2016-09-07

英語教師..タイの教育の危機的状況?

160907posttoday.jpg

"ครูสอนภาษาอังกฤษ"...วิกฤตการศึกษาไทย?
30 พฤศจิกายน 2558 เวลา 21:31 น.

英語教師..タイの教育の危機的状況?

2016年8月30日21:31
Posttodayより

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

เมื่อเร็วๆนี้มีกระแสข่าวลือว่ากระทรวงศึกษาธิการมีแผนจะตัดลดงบประมาณการจ้างครูชาวต่างชาติ และให้ครูชาวไทยที่เชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษมาสอนเด็กไทยด้วยกันเอง โดยให้เหตุผลว่าไม่อยากพึ่งครูต่างชาติไปตลอด
แม้ท้ายที่สุดจะมีการปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง กระนั้น ไม่วายเกิดคำถามขึ้นตามมาว่า
แล้วครูสอนภาษาอังกฤษทั้งชาวต่างชาติและชาวไทยที่มีอยู่ดาษดื่นในขณะนี้ล่ะ มีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน?


最近、教育省が外国人教師の雇用を減らし、英語に精通したタイ人の先生がタイの子供に教える計画があるというニュースが報道され、話題となった。理由は、いつも外国人に頼りたくないということである。結局は、現実的でないと否定されるだろうが、そうであるなら、次の疑問が生まれる。英語教師は、外国人、タイ人とも現在、豊富なのだろうか、どの程度、効果的なのだろうか?

ครูต่างชาติV.S.ครูไทย
คริสโตเฟอร์ ไรท์ ติวเตอร์ชื่อดังและพิธีกรรายการสอนภาษาอังกฤษ อิงลิช เดลิเวอรี่ มองว่า ปัจจุบันมีชาวต่างชาตินิยมเข้ามาสอนภาษาอังกฤษในเมืองไทยเป็นจำนวนมาก แต่น้อยคนที่จะเป็น"ครู"มืออาชีพ
"ปัญหาของครูฝรั่งในเมืองไทยคือ บางคนไม่ได้เป็นครูจริงๆ เป็นเพียงฝรั่งที่พูดภาษาอังกฤษได้ เปรียบเทียบกับคนไทยเวลาไปเมืองนอกแล้วไม่รู้จะทำมาหากินอะไรแต่อยากจะอยู่ประเทศนั้นต่อ งานแรกที่เลือกคือ ทำงานในร้านอาหารไทย ซึ่งหลายคนไม่ได้เป็นพนักงานเสิร์ฟ หรือกุ๊กมืออาชีพ พูดง่ายๆคือผัดกระเพราพอได้ แต่รสชาติงั้นๆ โชคดีฝรั่งเขาไม่ได้รู้รสอาหารไทยมากเท่าไหร่ เลยกินได้ไม่มีปัญหา


外国人教師V.S.タイ人教師
有名なチューターで「English Delivery」という英語教育番組の司会者のクリストーファー・ライトが見るに、現在、タイに英語を教えに来るのが、多くの外国人にとって人気となっているが、教師の職を得るのは少ない。
タイでの白人教師の問題は、本当の教師でない者がいるということだ。白人で英語が話せるというだけなのだ。
タイ人と比較して言えば、外国に行って何をして稼ぐか知らないのに、ずっとその国に居たい。ということで初めて選ぶ仕事が、タイレストランで働くことになる。しかし、多くの人は給仕する従業員やコックになれない。
簡単に言えば、悪臭のある物を炒めるにはできるが、まあまあおいしくできるのは運である。白人はタイ料理の味をまったく知らない。だから問題なく食べられる。

เช่นเดียวกันคนไทยจำนวนมากก็ไม่รู้ว่าการสอนภาษาอังกฤษที่ดีเป็นยังไง ขอแค่มีฝรั่งผมทองตาสีฟ้ามายืนพูดยืนสอนเป็นภาษาอังกฤษก็โอเคแล้ว โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษหลายแห่งก็ชอบย้อมแมวขาย เช่น ชาวฮอลแลนด์ สเปน สวีเดน ซึ่งก็เป็นฝรั่งผมทองตาสีฟ้า แล้วบอกว่าเป็นครูเจ้าของภาษา คนไทยพอเห็นเป็นฝรั่งก็ไม่ทักท้วง เลยเจอทั้งครูไม่มีคุณภาพ ขาดความต่อเนื่อง แถมราคาแพงหูฉี่ สุดท้ายจึงไม่ได้ผล"

同様、多くのタイ人は、よい英語の教え方がどうなのか知らない。金髪で青い目に来てもらって、立って英語を話して教えるよう、お願いすればOKなのだ。多くの英語学校は、金髪で青い目のオランダ人、スペイン人、スウェーデン人などを使ってネイティブだと言って偽っている。タイ人は見た目が白人なら十分で反対しない。だから、品質が悪く、継続性に欠け、おまけに値段がバカ高くなって、結局、結果がでない。

ขณะเดียวกัน ครูชาวไทยเองก็ยังประสบปัญหาขาดแคลน 2Q คือ คุณภาพ (Quality) และปริมาณ (Quantity)
"Quality ครูไทยยุค 2015 ไม่น่าจะมีข้ออ้างแล้วที่จะไม่เก่ง ยุคนี้มีสมาร์ทโฟน ครูไทยควรจะเป็น Smart English Teacher ได้แล้ว ยกตัวอย่างคำว่า 'orange juice' ถ้าไม่แน่ใจว่าอ่านออกเสียงยังไงก็เสิร์ชกูเกิ้ล โหลดแอพอ่านออกเสียงภาษาอังกฤษมาดู มีเยอะแยะแถมโหลดฟรีด้วย หรือคำว่า Thunder ซึ่งแปลว่าฟ้าร้อง ครูไทยทั้งประเทศยังแปลว่าฟ้าผ่า ครูไทยต้องเช็คให้มากกว่านี้ ต้องเช็คตัวเองตลอดว่าสิ่งที่เราสอนนั้นถูกหรือเปล่า


一方、タイ人教師には品質と量が欠けている問題がある。
2015年のタイ人教師の品質は、英語が上手でない言い訳にしてはならない。現代はスマートフォンがあり、タイ人教師はスマートな英語教師になるべきだ。例えば、orange juiceという言葉を例にとると、どういう発音か確信が無ければ、グーグルで検察し、アプリをダウンロードして英語の発音をさせて見るのだ。無料アプリがたくさんあるが、雷と言う意味のThunderアプリでもいい。タイ人教師はこんな風に、我々の教えていることは正しいかどうか常に自分自身でチェックすべきだ。

Quantity ปัจจุบันครูสอนภาษาอังกฤษยังมีจำนวนน้อยเกินไป เทียบกับจำนวนนักเรียนที่มีห้องละ 40-50 คน มันเป็นไปไม่ได้เลยว่าจะสอนให้เขาพูดได้ ที่สำคัญครูประถมยุคนี้ยังต้องสอนทุกวิชา แทนที่จะเน้นวิชาใดวิชาหนึ่งที่ตัวเองเชี่ยวชาญ นั่นจึงทำให้ประสิทธิภาพการสอนภาษาอังกฤษไม่เพียงพอ ซึ่งต้องโทษกระทรวงศึกษาด้วยว่าเป็นกระทรวงที่ได้งบประมาณจากรัฐบาลมากที่สุดกระทรวงหนึ่งในประเทศไทย แต่ทำไมจำนวนครูยังไม่เพียงพอ แถมยังมีหนี้สินเยอะที่สุดอีกต่างหาก"

今日、量の問題は、タイ人英語教師が、1教室40-50人いる学生の人数と比較すると、まだ、あまりにも少ないことである。これでは、学生に話させることができない。重要なことは、初等教育の教師は、どれか1つの科目を専門として際立たせる代わりに、すべての科目を教えなければならないのである。このことは、英語を教える効率を悪くする。政府から一番の予算を取る省なのに、どうして教師の数が十分でないのか、それどころか、多くの債務があると、教育省を責めなければならない。

この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、
アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。


にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア