ国政府観光庁長官チュターマート・シリウォンと娘のチッティソーパー・シリウォン嬢の一時的保釈申請聴取を開いた。2人はバンコク国際映画祭での賄賂受け取った違反行為の罪状で逮捕されていた。裁判所は保釈申請を退ける判決を下し、以下のように述べた。この罪状は罪が重く、悪質な法律違反である。保釈すれば逃亡する恐れがある。

ทั้งนี้ ทั้งคู่ตกเป็นจำเลยในฐานความผิด 3 ข้อหา คือ เป็นพนักงานเรียกรับ หรือรับทรัพย์สิน ประโยชน์ใดสำหรับตนเอง หรือผู้อื่นโดยมิชอบฯ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหาย หรือปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต และกระทำการไม่ให้มีการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรม เอื้อให้ผู้เข้าทำการเสนอราคานั้นเป็นผู้มีสิทธิตามสัญญาแก่หน่วยของรัฐ
และศาลอาญาคดีทุจริตและพฤติมิชอบกลาง พิพากษาจำคุกนางจุฑามาศ 66 ปี แต่ศาลให้จำคุกตามโทษสูงสุด 50 ปี และ น.ส.จิตติโสภา จำคุก 44 ปี ในฐานะผู้สนับสนุนให้กระทำความผิด จากกรณีเรียกรับเงินจากนายเจอรัลด์ และนางแพทริเซีย กรีน นักธุรกิจภาพยนตร์สัญชาติอเมริกัน เพื่อให้ได้สิทธิจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ หรือบางกอกฟิล์มเฟสติวัล ระหว่างปี 2546-2550 รวมเป็นเงิน 1.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 65 ล้านบาท


2人とも3つの罪状で起訴されている被告であるが、自分にとって有益になるになる資産を要求し、気に入らない業務は拒否して被害を及ぼす職員だった。つまり、不法行為を行っていた。公正に見積もり競争はせず、ある見積もり参加業者に気にかけ、政府機関の契約権利者とした。「腐敗と不祥事事件犯罪裁判所」は、違反を促した理由で、チュターマート婦人、66才に対し、最大50年の禁固刑を、チッティソーパー嬢には44年の禁固刑を下した。2003年から2007にかけてのバンコク国際映画祭の権益のために、米国人の映画事業ビジネスマンのチョーラン氏、ペートリシア・クリン氏から180万米ドル(6,500万バーツ)を授受していた。

ด้าน นายธนกร แหวกวารี ทนายความ ของ นางจุฑามาศ และบุตรสาว เปิดเผยว่า หลังจากที่ศาลไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว จำเลยมีความเครียดเล็กน้อย และยังยืนยันจะขอสู้คดีต่อ จากนี้จะกลับไปหารือกัน เนื่องจากคดีนี้ยังสามารถยื่นขออุทธรณ์ปล่อยตัวชั่วคราวได้อีก แต่ต้องหาเหตุผลและหลักฐานใหม่มาให้ศาลพิจารณา
ซึ่งหลังจากนี้จะนำเหตุผลของศาลทั้ง 3 ข้อ ประกอบด้วย ข้อหาร้ายแรง ถูกจำคุกในอัตราโทษสูง และเกรงว่าจะหลบหนี นำกลับไปพิจารณาเพื่อหาเหตุผลและหลักฐานใหม่มา
หักล้าง ก่อนยื่นขอให้ศาลพิจารณาใหม่อีกครั้ง ซึ่งยังระบุไม่ได้ว่าจะเป็นเมื่อใด


また、2人の弁護士、タナコーン・ウェーカワーリー氏が述べるに、裁判所が一時的釈放を認めなかった後に、被告は若干ストレスを感じたようだ。これから裁判案件を戦ってもらいたいので帰ってから相談するつもりだ。この案件は、一時的釈放を控訴できるからだ。裁判所が審査するような理由と新しい証拠を探さなければならない。
裁判所の退けた理由が、3つの起訴事実は深刻なものであり、被告は罪が重いし、逃亡する懸念があると示された。帰って論駁する理由と新しい証拠を探すために検討してから、裁判所にもう一度審査を申請するつもりだ。いつになるかはまだ言うことができないと、述べた。

この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、
アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。


にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア