2016-12-09

映画「空からの贈り物New Year's Gift」の音楽は人々の心に響く

161209thairat01.jpg

"พรจากฟ้า" ดนตรีนั้นดีต่อใจ
โดย มาดามอองทัวร์ 5 ธ.ค. 2559 05:01

映画「空からの贈り物New Year's Gift」の音楽は人々の心に響く

2016年12月5日05:01
タイラットオンライン

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

เป็นหนังฟีลกู๊ดที่พูดถึงดนตรีได้น่าฟังอีกเรื่อง...

この映画は、もう一度、聞きたくなる音楽に関する素晴らしい映画だ。

เริ่มต้นเดือนธันวาคม เดือนสุดท้ายของปีด้วยหนังที่น่าจะเข้ากับบรรยากาศที่สุดเรื่องหนึ่งเวลานี้ “พรจากฟ้า” เรื่องราวงดงามเกี่ยวกับ “ดนตรี” พรจากฟากฟ้าที่บันดาลความสุขให้แก่ทุกคน

12月が始まったが、この時期、年の最後の月を、素晴らしい音楽の雰囲気に浸れる映画「空からの贈り物New Year's Gift」で過ごすのはどうだろうか。「空からの贈り物New Year's Gift」はすべての人々が幸せになる映画だ。

คอดนตรีคงถูกใจเพราะภาพยนตร์สั้นทั้ง 3 เรื่องในชุด “พรจากฟ้า” นี้มีองค์ประกอบหลักเป็น “ดนตรี” ค่ะ โดยอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 “ยามเย็น” “Still On My Mind” และ “พรปีใหม่” มาเป็นธีมหลักของเรื่อง ร้อยเรียงผ่านตัวละครหลักทั้ง 6 ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกันแบบห่างๆ แต่ก็พอจูนได้ว่าเป็นคนในสังคมเดียวกัน

映画「空からの贈り物」は、音楽を基本的な構成要素とした3つの短編からできているので、音楽の好みで各自、お気に入りができるだろう。
プミポン・ラーマ9世国王による作曲の「夕刻」「まだ心の中にある(Still On My Mind)」「新年」を用いて、各ドラマのテーマとしている。関係する6人の俳優による3つのドラマを通したコラージュ表現となっており、社会の中に生きている人たちの物語である。

จุดขายของทั้งสามเรื่อง นอกจาก “ดนตรี” ภาษาสากลที่ใครๆก็เข้าถึงและมีมันอยู่ในหัวใจได้แล้ว เนื้อหาก็ถูกสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยอารมณ์หลากหลาย ทั้งโรแมนติก ดราม่า และอารมณ์ขัน ที่สำคัญ...เราจะได้สัมผัสกับบทเพลงพระราชนิพนธ์ในรูปแบบที่แปลกใหม่ ซึ่งขอบอกเลยว่าลึกซึ้งและน่าประทับใจมากมายทีเดียว

誰もが入っていけて、心の中に存在する万国共通の言葉といえる音楽以外のセールスポイントと言えば、素朴に作られた物語であるが、ロマンチックでドママチックでユーモア等の様々な情緒が詰まっているところである。重要なのは、プミポン国王の作曲した歌に、新しい趣向で出会えることでだ。率直に言わせてもらえば、非常に深く感動させられたのだった。

ทีมนักแสดงหลักทั้ง 6 ก็เป็นอีกจุดขาย นำโดย เต๋อ–ฉันทวิชช์ ธนะเสวี, หนูนา– หนึ่งธิดา โสภณ หนุ่มสาวชาวออฟฟิศที่ฝันอยากมีห้องซ้อมดนตรีในสำนักงาน ร่วมด้วย ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์, มิว–นิษฐา จิรยั่งยืน หนุ่มนักจูนเปียโนกับหญิงสาวที่อยากเล่นเพลงในความทรงจำของพ่อเพื่อเยียวยาอาการอัลไซเมอร์ และรุ่นเด็กสุด นาย–ณภัทร เสียงสมบุญ, วี–วิโอเลต วอเทียร์ หนุ่มนักเรียนทุนและนักศึกษาสาวที่บังเอิญเจอกันในงานเลี้ยงของท่านทูต

6人の主演俳優ももセールスポイントだ。
ト・チャンタウィット・タナセーウィーとヌーナー・ヌンティダー・ソーポンが演じる会社のオフィスの若者は、オフィスに音楽の練習できる部屋が欲しいという夢を持っている。また、サンニー・スワンナメーターノンとミウ・ニワダーが演じるピアノ調律師と若い女性は、アルツハイマー病の治療のために父親の記憶の中にある歌を演奏したいと願っている。
最も若い世代のナーイ・ナパトーン・シアンソンブーンとウィー・ウィオーレート・ウォーティアが演じる奨学留学生と女子学生は偶然に大使館のパーティーで会う。

สารของเรื่องก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้หนังได้รับกระแสตอบรับดีจากผู้ชม และ “พรจากฟ้า” นอกจากจะถูกสร้างเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของในหลวงรัชกาลที่ 9 หนังยังบอกเล่าเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับ “ดนตรี” ที่ไม่มีพรมแดน หากใครได้มีในหัวใจแล้ว ชีวิตก็จะไม่ต้องอับเฉาอีกต่อไป

物語の女性が、また、観客に映画を受け入れさせる1つの要因となっている。
「空からの贈り物New Year's Gift」は、ラーマ9世の治世を記念するために制作されたのであるが、音楽によって国境を越えた優れたストーリーとなっている。心のある者は、誰でも人生は捨てたものじゃあないと思わずにいられないだろう。

โดยรวมเป็นหนังดราม่าฟีลกู๊ดที่ไม่น่าพลาดอีกเรื่อง ครบรสทั้งโรแมนติก ดราม่า และอารมณ์ขัน แถมสารจากเรื่องก็ลึกซึ้งกินใจ เพราะ “ดนตรี” เป็นของทุกคนเป็นภาษาสากล เป็นยารักษาทุกอย่าง เป็น “พรจากฟ้า” ที่นำพาความรัก ความทรงจำ ความสุข และความสมหวังมาสู่ทุกคน.

感じが良いと評すべきこの映画ドラマは失敗作ではない。ロマンチックでドラマチックでユーモアなどすべてがある。また、物語の女性が非常に感動的だ。音楽は、すべての人々のものであり、万国共通の物で、万能の治療薬である。「空からの贈り物New Year's Gift」は、愛と幸せと回顧と希望を、すべての人に届ける映画だ。

この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、
アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。


にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

https://youtu.be/I-2TdHmNOp0

1話


2話


3話


Body percussion


"ความฝันอันสูงสุด" version "วด-เต๋อ-ซันนี่-หนูนา-วี วิโอเลต"
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア