2011-12-15

タイ銀行協会会長、変動する世界経済を眺め、利子が下がると述べる

111213KT.jpg
チャートシリ銀行協会会長


'ชาติศิริ'มองศก.โลกผันผวน ดอกเบี้ยขาลง
วันที่ 14 ธันวาคม 2554 กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

チャートシリ、変動する世界経済を眺め、利子が下がると述べる

2011年12月14日 クルンテープ・トラキット・オンラインより

ประธานสมาคมธนาคารมองแนวโน้มเศษฐกิจโลกในปีหน้าผันผวน ผลพวงปัญหาหนี้ยุโรป-เศรษฐกิจสหรัฐ ดอกเบี้ยอยู่ในช่วง "ขาลง"
นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BBL) ในฐานะประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า โจทย์ใหญ่ของธุรกิจธนาคารในปี 2555 คือ ความผันผวนของเศรษฐกิจโลก ต้นตอของปัญหามาจากสหรัฐและวิกฤติหนี้ในยุโรป ซึ่งมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยและการทำธุรกิจของธนาคารพาณิชย์ แม้ว่าเศรษฐกิจเอเชียยังอยู่ในเกณฑ์ดี อย่างไรก็ตาม ธุรกิจธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งจะพยายามตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ดีที่สุดแก่ลูกค้าทุกกลุ่มโดยการเข้าใจการธุรกิจของลูกค้าและช่วยลูกค้าทำธุรกิจต่อไปได้ ธนาคารและยังคงให้ความสนใจกับการเติบโตของรายได้พร้อมๆกับการรักษาคุณภาพสินเชื่อ


銀行協会会長は変動する来年の世界経済の動向を眺め、ヨーロッパの借金とアメリカの経済の問題の余波で、利子が下がる基調にあると述べた。
チャートシリ・バンコク銀行社長はタイ銀行協会会長の立場で、述べるに、2012年に銀行ビジネスの大きな解決すべき問題として、世界経済の変動を挙げた。問題の根源は、アメリカとヨーロッパの借金危機にあり、それがタイ経済とタイ商業銀行のビジネスに影響を与えていると述べた。アジア経済は未だ堅調であるが、いずれにしても、商業銀行は努力して、最大限、様々なグループ層の顧客の需要に対応するつもりだ。引き続き、顧客のビジネスを理解して顧客のビジネスを支援することで対応する。銀行は所得の増大に関心があり、同時に信用貸付の品質の維持にも関心がある。

ส่วนการรวมตัวของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558 จะทำให้ธุรกิจไทยมีโอกาสเติบโตมากขึ้นภายใต้ระดับการแข่งขันที่สูง เพราะเป็นทั้งโอกาสและความเสี่ยง ซึ่งธุรกิจจำเป็นต้องบริหารความเสี่ยงให้ดี และมีการปรับตัวด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด
ส่วนแนวโน้มอัตราดอกเบี้ย นายชาติศิริ กล่าวว่า จะปรับตัวลดลงตามอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งลงมา 0.25% อยู่ที่ 3.25% เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการและประชาชนที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วม แต่จะเป็นเมื่อใดนั้นขึ้นกับสภาพตลาด โดยเฉพาะสภาพคล่องส่วนเกินในระบบ ขณะนี้ถือว่าอยู่ในระดับที่สูงอย่างไรก็ตามการปรับลดอัตราดอกเบี้ยต้องพิจารณาทั้ง 2 ขา คือ เงินฝากและดอกเบี้ยสินเชื่อ
"การลดดอกเบี้ยครั้งนี้ล่าช้าอาจเป็นผลมาจากการขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในช่วง 2 ครั้งที่ผ่านมาธนาคารบางรายไม่ได้มีการขึ้นดอกเบี้ยตาม และเชื่อว่าแบงก์จะปรับลดดอกเบี้ยเร็ว ๆ นี้ ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพคล่องของแต่ละแห่ง"นายชาติศิริกล่าว"


2015年のアセアン経済共同体は、タイのビジネスに、激しい競争の下で大きな成長の機会をもたらすだろう。なぜなら、それは機会と危機の両方があり、ビジネスは、危機を好機と考え、経営しなければならないからである。製品開発の調整は市場のニーズに同調させて行う。
利子率の動向に関して、チャートシリ氏が述べるに、政策による利子の下方調整が行われ、0.25%下がり、3.25%となる。洪水に影響を受けた経営者と国民の苦境を軽減支援するためである。しかし、市場の状況でいつ上昇してもおかしくない。特に、システムの過剰流動性になった場合にはそうなる。現在、水準は高いが、いずれにしても預金と貸付の利子の下方調整が検討されねばならない。
出遅れた今回の利子の下方調整は、過去の半期の政策による利子の上方調整の結果である。銀行によっては政策に沿って利子を上げなかった。信じるに、銀行によって利子が流動性によって上昇しているが、すぐにでも下方調整が行われ広がるであろうとチャートシリ氏は述べた。

ブログランキングに参加しました。
クリックしていただくと励みになります。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ バンコク情報へ
にほんブログ村
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア