2017-03-20

フリーズドライのソンタム・タイはすごくおいしいアイデア食品-その2

170320komchatlwk.jpg

■ส้มตำไทยอบกรอบ ไอเดียอาหารสุดแซ่บ
フリーズドライのソンタム・タイはすごくおいしいアイデア食品-その1

の続きです。


にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

เขาและแม่จึงได้ลองคิดค้นโดยผิดลองถูกอยู่หลายครั้ง ตอนแรกลองทำต้มยำกุ้ง แต่หลังจากทดลองในกระบวนการต่างๆ แล้วยังไม่เป็นที่พอใจ จึงได้เปลี่ยนมาเป็นส้มตำไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในเมนูอาหารโปรดของคนไทย โดยใช้กระบวนการอบแห้ง และในส่วนของวัตถุดิบที่ใช้รับตรงจากโรงงาน คัดเกรดอย่างดี เป็นส่วนผสมที่ใช้ในส้มตำทั่วไป ทั้งมะละกอ ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ กุ้งแห้ง น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และพริก
ซึ่งหลังจากผ่านกระบวนการอบแห้งแล้ว ผู้บริโภคสามารถทานได้ง่ายเพียงแค่เติมน้ำ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็สามารถรับประทานได้เลย รสชาดเหมือนส้มตำไทยทั่วไป และนี่คือ‘ส้มตำไทยอบกรอบ (Freeze Dried Papaya Salad Thai Style) ตรา แม่ตุ๊ก’


インサブットとその母は、試行錯誤の探求を何度も繰り返した。初めはトムヤムクンを作って、様々なプロセスの試みを行ったが、満足できなかった。そこで、タイ人の好む料理メニューの1つであるソンタム・タイに対象を移行したのである。この食品は、フリーズドライを利用した、工場から直接受け取った品質の良い素材、パパイヤ、サヤインゲン、トマト、乾燥エビ、ナンプラー、マナオ、ヤシ砂糖。唐辛子をソンタムの材料としている。
フリーズドライ加工によって、消費者は、ただ水を足すだけで簡単に食べることができる。食べる時によく一緒に混ぜるが、まったくソンタム・タイと同じ味である。これが、メートゥク印のフリーズドライのソンタム・タイである。

“กว่าจะออกมาเป็นส้มตำอบกรอบได้ ใช้เวลาประมาณสองปี ลองผิดลองถูก เรียกว่าทดลองสูตรและลงมือทำด้วยตนเองเกือบทุกขั้นตอน ทั้งหาข้อมูล วัตถุดิบ ส่วนประกอบต่าง และวิธีการแปรรูปอาหาร ต้องใช้เวลาอยู่ในแลปอาหารหลายเดือน กว่าจะออกมาได้สูตรส้มตำที่ลงตัวในกระบวนแปรรูปอาหารแบบอบแห้ง โดยหลังจากปรุงรับประทานก็ได้รสชาดอาหารของส้มตำเหมือนกันทุกจาน ซึ่งกระบวนการแปรรูปอาหารประเภทนี้สามารถเก็บไว้ได้นาน โดยส้มตำไทยอบกรอบนี้สามารถเก็บไว้ได้หนึ่งปี เรียกว่าจะรับประทานเมื่อไหนก็สามารถปรุงทานได้ด้วยตนเอง"

「単なるフリーズドライのソンタム以上のものができた。試行錯誤で約2年間費やした。レシピを試して、様々な資料や材料や配合、そして食品加工法を探して、自分ですべてのプロセスをやってみた。何ヶ月も食品ラボ内で時間を費やし、単なるフリーズドライのソンタムのレシピ以上のものができた。ごく簡単な調理法で、それぞれの皿のソンタムの味は同じになる。この加工食品は長く保存することができる。このフリーズドライのソンタム・タイは1年、保存できる。いつでも自分自身で作って食べることができる。」

ในส่วนของการจำหน่ายนั้น นักธุรกิจหนุ่ม ทำการตลาดผ่านระบบออนไลน์ เน้นใช้ช่องทางโซเซียลทั้งLine OfficialและFacebook Fanpageซึ่งหลังจากเปิดตลาดจำหน่ายเพียงไม่นาน ผลตอบรับดีมาก มีลูกค้าสั่งของออนไลน์มาเรื่อยๆ โดยในส่วนของการผลิตขณะนี้ยังไม่ได้ผลิตจำนวนเยอะมาก ผลิตอาทิตย์ละหนึ่งครั้งจำนวน 1,500 ซอง
นอกจากจะได้รับความสนใจจากกลุ่มลูกค้าที่ชอบความสะดวกในการทำอาหารรับประทานเองแล้ว ยังได้กลุ่มลูกค้าคนไทยในต่างประเทศ ที่คิดถึงรสชาดอาหารไทยอย่างส้มตำ สั่งข้ามประเทศไปทานอีกด้วย
ส้มตำไทยอบกรอบ (Freeze Dried Papaya Salad Thai Style)ตรา แม่ตุ๊ก มี 3 รสชาด คือ เผ็ดน้อย เผ็ดกลาง และเผ็ดมาก โดยจำหน่ายราคาซองละ 90 บาท โดยอนาคตจะพัฒนารสชาดใหม่เพิ่มเติม อาทิ ส้มตำปูปลาร้า ส้มตำซีฟู้ด และส้มตำเจ เป็นต้น ได้รับการจดสิทธิบัตรแล้ว
นอกจากนี้ ส้มตำไทยอบกรอบ ยังเป็นเจ้าแรกในประเทศไทย ที่ผู้บริโภคสามารถปรุงทานเองได้ง่ายเพียงแค่ฉีกซอง เติมน้ำ พร้อมรับประทาน โดยมีรสชาดและหน้าตาเหมือนส้มตำสดๆ 95%นับเป็นอีกทางเลือกใหม่ให้แก่ผู้บริโภคที่ชอบความสะดวก หรือผู้ที่อยู่ต่างประเทศและคิดถึงรสชาดอาหารไทยอีกด้วย สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่Line:maetuk.mtหรือFacebook Fanpage:www.facebook.com/mt.maetuk


この食品の販売について、若き経営者はオンラインによる販売ルートを作った。Line OfficialとFacebook Fanpageの販売窓口で、ごく最近に始めたばかりだが反応はすこぶるいい。顧客が常にネット注文して来るのである。現在、生産は十分に行うことができない。1週間に1,500袋である。
調理が手軽で食べられると関心を持つ顧客以外にも、非常にタイ料理の味を恋しがる海外のタイ人の顧客がいて、海外に発送することもある。
メートゥク印のフリーズドライのソンタム・タイは、少辛、中辛、大辛があり、1袋90バーツである。将来、新しい味が追加されるだろう、例えば、カニ・魚味ソンタム、ソンタム・シーフード、ベジタリアン風ソンタムなどである。すでに特許権を取得している。
他にも、フリーズドライのソンタム・タイは、消費者が袋を破って水を注ぐだけで食べられるタイで最初のものである。味と見かけは新鮮なソンタムと95%同じで、便利なものが好きな消費者やタイ料理の味を恋する海外の人達に需要がある。ネット注文に興味のある方は、Line:maetuk.mtかFacebook Fanpage:www.facebook.com/mt.maetukに連絡のこと。

この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、
アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。


にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア