2011-12-27

官邸番記者、1年の締めくくりとしてインラック政府とインラックにあだ名をつける

111227MthaiNews0.jpg


สื่อทำเนียบตั้งฉายารัฐบาล ทักษิณส่วนหน้า วาทะเด็ด น้ำตาที่ไหลไม่ได้มาจากความอ่อนแอ

官邸番記者、政府にタクシンのお庭番のニックネームを、インラックの印象的発言は「公衆で流した涙は自分の弱さから出たものでない」とする
MThai Newsより


สื่อทำเนียบตั้งฉายารัฐบาล ทักษิณส่วนหน้า , ยิ่งลักษณ์ นายกฯ นกแก้ว , เฉลิม กุมารทองคะนองศึก , วาทะแห่งปี ของยิ่งลักษณ์ “น้ำตาที่ไหลไม่ได้มาจากความอ่อนแอ ใครไม่โดนไม่รู้ มันเป็นอารมณ์ร่วม”
ผู้สื่อข่าว Mthai News รายงานว่า สื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาล ได้ตั้งฉายารัฐบาลและรัฐมนตรีประจำปี 2554 ดังนี้


官邸記者は、政府にタクシンのお庭番のニックネームをつけた。インラック首相はオウム、チャラームは威勢のよいガキ大将、インラックの今年を代表する言葉は、「流れた涙は自分の弱さからではない、被害が誰にも知られていないということに対する共感の涙だ。」とした。
Mthai Newsは、政府官邸番記者が2011年に政府と大臣に恒例のニックネームをつけたことを報道する。

ฉายารัฐบาล : ทักษิณส่วนหน้า
การบริหารงานของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่สามารถสลัดภาพว่ามีพี่ชายอย่าง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อยู่เบื้องหลังได้ จนรัฐบาลชุดนี้เปรียบเหมือนศูนย์บัญชาการส่วนหน้าของตัวพ.ต.ท.ทักษิณ ที่ต้องทำตามสิ่งที่พ.ต.ท.ทักษิณคิดและวางไว้ให้ ไม่ว่าจะเป็นนโยบายประชานิยมที่ชูสโลแกน “ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ” หรือ ในการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี ผู้ที่มีสิทธิได้ตำแหน่ง ต่างเดินทางไปถึงดูไบเพื่อแสดงวิสัยทัศน์กับพ.ต.ท.ทักษิณ ล่าสุด พ.ต.ท.ทักษิณยังได้ไปกรุยทางให้กับน.ส.ยิ่งลักษณ์ก่อนการเดินทางไปเยือน ประเทศต่างๆ นอกเหนือไปจากการการันตีว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์คือโคลนนิ่งของตัวเอง


政府のニックネーム:タクシンのお庭番
政府の筆頭は、インラック・チナワットであるが、兄がタクシン・チナワット前首相がバックにいるイメージを払拭ことができなかった。政府でさえもタクシンが考え、計画した通りに従っている、タクシンのお庭番のように見えた。「タクシンが考え、プア・タイ党が実行する」はスローガンとしての大衆政策であるにしてもである。内閣を組閣する際も、大臣を指名する権利のある人物が、タクシンに青写真を見せに行っている。最近も、インラックが外国を訪問する前に、タクシンが道を拓いている。インラックはタクシン自身のクローンであるのは確かである。

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี : นายกฯนกแก้ว
น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นผู้หญิงที่มีความสวย บุคลิกดี มีความความโดดเด่น คล้ายกับนกแก้วที่มีสีสันสวยงาม แต่กลายเป็นนกแก้วที่ต้องติดอยู่ในกรงทอง ไม่สามารถบินไปไหนมาไหนได้ด้วยตัวเอง ต้องมีพี่เลี้ยงคอยประกบดูแลอย่างใกล้ชิด บทบาทที่น.ส.ยิ่งลักษณ์แสดงต่อสาธารณชน จึงเป็นเพียงนกแก้วที่พูดตามบทที่มีคนเขียนหรือบอกให้พูดเท่านั้น และลักษณะการตอบคำถามของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ก็มักพูดซ้ำไปซ้ำมา หรือวกวนจนไม่รู้ข้อเท็จจริงคืออะไร หลายครั้งก็พูดผิดกระทั่งตกเป็นเป้าของการวิพากษ์วิจารณ์


インラック・チナワット首相:オウムの首相
インラック・チナワットは女性であり、美しく、姿勢もよく目立ち、色彩があでやかなオウムに似ている。しかし、金の檻の中に拘束されざるえないオウムでもある。自分自身でどこへも飛ぶことができない。公衆に対しインラックの役割を果たすことを、密接に子守のような者が気をつけて見てくれている。書かれたシナリオや言われたことを同じように復唱する役割のオウムにすぎない。インラックの質問に対する応答の仕方が、何度も同じことを繰り返して言う傾向があり、真実は何かがわからないところで堂々巡りをしている。何度も言い間違え、批判の標的にまでなっている。

ブログランキングに参加しました。
クリックしていただくと励みになります。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ バンコク情報へ
にほんブログ村
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア