2016-09-04

①映画批評「1日だけの恋人:フェーン・デイ」(9月3日公開)、我々は皆、自分を偽っているวิจารณ์หนัง แฟนเดย์...แฟนกันแค่วันเดียว คนเราต่างก็ล้วนแล้วแต่หลอกตัวเอง
1 ก.ย. 59 14.52 น.

映画批評「1日だけの恋人:フェーン・デイ」、我々は皆、自分を偽っている

2016年9月1日14:52
Sanookより

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

"แฟนเดย์...แฟนกันแค่วันเดียว" เราคงกล่าวได้ว่ามันคือหนังเปิดค่ายเรื่องแรกของ GDH หรือจริงๆก็คือการฟื้นคืนชีพครั้งใหม่ของค่าย GTH นั่นแหละ ซึ่งเป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์ของโต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล บอกเล่าเรื่องราวของเด่นชัย (เต๋อ-ฉันทวิชช์ ธนะเสวี) พนักงานออฟฟิศแผนกไอทีที่เนิร์ด และเขารู้สึกราวกับว่าตัวเองนั้นเป็นพวกไร้ตัวตน และจะมีคนสนใจเฉพาะช่วงเวลาที่มีอุปกรณ์หรือโปรแกรมในคอมพิวเตอร์ของพวกเขาเสียเท่านั้น

「1日だけの恋人:フェーン・デイ」だが、この映画はGDH社の最初のデビュー映画であり、実際、GTH陣営から引き継いだ遺産を蘇生させる試みと言えるだろう。トーンことバンチョン・ピサンヤタナトゥーク監督の作品である。物語は、オタクでIT課勤務のサラリーマン、デンチャイ(ターことチャンタウィット・タナセウィー)が、まるで自分の感情や実感が感じられなくなり、ただコンピュータやプログラミングをやっていることだけに興味がある人物と描かれている。

กระทั่งวันหนึ่ง เด่นชัยก็ได้พบกับนุ้ย(มิว-นิษฐา จิรยั่งยืน) มาร์เก็ตติ้งสาวคนสวยผู้จดจำชื่อจริงของเขาได้ (จากการอ่านป้ายชื่อก็ตาม) แต่นั่นก็ทำให้เด่นชัย หัวใจฟูและทำให้เขารู้สึกราวกับมีตัวตนขึ้นมาและทำได้แค่เฝ้ามอง เก็บรายละเอียดและสิ่งที่เธอชอบอยู่ห่างๆ จนกระทั่งงานเอาท์ติ้งของบริษัทได้พาทุกคนไปเที่ยวไกลถึงฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เด่นชัยจึงได้ขอพรกับระฆังแห่งความรักของรีสอร์ทให้เขาได้เป็นแฟนกับนุ้ยแค่วันเดียวก็ยังดี และแล้วโชคชะตาก็เล่นตลกเมื่อนุ้ยดันประสบอุบัติเหตุตกจากสกีและกลายเป็นโรคความจำเสื่อมชั่วคราวที่เรียกว่าโรค TGA ซึ่งมีอาการแค่เพียง 1 วันเท่านั้น

ある日のこと、デーンチャイは自分の名前を憶えている(と言っても名札を見ただけだが)マーケティング部の美人のヌイ(ミウことニサター・チラヤンユーン)に出会う。そのことで、彼は心臓の鼓動が激しくなり、自分の感情を自覚するようになるが、ただ見ているだけで、遠目に彼女の好きな物の情報を集めている。会社の社員旅行行事で皆で日本の北海道に旅行することになる。そこで、彼は、リゾート地の愛の鐘に1日だけでもいいから、ヌイと恋人になれるように祈る。運命に遊ばれて、ヌイはスキーをしていて転倒事故に遭い、1日だけの症状のTGA病という一時的な健忘症に陥ってしまう。

เด่นชัยเลือกจะคว้าโอกาสนี้เพื่อเป็นแฟนกับนุ้ย เขาตัดสินใจสวมรอยหลอกนุ้ยว่าเป็นแฟนเธอและอยู่เที่ยวกันสองต่อสองและใช้เวลากับเธอในฐานะแฟน แม้จะเป็นแค่วันเดียวในชีวิตเขาก็ตามที
สิ่งหนึ่งที่เราต้องเอ่ยปากชมดังๆ หลังจากที่แฟนเดย์จบลงก็คือการแสดงของมิว-นิษฐา จิรยั่งยืน ที่นอกจากเธอจะมีเสน่ห์มากยามอยู่บนจอภาพยนตร์แล้ว บทที่เธอได้รับนั้นก็มีเลเยอร์ความซับซ้อนของตัวละครที่นอกจากจะเป็นผู้หญิงความจำเสื่อมแล้วเธอยังต้องต่อสู้กับความไม่เข้าใจในสถาการณ์ต่างๆ (โดยเฉพาะความลับส่วนตัวระหว่างเธอกับเพื่อนร่วมงานคนหนึ่ง) ซึ่งแม้ว่าบทบาทของเธอในช่วงท้ายเรื่องอาจจะมีควาฟูมฟายและใกล้เคียงกับละครซีรีส์ทางทีวีดิจิตอลก็ตาม แต่การแสดงของเธอกลับทำให้บทนี้เป็นไปอย่างธรรมชาติ และเราเชื่อไปกับเธอ


デーンチャイは、この機会をヌイと恋人になるために利用しようとする。他人になりすまし、たった1日であるが、自分はヌイの恋人で2組のカップル同士で旅行に来て、恋人として彼女との時間を過ごしているという風に、ヌイを騙そうと決心する。
フェーン・デイの上映が終わった後で声を大にして言いたいのは、ミウことニサター・チラヤンユーンの演技が後々まで語られる素晴らしい演技であるということだ。銀幕上での魅力のほかに、彼女は、複雑なキャラクターをうまく演じている。記憶が脱落した女性の演技以外にも、様々な状況で理解できないことに良く対処している。(特に彼女と会社のある同僚との個人的な秘密を守るためであるが)
物語の後半の彼女の役割は、デジタルテレビのシリーズ・ドラマのように大げさなのかも知れないが、それでも彼女はその役割を自然に演じ、彼女ならと納得する。

この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、
アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。


にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

160903snook.jpg


スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア