2016-06-30

首相、自分に権力に固守しろとか譲れとか命ずる者はいない、政権を維持するのが嫌になったら止めて元の場所に帰ると述べる

160630mthainews.jpg

‘นายกฯ’ ลั่นไม่มีใครสั่งให้ยึด-ปล่อยอำนาจได้ พ้อไม่อยากให้ทำจะเลิก?

首相、自分に権力に固守しろとか譲れとか命ずる者はいない、政権を維持するのが嫌になったら止めて元の場所に帰ると述べる

MthaiNewsより

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

‘นายกฯ’ ลั่น ไม่มีใครมาสั่งให้ยึดหรือปล่อยอำนาจได้ ยกเว้นปชช. พ้อ ถ้าไม่อยากให้ทำจะเลิก แล้วกลับไปอยู่จุดเดิม?

首相、国民を除き、自分に権力に固守しろとか譲れとか命ずる者はいない。政権を維持するのが嫌になったら止めて元の場所に帰ると述べる

วันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งงานวันสิ่งแวดล้อมโลก ประจำปี 2559 Go Wild For Life: หยุดซื้อ หยุดขาย หยุดฆ่า แก้ปัญหาสัตว์ ว่า สังคมไม่ยอมรับคนตัดไม้ทำลายป่าว คนโกงทุจริตทำผิดกฎหมาย ทุกคนจึงควรช่วยกันแจ้งเบาะแส หากกลัวอิทธิพลใด ให้แจ้งกับตนได้ แต่อย่าออกมาเคลื่อนไหวป่าวประกาศบนท้องถนน ซึ่งไม่ก่อประโยชน์ ทำประเทศไม่สงบ

去る6月29日、首相兼軍事協議会議長プラユット・チャンオーチャー陸軍大将は、2016年Go Wild For Lifeの今日世界情勢は、動物を買うな、売るな、殺すなである。社会が木を伐採して破壊する者を許さないことで、動物の問題が解決する、と述べた。
不正を犯し、法律を破るものに対しては、各人が助け合い、手がかりを通報しなければならない。もし、いかなる影響を受けるのが怖かったら、自分に通報してもよい。しかし、道路上で示唆運動はするな。そうした運動は、無益で国を不穏にする。

ชี้คนไทยโชคดีมีพระมหากษัตริย์ ที่ทรงมีพระเนตรยาวไกล ตลอด 70 ปีการครองราชย์ ถาม คนไทยได้ทำอะไรถวายพระองค์ท่านครบถ้วนหรือไม่ ส่วนตัวก็ยังทำไม่ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเคยตรัสว่า ถ้าทุกคนทำหน้าที่ตัวเองดีขึ้น ทุกอย่างจะดีขึ้น แต่ส่วนใหญ่มักทำหน้าที่คนอื่น หน้าที่ตัวเองไม่ค่อยทำ ตรงนี้ต้องแก้ไข สังคมต้องเปลี่ยนแปลง ไม่อย่างนั้นจะรบกับปัญหาเหล่านี้ สังคมเป็นแบบนี้มาสิบกว่าปีแล้ว สังคมที่สร้างความขัดแย้ง เพราะมีผู้นำที่ออกมาสู้กันแบบนี้ ดังนั้น ตนไม่ต้องการให้มานำใครให้รบกับใคร ต้องเชื่อใจกัน ใครผิดต้องได้รับโทษ

タイは国王が70年の長きにわたって統治しているので運がいいと言えるが、タイ人は国王に何を捧げるのか問いたい。自分自身も100%献身しているとは言い難い。
もし、各人が自分自身の責務を十分に行えば、すべては良くなる。しかし、多くは他人の責務を行う傾向があり、自分自身の責務は余り行わない。この点について社会を改善して改革しなければならない。そうしないから、問題と闘うことになる。社会は、10年以上も抗争が続く状態になってしまった。なぜなら、こんな状態にしたリーダーが出てきたからだ。従って、自分は誰かと闘うような人物は必要しない。信頼のみが必要だ。罪を犯した者は罰を受けてもらう。

“สิ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท่านทรงทำมาตลอด ท่านไม่เคยมายุ่งกับการเมือง ผมกราบเรียนท่านทุกคน ไม่มีใครมาสั่งผม ผมสั่งตัวผมเอง พูดด้วยสัตย์จริง ไม่มีใครสั่งผมได้ทั้งนั้น ใครจะมาสั่งผมได้ สั่งให้ผมยึดอำนาจ สั่งให้ผมปล่อยอำนาจ ไม่มีใครสั่งผมได้ มีแต่ประชาชนจะให้ทำหรือเปล่า ถ้าไม่อยากให้ทำจะได้เลิก แล้วกลับไปอยู่ที่เดิม” นายกฯ กล่าว

皆様に腰を低くして言わせていただければ、自分に命令する者はいない。自分に命令するのは自分だけだ。正直に言う。自分に命令できる者はまったくいない。自分が権力を維持するように、権力を譲るように命令する者がいるかもしれないが、自分に命令できるものはいないのだ。だだ、国民がyesとnoを言うことができる。するのが嫌になったら止められる。そうしたら、前の所に戻る、と首相は述べた。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア