2016-06-22

覚せい剤を麻薬のリストから外すという政府の議論に関するマスコミ報道

160622dail;ynews

■Kodek注:昨日の記事でアンフェタミンを麻薬のリストからはずすという政府の議論を他のマスコミはどう伝えたか、ということで、デイリーニュースとプーチャトカーンの記事を拾ってみました。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ


นายกฯยังไม่เคาะถอด"ยาบ้า"จากบัญชียาเสพติด
จันทร์ที่ 20 มิถุนายน 2559 เวลา 18.18 น

首相、覚せい剤を麻薬のリストからはずすことは仄めかさず

2016年6月20日18:18月曜日
DailyNewsより

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงข้อเสนอให้จากรมว.ยุติธรรม ยกเลิก"แอมเฟตามีน"ออกจากบัญชียาเสพคิดให้โทษประเภทที่ 1 ว่า เป็นเพียงแนวคิดจากการประชุมเรื่องทิศทางของนโยบายยาเสพติดโลก จึงต้องนำกลับมาศึกษาตามข้อเสนอที่เสนอมาว่าจะทำอย่างไร พร้อมทั้งต้องมองว่าประเทศเขากับเราเป็นคนละอย่าง และประเทศเราเหมือนกับประเทศเขาหรือไม่ เพราะเขาสามารถควบคุมได้ ซึ่งประเทศไทยมีกฏหมายยังไม่สามารถควบได้อยากได้แบบเขา แต่ไม่เปลี่ยนแปลงตัวเองจะทำได้อย่างไร

6月20日、首相官邸で、首相で軍事評議会議長のプラユット・チャンオーチャー陸軍大将は、法務大臣のアンフェタミンを第1級罪の麻薬リストから外すという提案について記者会見を行った。これは世界の麻薬政策の方向を議論する会議での考え方にすぎず、タイで持ち帰って、どうするかを提案に則して協議する必要がある。また、彼の国と我が国は事情が異なることを考慮する必要がある。我が国は他国と同じ事情だろうか?他国は簡単に逮捕できるが、タイには法があり、むやみに逮捕できない。彼の国のようにしたいが、むやみに変えることはできない。どうしたらいいだろうか、と述べた。

--------
เลขาฯ อย.ระบุการถอดยาบ้าจากบัญชียาเสพติดเป็นนโยบายฝ่ายการเมือง
20 มิถุนายน 2559 17:01 น.

食品医薬品委員会事務局長、覚せい剤を麻薬リストから外すのは政治側の方針であると述べる

2016年6月20日
プーチャトカーンより

นายแพทย์บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวแนวคิดการเปลี่ยนสารในกลุ่มแอมเฟตามีน หรือยาบ้า ออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 ของกระทรวงยุติธรรมนั้น อยู่ที่นโยบายของฝ่ายการเมือง เหมือนตอนที่ปรับขึ้นเป็นยาเสพติดให้โทษก็เป็นเพราะนโยบายของฝ่ายการเมือง เข้าใจว่าการถอดยาบ้าออกจากยาเสพติดไปเป็นวัตถุออกฤทธิ์นั้น เพื่อช่วยลดผู้ต้องขัง และเพิ่มการเข้าถึงการบำบัดให้มากขึ้น ซึ่งกรมการแพทย์ กรมสุขภาพจิต และโรงพยาบาล ต้องเตรียมความพร้อมเรื่องการบำบัด แต่เป้าหมายใหญ่ที่ประเทศไทยต้องการ คือลดการเสพยาเสพติดลง ท้ายที่สุดต้องดูว่าสามารถลดการเสพยาลงได้หรือไม่ เพราะหากช่วยเพิ่มการเข้าถึงบำบัดเพียงอย่างเดียว แต่ลดจำนวนผู้เสพไม่ได้ ก็ไม่ตอบโจทย์

食品医薬品委員会事務局長のブンチャイ・ソムブーンスック医師が述べるに、アンフェタミン類もしくはヤーバーを第1級罪の麻薬リストから変更して外すという考え方は、政治側の政策だ。麻薬を罰金刑とするのも同様、政治側の政策である。ヤーバーを麻薬からはずし、向精神薬とすることで、逮捕者を減らし、より治療面を充実させ、医師会、精神衛生委員会、病院が治療にお互いに協力する用意をしなければならないということは、理解できる。しかし、タイが必要としている大きな目標、すなわち、麻薬の摂取を減らすということに関し、こうした政策で、結局、麻薬を減らすことができるかどうかを注意する必要がある。何故なら、算数の回答ではないが、治療の面ばかり充実させても、麻薬患者は減らないからだ。

เลขาธิการ อย.กล่าวต่อไปว่า การถอดยาบ้าจากยาเสพติดให้โทษเหลือเป็นวัตถุออกฤทธิ์ ต้องดูว่า จะกำหนดให้เป็นวัตถุออกฤทธิ์ประเภทไหน ซึ่งมี 4 ประเภท ตาม พ.ร.บ.วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ.2518 หากเป็นประเภท 2 ก็จะอยู่ในประเภทเดียวกับกลุ่มซูโดอีเฟดรีน คือขายได้เฉพาะโรงพยาบาล หรือคลินิกที่มีใบอนุญาตครอบครอง และต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น หากเป็นประเภท 3 หรือ 4 ขายในร้านขายยาที่มีใบอนุญาตครอบครอง แต่ต้องรายงานจำนวนและปริมาณที่ขายต่อเดือน เช่น กลุ่มยานอนหลับ เป็นต้น

食品医薬品委員会事務局長がさらに述べるに、ヤーバーを麻薬罪から外して向精神薬にするとしても、1975年向精神薬法に則して4つの分類がある向精神薬のどの種類に分類するか検討する必要がある。第2種類にすれば、偽エフェドリン類と同じ分類に入り、薬剤管理許可証を持つ病院やクリニックで販売することができるようになり、医師に金銭を支払うだけで手に入る。第3種類か第4種類なら、分量の報告義務があるが、薬剤管理許可証を持つ薬屋で販売できる。睡眠薬などがそうである、と述べた。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

管理人のみ閲覧できます

このコメントは管理人のみ閲覧できます

管理人のみ閲覧できます

このコメントは管理人のみ閲覧できます
プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア