2016-09-15

高2の女子学生、教師にコップを投げられ、きれいな顔面を損傷、目はぴったり閉じられず、この娘を助けよう!

160915thairat01.jpg

ช่วยหนูด้วย! สาวม.5 ร้องถูกครูโยนแก้วใส่ ใบหน้าเสียโฉม-ตาปิดไม่สนิท
โดย ไทยรัฐออนไลน์ 13 ก.ย. 2559 13:55

高2の女子学生、教師にコップを投げられ、きれいな顔面を損傷、目はぴったり閉じられず、この娘を助けよう!

2016年9月13日13:55
タイラットオンラインより

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

นร.สาวม.5 โรงเรียนในโคราชถูกครูพละโยนแก้วเซรามิกใส่จนเส้นประสาทเสีย ใบหน้าเบี้ยว ดวงตาปิดไม่สนิท แม่พารักษาในจังหวัดแต่ไม่หายเลยพามาที่ รพ.รามาฯ ปราฏกว่าต้องใช้เงินถึง 3 แสน แต่โรงเรียนยืนยันให้แค่ 8 หมื่น แถมคดีไม่คืบ ร้องสื่อฯช่วย...

コーラートの高2の女子学生が、体育教師に陶器のコップを投げられ、顔の神経を損傷し、顔が歪んだ。目はぴったりと閉じられない。母親は県の病院に治療に連れて行ったが治らないので、ラーマ病院に連れて行った。そこで明らかになったことは、30万バーツが必要だと言うことだった。学校側は8万バーツをあげるから、事件をこれ以上騒ぎ立てるなと言う。マスコミに訴え、助けを請う...


เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 13 ก.ย.59 นางปราณีย์ จอดสันเทียะ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47 หมู่ที่ 9 ต.บ้านใหม่ อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา ได้นำตัว น.ส.นฤดี จอดสันเทียะ หรือทราย อายุ 17 ปี นร.ชั้นม.5 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา พร้อมใบหน้าที่เสียโฉม ปากเบี้ยว ตาซ้ายปิดไม่สนิทเข้าร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวประจำ จ.ปทุมธานี หลังถูกครูพลศึกษา ปาถ้วยแก้วเซรามิกใส่ที่ใบหน้าถูกบริเวณคิ้วด้านซ้ายจนเส้นประสาทเสีย ใบหน้าเริ่มเบี้ยวเสียโฉม ตนเองแจ้งความไว้ที่ สภ.โชคชัย แต่เรื่องยังเงียบ ระหว่างที่เดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อนำลูกสาวไปรักษาที่ โรงพยาบาลรามาธิบดี จึงแวะหาญาติที่ปทุมธานี และถือโอกาสเปิดเผยเรื่องราวต่อสื่อมวลชน


2016年9月13日11時、プラニー・チョードサンティヤ婦人(48才、ナコンラーチャシマー県ノーンブンマーク群バーンマイ村第9集落47)が、ナルディー・チョードサンティヤ嬢ことサーイ(17才、ナコンラーチャシマー県チョークチャイ郡内の高校2年生)を引率し、パトゥンタニーの記者に苦情を訴えに来た。サーイはきれいな顔を傷つけられ、口は歪み、左目はぴったりと閉じることができない。体育教師に陶器のコップを投げられて顔にあたり、左側の眉毛周辺の神経が損傷したのである。
彼女自身は、チョークチャイ警察に通知したが、また、音沙汰なしだ。娘を連れてラーマ病院で診察してもらうためにバンコクまで来たところだという。そこで、パトゥンタニーで親類に立ち寄り、マスコミに事のいきさつを話す機会を得た。

จากการสอบถาม น.ส.นฤดี จอดสันเทียะ หรือทราย ผู้เสียหาย เปิดเผยว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเวลา 09.00 น. เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา ขณะที่ตนเองและเพื่อนในห้องกำลังเรียนวิชาพลศึกษา โดยครูให้ตนเองนั่งเข้าแถวเพื่อรอการเรียนการสอน แต่จุดที่ตนเองนั่งนั้นมีแดดส่องและร้อนมากตนเองจึงยืนขึ้น ทำให้ครูผู้ชายที่สอนวิชาพละ ไม่พอใจ ใช้แก้วน้ำเซรามิกขนาดใหญ่เหวี่ยงใส่มาที่ตน แก้วโดนเข้าที่หัวคิ้วข้างซ้ายจนได้รับบาดเจ็บเป็นแผลปูดบวม โดยครูพูดด้วยว่า "กูกะจะโยนให้โดนหัวมึงให้แตก" เรื่องนี้ หลังกลับบ้านตนก็ไม่ได้บอกผู้ปกครอง กระทั่งช่วงกลางดึกตนอาบน้ำ พบว่าขณะแปรงฟันอยู่น้ำในปากได้ไหลออกทางขอบปากคล้ายปากปิดไม่สนิทจึงส่องกระจกก็พบว่าปากเบี้ยวไปทางมุมด้านขวาจนผิดรูปร่าง รวมถึงเมื่อนอนหลับ ดวงตาด้านซ้ายก็ปิดไม่สนิท จึงบอกแม่แล้วเล่าเหตุการณ์ทั้งหมดให้ฟัง จนเช้าวันที่ 9 สิงหาคม 2559 จึงเดินทางไปแจ้งความที่ สภ.โชคชัย หลังจากแจ้งความเสร็จตนได้ขอบันทึกประจำวันกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ตำรวจไม่ยอมให้ตนถ่ายสำเนา โดยอ้างว่า กลัวตนจะเอาไปโพสต์ในโลกโซเชียล อาจจะทำให้เสียรูปคดีได้

被害に遭ったナルディー・チョードサンティヤ嬢への聞き取りから、以下のことが明らかとなった。
この事件は2016年8月8日午前9時に起こった。自分と友達が教室で体育の勉強をしていると、教師が自分に授業を待つために整列して座るように言った。しかし、自分の座った場所は日が当たってすごく暑かったので、立ち上がった。そのことが、体育を教える男性教師には不満で、大きな陶器のコップを自分の顔に投げつけた。コップは左側の眉に当たり、怪我を負い、膨れる傷となった。教師が言うには、「投げたらお前の頭が割れちゃったよ。」
この件は、家に帰ってからも保護者に言えなかった。深夜に水浴して歯を磨いているときに、口内の唾液が口の端から流れているのがわかった。口がしっかり閉じない。そこで鏡を見ると、口の右端がゆがみ、顔つきがおかしくなっていることに気づいた。また、寝るときも左目がちゃんと閉じられなかった。そこで、8月9日の朝、母に起きたことをすべて話して聞かせ、チョークチャイ警察に届け出た。届け出た後に、自分は警察官に日誌に記録するようお願いした。警察は、自分が記録をコピーするのを許さなかった。SNSに投稿することを恐れるからと言う。自分が不利になる事件となるかもしれないと思った。

ทางด้าน นางปราณีย์ จอดสันเทียะ ผู้เป็นแม่ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ลูกสาวตนเองมีใบหน้าปกติ รูปร่างหน้าตาดี ตั้งแต่โดนครูใช้แก้วเหวี่ยงใส่ทำให้หน้าตาเสียโฉม หลังเกิดเหตุ ได้พาลูกเข้าไปพบ ผอ.ของโรงเรียน ซึ่งทางโรงเรียนได้เจรจาว่า จะรักษาลูกจนกว่าจะหาย ซึ่งตนรู้สึกดีใจมากที่ทางโรงเรียนออกมารับผิดชอบ ตนจึงได้พาลูกไปเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน จ.นครราชสีมา หลายแห่ง แต่ก็ไม่หาย เพราะเส้นประสาทส่วนที่ 7 บวมจากการได้รับความกระทบกระเทือน จึงมาพบแพทย์ที่รักษาที่ โรงพยาบาลรามาธิบดี มีการคำนวณค่าใช้จ่ายในการรักษาทั้งหมด คาดว่าต้องใช้เงินไม่ต่ำกว่า 3 แสนบาท จึงได้มีการพูดคุยกับ ผอ.โรงเรียนในเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาอีกครั้ง แต่ทางโรงเรียนยืนยันจะจ่ายเพียง 80,000 บาท และให้ไปรักษากันเอง หรือถ้าไม่รับเงินก้อนนี้ก็ให้ไปฟ้องร้องเอา
"เราเองก็ไม่มีเงินอยู่แล้ว เหตุการณ์เกิดขึ้นนี้ คนที่เป็นครูก็ไม่สมควรที่จะกระทำ แถมเรื่องคดีความก็เงียบหาย ตั้งแต่วันที่เกิดเหตุจนวันนี้ ทางครูผู้ก่อเหตุไม่เคยสนใจ หรือโทรมาพูดคุย ขอโทษกับการกระทำดังกล่าวเลยสักครั้ง ซึ่งก็ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใครนอกจากให้สื่อมวลชนช่วยนำเสนอข่าวและให้ผู้ที่มีอำนาจหน้าที่ มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือครอบครัวและลูกสาวด้วย" นางปราณีย์ สาวโคราช กล่าววิงวอน.


一方、母親のプラニー・チョードサンティヤ婦人が述べるに、こうなる前の娘は、顔は普通の状態であり、スタイルも顔もよかった。教師がコップを投げつけて、容貌がおかしくなった。事件が起こってから、娘を連れて学校の校長に会いに行った。学校側は治るまで治療すると話してくれたので、自分は学校が責任を取ってくれるのをすごく喜んだ。そこで、自分は娘を連れていろいろなナコンラーチャシマー県の病院で治療を受けに行った。しかし、治らない。影響を受けて7つめの神経が腫れているからだという。ラーマ病院で治療担当医師に会いに来たが、すべての治療の経費を計算してくれた。30万バーツは下らない金額を使うことになると予想した。そこで、もう一度、治療の費用について校長と話した。しかし、学校側は8万バーツまで払うと主張した。あとは、自分で払うか、この金額を受け取らないのであれば訴えれ行けば、と言うのである。
「自分自身はお金が残っていない。教師である人物はしかるべき行動を取らず、訴えた案件は事件が起こった日から今日まで音沙汰なしだ。事件を起こした教師は気にかけたことがなく、電話で話そうともしない。一度でいいからこの事件を謝って欲しい。それで、ニュースを報道して助けてくれるマスコミ、つまり、自分の家族や娘を助けてくれる関係者に影響力を持つ人以外に、誰を頼りに行けばわからなかった。」
プラニー婦人とコーラートの娘は、このように嘆願した。

この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、
アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。


にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

160915thairat02.jpg

スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

タイ字新聞を読む会 IN 東京

日本一時帰国のときはぜひ、参加させてくださいv-237
壁紙かえられたんですね。洋服とマッチしています。

ヒロさん>
レスポンスありがとうございます。
帰国の際には、是非、お寄りください。
よろしくお願いいたします。
プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア