2016-08-31

②政府貯蓄銀行のATMをハックし、カシコン銀行の顧客貯金を窃盗、銀行の安全と懸念払しょく声明を信じられるだろうか?-その2-

160828phuuchatkaan.jpeg

■政府貯蓄銀行のATMをハックし、カシコン銀行の顧客貯金を窃盗、銀行の安全と懸念払しょく声明を信じられるだろうか?-その1-
の続きです。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

นั่นเพราะว่าการลงมือของกลุ่มแฮกเกอร์ที่ปล่อยไวรัสมัลแวร์ลงในตู้เอทีเอ็มแบงก์ออมสินคราวนี้ ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นในไทยเป็นครั้งแรก แต่แก๊งดังกล่าวตะเวนแฮกมาแล้วทั่วโลก พล.ต.อ.ปัญญา ระบุว่า จากวัตถุพยานต่างๆ ที่เจ้าหน้าที่รวบรวมได้ทำให้มั่นใจว่า คนร้ายกลุ่มนี้มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มคนร้ายที่เคยก่อเหตุในประเทศไต้หวันเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีประมาณ 5 คน เป็นชาวยุโรปตะวันออก มีประวัติเดินทางเข้าออกประเทศไทย และคล้ายกับเหตุที่เคยเกิดที่ประเทศมาเลเซีย เมื่อปี 2557
การแฮกตู้เอทีเอ็มของแบงก์ออมสินคราวนี้ ตู้ที่ถูกคนร้ายนำเงินออกไปนั้นมีทั้งหมด 21 ตู้ ไล่ตั้งแต่สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี และกทม. มูลค่าความเสียหาย 12,291,000 บาท ซึ่งพฤติการณ์ของคนร้ายจะทำการปล่อยมัลแวร์เข้าไปในตู้เอทีเอ็ม โดยนำบัตรที่เชื่อว่าเป็นบัตรที่ผลิตในประเทศยูเครนเสียบเข้าไปที่ตู้ จากนั้นเงินก็จะไหลออกมา บางตู้ไหลออกมาจำนวนหลักหมื่น แต่บางตู้เช่นที่จังหวัดเพชรบุรี มีเงินไหลออกมากว่า 1 ล้านบาท


というのは、貯蓄銀行のATMにウイルス・マルウエアーを撒いたハッカー集団の仕業は、初めてタイで起こしたのではなく、このギャングは全世界でハックを行っているからだ。
パンナー警察大将が述べるに、当局が収集した様々な証拠から、この集団は去る7月に台湾で犯罪を犯した集団と関りがあることは確かである。5人が東欧人でタイの渡航歴がある。2年前にマレーシアで起こった事件と似ている。
今回の貯蓄銀行のATMハックであるが、犯人に現金が引き出した台は全部で21台で、スラタニー、プーケット、チュムポン、プラチュアップキリカン、ペップリ、バンコクで起きており、被害総額は12,291,000バーツである。犯人の手口は、マルウエアーをATMに侵入させて、ウクライナで製造されたと思われるカードを機械に挿して現金を流出させた。ある台は万バーツ単位であったが、ペップリ県などの台は百万バーツ以上が流出した。

ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน แถลงเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2559 ว่า ธนาคารฯ ได้ตรวจสอบพบเครื่องเอทีเอ็ม 1 ใน 3 ยี่ห้อที่ธนาคารออมสินใช้อยู่ เงินในเครื่องได้หายไป เริ่มแรกพบว่ามีจำนวน 5 เครื่องที่เงินหายไป เป็นจำนวน 960,000 บาท ธนาคาร จึงปิดบริการเครื่องยี่ห้อ NCR นี้ทุกเครื่อง เพื่อสำรวจเงินทั้งหมด ร่วมกับบริษัทเจ้าของเครื่องและทำการตรวจสอบวิเคราะห์หาสาเหตุที่เกิดขึ้น และผลการตรวจสอบ พบว่า ลักษณะการโจรกรรมเงินในกล่องเงินเครื่องเอทีเอ็มเฉพาะที่ติดตั้งนอกสถานที่ (Stand Alone) โดยใช้โปรแกรมมัลแวร์ โดยเอทีเอ็มยี่ห้อดังกล่าวมีจำนวน 3,343 เครื่อง ตรวจสอบครบแล้วพบมีเงินหายไปจำนวน 21 เครื่อง เป็นเงินรวม 12,291,000 บาท

チャーチャイ・パユナーウィチャイ貯蓄銀行総裁は、2016年8月23日、銀行が調査した結果、貯蓄銀行が使っている3種類のATM機のうちの1種類銘柄のATMで、機械内の現金が消失していることが判明したと述べた。初期段階では5台で96万バーツの現金が消失していることが判明した、と述べた。
そこで銀行は、すべての現金を調査するためにNCR銘柄のすべての機械のサービスを止めた。また、ATM製造元と共に、事件が起こった原因の究明調査を行った。調査の結果判明したことは、ATM現金出納機の現金、とくに外に設置されていたATM機から、マルウエアーのプログラムを使って窃盗されていることが判明した。先述した銘柄の機械は、3,343台あり、全体の調査によって、21台から総額12,291,000バーツが消失していることが判明した。

กรณีแฮกระบบเอทีเอ็มของแบงก์ออมสิน ธนาคารคือผู้เสียหาย แต่สำหรับระบบอินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้งของธนาคารกสิกรไทย ลูกค้าของธนาคารที่ถูกมิจฉาชีพหลอกขโมยเงินในบัญชีเป็นผู้เสียหาย แม้ว่าสุดท้ายลูกค้าจะได้รับการเยียวยาชดใช้จากธนาคารและบริษัทมือถือ แต่นี่คืออุทาหรณ์ที่ย้ำเตือนว่าให้ระวัง “ข้อมูลส่วนบุคคล” เอาไว้ให้ดี อย่าถูกหลอกหรือให้รั่วไปถึงมือมิจฉาชีพ และสะท้อนว่าระบบอินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้งที่รับจ่ายโอนง่ายเพียงปลายนิ้วนั้นมันมีช่องโหว่

貯蓄銀行のATMシステムのハックは銀行が被害者であるが、カシコン銀行のインターネット・バンキングでは、顧客が悪徳業者に口座の金を騙されている。最終的には、銀行と携帯会社によって、顧客は失った金額を補償されたが、個人データを注意してよく管理し、騙されたり悪党業者の手に漏洩しないように、強く警告する先例となった。インターネット・バンキング・システムの受領・支払が指先の操作だけでできるという弱点を反映している。

เรื่องที่เกิดขึ้นนั้น นายพันธ์สุธี มีลือกิจ เจ้าของร้านประดับยนต์ ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เล่าว่า ตนเป็นพ่อค้าขายของเกี่ยวกับเครื่องประดับยนต์ ใช้ชื่อร้านว่า X-Bar Ayutthaya (เอ็กซ์บาร์ อยุธยา) ผ่านทางเฟซบุ๊กมานานกว่า 5 ปี กระทั่งวันที่ 28 กรกฎาคม ที่ผ่านมา มีเฟซบุ๊กชื่อ “วันชัย กบ ยาวิราช” ติดต่อสอบถามสินค้าและสั่งซื้อ เอ็กซ์บาร์ ใช้ติดตั้งประดับรถยนต์จำนวน 1 ชุด ราคา 48,000 บาท ตนจึงได้ให้เลขบัญชีธนาคารกสิกรไทย สาขาอยุธยา ไป แต่เฟซบุ๊กดังกล่าวอ้างว่ากลัวโอนเงินแล้วไม่ได้สินค้า ต้องการให้ยืนยันตัวตน จึงส่งบัตรประชาชนให้ โดยปิดเลข 13 ตัวไว้
ต่อมาวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา เฟซบุ๊กดังกล่าวอ้างว่าไม่สามารถโอนเงินให้ได้อีก ต้องสมัคร K-Cyber Banking ของธนาคารกสิกรไทย เพื่อให้สะดวกสำหรับการโอนเงิน จากนั้นเฟซบุ๊กดังกล่าวก็เงียบหายไป กระทั่งวันที่ 31 กรกฎาคม โทรศัพท์มือถือของตนโดนตัดสัญญาณ จึงโทรศัพท์สอบถามทางบริษัท ทรูมูฟ ทราบว่า ได้มีคนมาขอซิมใหม่แต่เบอร์เดิมที่ศูนย์บริการทรูมูฟภายในห้างสรรพสินค้าเมกะ บางนา และทราบว่า คนร้ายอ้างทำกระเป๋าเงินและโทรศัพท์หาย พร้อมใช้เอกสารสำเนาบัตรประชาชนที่ทำการปลอมแปลง โดยเอาใบหน้าของคนร้ายแปะทับซ้อนรูปตน ส่วนเลขบัตรประชาชน 13 หลัก เป็นเลขของตนอย่างถูกต้อง
หลังจากนั้น เมื่อตรวจเช็กเงินในบัญชี ทราบว่า หายไป 986,700 บาท เมื่อโทรศัพท์ไปสอบทาง call center ของธนาคารกสิกรไทย ทางธนาคารแจ้งว่ามีบุคคลโทรศัพท์มาเพื่อทำการขอเปลี่ยนรหัส K-Cyber จากการตรวจสอบพบว่า มีการไปกดเงินจำนวน 20 กว่าครั้ง ครั้งละ 50,000 - 60,000 บาท โดยครั้งแรกที่ห้างสรรพสินค้าโลตัสบางนา และครั้งสุดท้ายที่จังหวัดเพชรบุรี ตนได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.เมืองอยุธยา และประสานไปยัง ธนาคารกสิกรไทย และศูนย์บริการทรูมูฟ แต่ยังไม่ได้รับความคืบหน้า จึงรวบรวมพยานหลักฐานมาร้องทุกข์ที่ สตช. เมื่อปรากฏเป็นข่าวโด่งดังขึ้นมา เรื่องนี้ จบลงโดยธนาคารกสิกรไทย ยินยอมจ่ายเงินชดเชยให้นายพันธ์สุธี เต็มจำนวน 986,700 บาท ที่ถูกลักลอบโอนออกไป


事件について、アユタヤ県のカーアクセサリー店主のパンスッティー・ミルーキット氏は、次のように述べる。自分はカーアクセサリーを販売している商人で、店名をX-Bar Ayutthayaと言う。7月28日まで5年以上、「ワンチャイとヤーウィラート」と称するfacebookを持ち、商品の照会やX-Barの注文の連絡をしてきた。1式48,000バーツのカーアクセリーを取り付けるというので、自分はカシコンタイ銀行のアユタヤ支店の口座番号を知らせた。しかし、facebookで、口座振り込みは怖くて、商品を自分の物として確認できないと言うので、13桁番号を持つのIDカードを送った。
その後、7月29日に、facebookで、口座振り込みができない、口座振り込みを快適にするためにカシコンタイ銀行のK-Cyber Bankingに登録する必要があると言ってきた。それから、facebookでの問い合わせはなくなり、自分の携帯電話の信号が切られる7月31日まで連絡はなかった。その日、トルームーフ社の携帯電話の受付が、バーンナーのメガ・デパートのトルームーフのサービスセンターで元の電話番号の新しいSIMを望んでいる人がいると知らせて来たのである。犯人は財布と携帯電話を失くしたと言って、自分の写真の上に重ねて犯人の顔写真を貼って偽造してIDカードの写しを使っていた。IDカードの13桁は正確な自分の番号であった。
それから、口座のお金をチェックしたところ、986,700バーツが亡くなっていることがわかった。カシコンタイ銀行のコールセンターの受付に電話したところ、銀行は、K-Cyberの暗証番号を替えたいために、ある人物が電話をかけて来たと教えてくれた。調査で判明したことは、ATMで20回以上、1回当たり50,000 - 60,000バーツ、お金を引き出していたということだ。最初はバンナーのロータス・デパートから最後はペップリ県からだった。自分はアユタヤ市警察に行って調書を取ってもらい、カシコンタイ銀行とトルームーフ・センターにも連絡をした。しかし、進展が見られなかった。そこで、証拠を集め、国家警察局に不満を訴え出た。この件は有名なニュースとなり、カシコンタイ銀行はパンスティー氏に986,700バーツ全額を補償して支払うことに同意し、秘かに振り込んだのだった。

この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、
アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。


にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア