2016-06-07

栄養学研究機関、健康に良い食品の価格を値下げする税金措置の提案

160607matichon02.jpg

สถาบันโภชนาการเสนอมาตรการทางภาษี ลดราคาอาหารสุขภาพ

栄養学研究機関、健康に良い食品の価格を値下げする税金措置の提案

Mtichon Onlineより

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน นายกิตติ สรณเจริญพงศ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ขณะนี้พบว่าเด็กไทยมีภาวะอ้วน และน้ำหนักเกินเพิ่มขึ้นเยอะ ขณะเดียวกันก็พบว่ามีป่วยเบาหวานในกลุ่มอายุน้อยลงเรื่อยๆ 15-16 ปี ก็เริ่มเป็นเบาหวานมากขึ้น และจากการวิเคราะห์พบว่าน้ำหนักเกินกับภาวะอ้วนมีความสัมพันธ์กับการรับประทานอาหาร โดยเมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการสำรวจการขายอาหารรอบโรงเรียนในระยะ 100 เมตรในโรงเรียนทุกระดับของจังหวัดเชียงใหม่ 100 แห่ง นนทบุรี 54 แห่ง อุบลราชธานี 100 แห่ง สงขลา 100 แห่ง พบว่า มีการขายอาหารที่ไม่เป็นมิตรกับสุขภาพ ทั้งขนมกรุบกรอบ ของทอด เป็นต้น ส่วนร้านผลไม้ที่ควรจัดให้มีการจำหน่ายมากที่สุดกลับพบว่ามีไม่ถึงร้อยละ 5 บางโรงเรียนไม่พบว่ามีการจำหน่ายเลยด้วยซ้ำ ที่น่าเป็นห่วงคือ ภาครัฐมีนโยบายห้ามจำหน่ายน้ำหวาน น้ำอัดลมในโรงเรียน แต่กลับพบว่าครูเป็นคนแอบเอามาขายให้นักเรียนเสียเอง

6月7日、マヒドン大学栄養学研究機関の研究・海外関係担当副所長キッティ・サラナチャラーンポン氏が述べるに、現在、タイの子供は肥満の兆候があり、体重がかなり増えていることが判明している。また、糖尿病になる患者が年齢が低下しているグループにも居ることが分かっており、15-16才ですでに糖尿病が増えてきている。研究分析から、体重過多と肥満は食事の仕方と深い関係があることが判明している。
最近、チェンマイ県、ノンタブリー県、ウボンラーチャターニー県、ソンクラー県の100か所での様々な学校の周囲100m以内の食べ物販売の調査が行われ、クリスピーや揚げ物など身体に良くないものが売られていることが判明した。また、販売するために処理した果物販売する店は、最大限見ても5%に達しておらず、販売していない地域の学校もあった。懸念するのは、政府は学校で甘い飲料水や炭酸飲料の販売を禁じているが、教師がこっそりと持ち込んで学生に販売していることがわかっていることだ。

นายกิตติ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังพบว่า ในส่วนของโครงการอาหารกลางวันเท่าที่มีการสังเกตด้วยสายตาพบว่าผักไม่เพียงพอ บางครั้งไม่มีผลไม้ เพราะอาหารที่ทำทำเป็นหม้อใหญ่ บางวันมีกับข้าวอย่างเดียว หากเงินเหลือก็จะมีกับข้าว 2 อย่างในบางวัน ซึ่งไม่อยากให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น แต่อยากให้มีการวางแผนก่อนจ่ายตลาด ดูว่าทั้งสัปดาห์นั้นเฉลี่ยแล้วได้สารอาหารครบหรือไม่ ทั้งนี้ หลายโรงเรียนแก้ปัญหาด้วยการห้ามร้านค้าขายขนมไม่มีประโยชน์มากมาย แต่หากทำในภาพรวมทั้งประเทศก็จะช่วยได้มากขึ้น เห็นได้จากปัจจุบันมีแนวคิดการเพิ่มภาษีน้ำหวาน น้ำอัดลม เป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีการขึ้นภาษีอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และให้อาหารเพื่อสุขภาพราคาถูกลง เพื่อให้คนหันมาทานอาหารเหล่านี้มากขึ้น

キッティ氏がさらに述べるに、上記以外に、昼食の内容について、実際に目で観察した限りでは、野菜が十分でないし、ときどき果物がないときがあるということがわかっている。大きな鍋で作られる食事は、あるときはご飯とおかず1品のみ、お金があるときはおかず2品となる。このようなことが生じるのは望ましくない。買う前に計画を立てるようにしてほしい。
ある平均的な週で栄養は十分かどうか見ると、多くの学校は、栄養がないお菓子を販売する店を禁止することで問題を解決している。国中がそのようにしたならより効果的だろう。現在、甘い飲料水や炭酸飲料の税金を上げる考えが見うけられるが、健康に有益でない食べ物の税金を上げて、人が身体に有益な食べ物を食べさせるために、それらの価格を下げることは可能だろうか。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア