2016-06-29

天文学研究機関、ピサヌロークの屋根を破って落ちて来た石は隕石で非常に希少なものだと指摘!

160629matichon.jpg

สดร.ยืนยัน หินร่วงใส่หลังคาพิษณุโลก เป็นอุกกาบาต-ชี้ หายากมาก!

天文学研究機関、ピサヌロークの屋根を破って落ちて来た石は隕石で非常に希少なものだと指摘!

マティチョン・オンラインより

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

เจ้าหน้าที่จากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์ฯ มาตรวจสอบก้อนหินตกใส่หลังคาบ้านชาวพิษณุโลก ตรวจสอบเบื้องต้นยืนยันเป็นอุกกาบาตจากนอกโลก 95% ขอชิ้นส่วนไปพิสูจน์ในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่(มช.) เพื่อตรวจสอบว่ามาจากส่วนใดของอวกาศ ชี้อุกกาบาตตกเป็นประจำทุกวัน แต่โอกาสที่จะพบน้อยมาก ที่พิษณุโลก นับเป็นการพบครั้งที่ 4 ในประเทศไทย

天文学研究機関の担当者がピサヌロークの住居の屋根に落ちた石を調査に来訪。基本的に95%、地球外から来た隕石であると確定する。宇宙のどこから来たのか調査するために、チェンマイ大学の科学研究室で解明するため、隕石のかけらを持ち帰ることを所望。日々、隕石は落ちているが、見つかってもすごく小さい、ピサヌロークのサイズのものは、タイで4回しか見つかっていない。

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 มิถุนายน ที่บ้านนางบัวล้อม ชโลมไพร อายุ 65 ปี บ้านเลขที่ 155 ม.3 ต.พลายชุมพล อ.เมืองพิษณุโลก สถานที่ที่ก้อนหินปริศนา และคาดว่าจะเป็นอุกกาบาตจากนอกโลกตกใส่หลังคาบ้านเมื่อช่วงเวลาประมาณ 07.30 น. วันที่ 27 มิถุนายน ที่ผ่านมา วันนี้ นายธีรยุทธ ลอยลิบ เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ชำนาญการ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์กรมหาชน)(สดร.) หรือ NARIT พร้อมเจ้าหน้าที่อีก 2 นาย ได้เข้าพบ นางบัวล้อมและนายกิตติศักดิ์ ชโลมไพร สามี เพื่อตรวจสอบก้อนหินดังกล่าวว่าเป็นอุกกาบาตแน่นอนหรือไม่

6月29日10時、ブアローム・チャロームプライ婦人、65才(ピサヌローク市プラーイチュンポン村集落3の155)の家が、謎の石がある場所である。恐らく6月27日7時半頃、地球外から家の屋根を突き破って落ちて来たものと思われる。本日、国家天文学研究所NARITのベテラン天文学情報専門家が、専門家2名を伴って、ブアローム婦人と夫のキッティサック氏を訪れた。例の石が隕石かどうか調査するためである。

ทันทีที่มาถึง คณะเจ้าหน้าที่ได้มอบชิ้นส่วนอุกกาบาต ให้กับนางบัวล้อม พร้อมกับของที่ระลึกจากสดร.และหนังสือคู่มืออุกกาบาต รวมถึงนำชิ้นส่วนอุกกาบาตชนิดต่างๆ มาให้นางบัวล้อมและสามีได้ชม ได้แก่ อุกกาบาตหิน และอุกรมณี ที่ดูคล้ายอุกกาบาต แต่ไม่ใช่อุกกาบาต พร้อมกับอธิบายลักษณะอุกกาบาตชนิดต่างๆ ให้ทราบ

訪問するや否や、専門家一行は、隕石のかけらと隕石のガイドブックをNARITの記念品としてブアローム婦人に贈呈した。また、様々な隕石のかけらを紹介し、石質隕石と、隕石に見える石もあるが隕石とは異なる石の違いや、様々な隕石の性質を説明して理解させたのである。

นายธีรยุทธ ได้หยิบชิ้นส่วนอุกกาบาตก้อนใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5 เซนติเมตรขึ้นมาตรวจสอบด้วยตา ดูผิวนอกที่มีลักษณะดำ และภายในลักษณะคล้ายหินทราย มีประกาย ได้บอกกับนางบัวล้อมว่า จากการตรวจสอบขณะนี้ ยืนยันได้ 95% เลยว่า เป็นอุกกาบาตแน่นอน เป็นอุกกาบาตหิน แต่จะยืนยัน 100% ได้ และสามารถบอกจำแนกชนิด ต้องนำไปตรวจสอบในห้องแล็บ ซึ่งขณะนี้ได้ติดต่อห้องแล็บของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ไว้แล้ว และได้ขออนุญาตนำชิ้นส่วนชิ้นเล็กที่แตกกระจาย ไปตรวจสอบที่เชียงใหม่

ティラユット氏は、直径5cmの大きな隕石のかけらを取り上げた。直に目で確かめに来たのだった。表面は黒く、内部は砂岩のように輝いて見えた。ブアローイ婦人に、ここでの調査から95%の確率で石質隕石に分類できる隕石と述べたが、マスコミには100%違いないと述べた。隕石の種類を分析するにはラボに持って行って調べる必要があり、今、チェンマイ大学のラボに連絡した。チェンマイで調べるために割れている隕石のかけらを持っていくことを許可していただきたいとブアローイ婦人にお願いした、と述べた。

นายธีรยุทธ เปิดเผยว่า ยืนยันได้ว่าเป็นอุกกาบาต 95% เป็นอุกกาบาตหิน ที่มีความสมบูรณ์มาก ซึ่งพบได้ไม่บ่อยนักในประเทศไทย นับได้ว่าเป็นครั้งที่ 4 ที่พบในประเทศไทย ปกติแล้ว อุกกาบาตจากอวกาศ จะตกลงมาบนโลกทุกวันอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าตกกระจัดกระจายไปทั่วในป่า ในทะเล มีครั้งนี้ ที่ตกในบ้านพักของนางบัวล้อม จึงเป็นโอกาสดีของนางบัวล้อม และวงการดาราศาสตร์ไทย ที่จะได้ศึกษาการตกของอุกกาบาตของประเทศไทย เพราะช่วงที่ผ่านมาที่ไฟล์บอลขนาดใหญ่ ที่กาญจนบุรี ไม่สามารถตรวจสอบพบร่องรอยการตกได้ วันนี้ ได้นำชิ้นส่วนชิ้นเล็ก ไปตรวจสอบในห้องแล็บที่มช. และจะนำมาส่งคืนให้กับนางบัวล้อม และเมื่อยืนยันได้ 100% ก็จะเป็นบันทึกที่มีค่าของวงการดาราศาสตร์ไทย อาจจะใช้ชื่อว่า พิษณุโลก หรือชื่อของผู้ที่พบก็ได้

ティラユット氏が述べるに、95%の確率で完全な石質隕石に分類される隕石だと言う。タイではめったに見られないもので、タイで発見された4番目のものだ。
通常、隕石は宇宙から毎日のように地球上に落ちて来るが、細かくなって森や海に散布してしまう。
今回、ブアローム婦人の家に落ちたものは、婦人とタイ国の隕石落下研究を行なうタイ天文学会にとって良き幸運に恵まれた。なぜなら、かってカンチャナブリーで大きな火の玉があったが、落ちた痕跡を調査することができなかった。本日、隕石のかけらを持っていき、大学のラボで調べ、その後、ブラローム婦人に返還するつもりだ。100%、タイ天文学会の価値ある記録となると確信する。隕石の名前にはピサヌロークか発見者の名前が使われるだろう。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

160629matichon02.jpg

スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア